Sẹo lồi ở ngực: Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Sẹo lồi ở ngực có thể là do phẫu thuật thẩm mỹ gây ra. Đôi khi cũng có thể là do chấn thương vùng ngực dẫn đến việc phải mổ để điều trị. Sẹo lồi ở ngực với kích thước lớn sẽ kèm theo do kéo da gây cảm giác căng tức, vô cùng khó chịu. Câu hỏi đặt ra là sẹo lồi ở ngực có chữa được không, sẹo có tự khỏi hay không? Hãy cùng với Dr.thaiha tìm hiểu chi tiết về sẹo lồi ngực nhé.

Nguyên nhân gây sẹo lồi ở ngực là gì?

Ngực là một trong những vùng da dễ bị sẹo lồi nhất. Tổn thương sẹo lồi thường xuất hiện ở vùng xương ức với các kích thước lớn nhỏ khác nhau. Sẹo lồi cao hơn so với bề mặt da và có thể kèm theo hiện tượng co kéo. Người bệnh sẽ có cảm giác căng tức ngực hoặc ngứa ngáy.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, mọi tổn thương ở ngực đều có thể dẫn đến sẹo lồi. Vết thương càng sâu, càng lớn và phục hồi càng chậm thì càng có nguy cơ gây sẹo. Nhất là với các vết thương bị viêm trong một thời gian dài thì khả năng bị sẹo sẽ cao đến 80%. Và các vết sẹo thường sẽ bắt đầu phát triển sau một vài tháng.

Sẹo lồi ở ngực: Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Các nguyên nhân gây sẹo lồi ở ngực thường gặp gồm:

 • Sẹo lồi do bệnh da liễu: Bao gồm mụn trứng trứng cá viêm, trứng cá nang, trứng cá mủ; Tình trạng mụn nhọt, áp xe da; Các loại mụn được gây ra bởi các bệnh da liễu thông thường xảy ra ở vùng ngực.
 • Chấn thương ngực do tai nạn: Tai nạn giao thông, tai nạn lao động gây chấn thương nghiêm trọng ở vùng ngực. Ngoài việc bị trầy xước nặng thì bạn có thể sẽ phải tiến hành các cuộc phẫu thuật điều trị sau tai nạn nên nguy cơ bị sẹo sẽ rất cao.
 • Phẫu thuật thẩm mỹ: Bao gồm sẹo lồi ở ngực sau phẫu thuật nâng ngực không an toàn dẫn đến nhiễm trùng vùng ngực. Khi này, bạn sẽ phải thực hiện các phẫu thuật điều trị biến chứng nên sẹo sẽ càng thêm sẹo.
 • Sẹo lồi ở ngực do xăm trổ: Phun xăm ở ngực hoặc xoá xăm không an toàn khiến cho da bị nhiễm trùng trên diện rộng. Lúc này, vùng xóa xăm sẽ nhanh chóng bị viêm và da sẽ được làm dày một cách nhanh chóng. Đây chính là sự xuất hiện của sẹo lồi.
 • Thủ thuật thẩm mỹ: Bao gồm việc tẩy nốt ruồi ở ngực hoặc đốt mụn thịt, mụn cóc. Tuy các thủ thuật này sẽ hạn chế tổn thương da nhưng nếu vết thương không được chăm sóc tốt thì vẫn có thể gây sẹo lồi như bình thường…

Phân loại tình trạng sẹo lồi ở ngực

Lựa chọn cách điều trị sẹo lồi ở ngực sẽ tuỳ theo mức độ nặng nhẹ của các vết sẹo. Phân loại sẹo lồi sẽ như sau: 

 • Sẹo lồi nhẹ: Sẹo lồi ở ngực với kích thước nhỏ dưới 1cm, số lượng ít và thường liên quan đến mụn, xước da ngực. Sẹo không lồi cao quá so với bề mặt da xung quanh.
 • Sẹo lồi trung bình: Sẹo có kích thước lớn vài cm và lồi cao so với bề mặt da nhưng do được kiểm soát nên hình dáng sẹo không quá mất thẩm mỹ.
 • Sẹo lồi nặng: Sẹo có diện tích lớn, bao phủ một phần của ngực. Sẹo lồi cao và bị thâm đen, sẹo có kèm co kéo và tạo cảm giác khó chịu. Thường liên quan đến các chấn thương diện rộng xảy ra trước đó.

Chú ý, cần phân loại thêm tình trạng sẹo lồi ở ngực với sẹo phì đại. Bởi đây là hai dạng sẹo tương đối giống nhau về vẻ ngoài nhưng sự phát triển lại khác nhau. Theo đó, sẹo lồi thường sẽ dừng phát triển sau 6 tháng và không tự biến mất. Ngược lại sẹo phì đại cũng chỉ phát triển trong giới hạn tổn thương và có khả năng tự phẳng theo thời gian.

Sẹo lồi ở ngực có chữa được không?

Sẹo lồi thường khó điều trị, nhất là với tình trạng sẹo lồi ở ngực có kích thước lớn và hình thành lâu năm. Theo các bác sĩ, kế hoạch điều trị sẹo lồi không phải là để loại bỏ 100% sẹo. Bởi trên thực tế thì chưa có một phương pháp trị sẹo nào có thể mang lại hiệu quả như vậy.

Sẹo lồi ở ngực: Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Các bác sĩ thường sẽ cố gắng để giúp cải thiện các vết sẹo nhanh nhất và hiệu quả nhất có thể. Đảm bảo làm xẹp sẹo đạt từ 50-90% và kiểm soát tình trạng tái phát sẹo. Kèm theo đó là chủ động thực hiện các giải pháp điều trị dự phòng để ngăn chặn tình trạng tái phát sẹo lồi.

Việc điều trị sẹo lồi ở ngực cần được tiến hành khẩn trương và tại cơ sở y tế chuyên khoa, với các phương pháp điều trị đạt chuẩn. Không nên tự tìm cách chữa sẹo lồi ở ngực tại nhà, không nên trì hoãn điều trị bởi điều này đồng nghĩa với bạn đã bỏ lỡ thời điểm vàng để xóa bỏ sẹo lồi ở ngực.

Cách trị sẹo lồi ở ngực là gì?

Sẹo lồi ở ngực có thể điều trị bằng nhiều phương pháp. Ví dụ như với tình trạng sẹo nhẹ thì chúng ta có thể dùng kem trị sẹo tại nhà, băng gạc silicon, tiêm nội tổn thương sẹo. Hay với tình trạng sẹo trung bình sẽ thực hiện điều trị bằng tiêm sẹo, áp lạnh hoặc laser.

Phẫu thuật sẹo lồi sẽ được bác sĩ chỉ định trong điều trị sẹo lồi ở ngực. Đây cũng là điều trị mang lại hiệu quả cao nhất. Vậy bạn đã hiểu gì về phẫu thuật sẹo lồi ở ngực.

Phẫu thuật sẹo lồi ở ngực khi nào?

Phẫu thuật sẹo được ưu tiên với các trường hợp ngực có sẹo lồi nặng, sẹo diện tích cực lớn và đặc biệt là có kèm co kéo da. Bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật sẹo lồi ở ngực trước khi kết hợp với các điều trị khác. Phẫu thuật được thực hiện tại cơ sở y tế chuyên khoa và với các bệnh nhân có đảm bảo điều kiện về sức khỏe và thể trạng.

Phẫu thuật điều trị sẹo lồi ngực để làm gì?

Mục đích thực hiện phẫu thuật sẹo lồi ở ngực gồm:

 • Giảm nhanh tình trạng co kéo da nếu sẹo lồi ngực gây ra tình trạng co kéo, căng tức.
 • Hạ sẹo một cách nhanh chóng thông qua việc loại bỏ mô sẹo tức thì.
 • Thu nhỏ kích thước sẹo cũ sau đó khâu thẩm mỹ để tạo sẹo mới đẹp hơn.

Ưu thế lớn nhất của phẫu thuật sẹo lồi ở ngực là cho hiệu quả nhanh hơn các điều trị không xâm lấn khác. Tuy phương pháp có thời gian thực hiện không lâu, nhưng cần lưu ý rằng khu vực phẫu thuật có thể dễ phát triển sẹo mới lớn hơn nếu không được chăm sóc cẩn thận sau phẫu thuật.

Sẹo lồi ở ngực: Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Phẫu thuật sẹo lồi ở ngực có thể kết hợp với điều trị nào?

Với cách điều trị sẹo lồi ở ngực là phẫu thuật, bạn sẽ cần kết hợp với các điều trị khác. Thực hiện khi vùng phẫu thuật lành thương hoàn toàn. Lúc này, sẹo mới sẽ được xử lý bằng các cách như tiêm nội tổn thương, áp lạnh hoặc laser.

Lưu ý, các phương pháp trị sẹo tự nhiên, dân gian sẽ không được khuyến khích thực hiện. Bởi lẽ các mẹo trị sẹo này chưa được kiểm chứng bởi y khoa và có thể gây nhiễm khuẩn da. Do đó, hãy chỉ kết hợp phẫu thuật với các điều trị y tế được bác sĩ chuyên khoa gợi ý để nhanh chóng loại bỏ sẹo xấu trên cơ thể.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, người da màu, phụ nữ và người trẻ tuổi có nguy cơ bị sẹo lồi ở ngực cao nhất. Chính vì thế, nếu bạn đang ở trong độ tuổi khoảng 30 thì hãy cần thận với mọi vết thương xảy ra ở vùng ngực. Cần chủ động chăm sóc vết thương một cách khoa học và điều trị dứt điểm các bệnh da liễu liên quan để tránh gây sẹo.

Trong trường hợp bạn bị sẹo ngực và đã thử đủ mọi cách mà các vết sẹo không có sự cải thiện, hãy đến phòng khám da liễu thẩm mỹ Thái Hà để các bác sĩ chuyên khoa hỗ trợ đưa ra những liệu trình điều trị phù hợp nhất. Cam kết kiểm soát tình trạng sẹo lồi với các giải pháp điều trị chuẩn y khoa và không để cho sẹo tái phát sau quá trình điều trị.

Ngoài ra, Dr.thaiha còn có uy trình điều trị sẹo theo chuẩn được thăm khám và thực hiện bởi chính đội ngũ bác sĩ da liễu, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực làm đẹp.  Không gian điều trị chuyên biệt được bố trí trang thiết bị hiện đại, đầy đủ tiện nghi, đáp ứng mọi nhu cầu làm đẹp của mọi khách hàng. Bảo mật hồ sơ bệnh án và cho mọi khách hàng.

Hãy để Dr.thaiha có thể đồng hành cùng bạn để loại bỏ nhanh chính tình trạng sẹo xấu. Liên hệ đặt hẹn thăm khám ngay sau bài viết này bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *