Cấy tóc tự thân là gì? Quy trình cấy tóc an toàn và hiệu quả

Cấy tóc tự thân là quy trình giúp chúng ta bố trí lại các nang tóc khỏe mạnh và vị trí bị rụng tóc không thể phục hồi. Đây là một cải thiện độ dày của tóc mang đến hiệu quả cao hơn và tỷ lệ đào thải cực thấp. Quy trình cấy tóc ghép tóc tự thân đang được triển khai tại nhiều các bệnh viện và cơ sở y tế uy tín. Với cấy tóc, bạn sẽ sớm tìm lại sự tự tin với mái tóc dài chắc khoẻ.

Cấy tóc tự thân là gì?

Cấy tóc tự thân là một quy trình y khoa được thực hiện ở vùng da đầu của những bệnh nhân bị rụng tóc hói đầu. Mục đích của việc cấy tóc là giúp bố trí lại mật độ của nang tóc. Đưa các nang tóc khỏe mạnh ở vùng vùng không bị hói đến vị trí nang tóc bị thoái hoá và mất khả năng tự phục hồi.

Cấy tóc tự thân là một trong những lựa chọn của bệnh nhân bị rụng tóc androgen. Bởi với tình trạng rụng tóc androgen thì các nang tóc sẽ bị teo nhỏ một cách nhanh chóng và gây ra tình trạng rụng tóc. Từ đó, cả mảng hói sẽ hình thành ở phần trán và đỉnh đầu gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

Phương pháp cấy tóc có thể được thực hiện cho cả bệnh nhân nam và nữ giới. Tuy nhiên, được chỉ định thường xuyên nhất là những nam giới đang gặp tình trạng hói đầu do rụng tóc androgen. Và đây là một trong những điều trị mang đến hiệu quả cao do khả năng đáp ứng tốt.

Cấy tóc tự thân là gì? Quy trình cấy tóc an toàn và hiệu quả

Quy trình cấy tóc tự thân

Bước 1: Đánh giá tình trạng nang tóc

Trước khi tiến hành cấy tóc tự thân, các bác sĩ chuyên khoa sẽ cần thăm khám để xác định nguyên nhân gây rụng tóc và đánh giá tình trạng nang tóc. Việc đánh giá này sẽ được thực hiện ở những vùng nhận tóc (vùng da đầu bị hói) và cùng cho tóc (vùng da đầu sau gáy có nang tóc khỏe mạnh).

Việc cấy ghép tóc tự thân sẽ chỉ được thực hiện nếu như các nang tóc ở vùng nhận bị thoái hoá hoàn toàn, không có khả năng tự phục hồi. Nếu nang tóc vẫn có “sự sống” thì bác sĩ sẽ tiến hành các điều trị khác.

Bước 2: Tiến hành các bước thu hoạch nang tóc

Sau khi đã thực hiện các bước làm sạch da đầu, sát trùng và gây tê để giảm đau thì bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành thu hoạch nang tóc. Có nghĩa là sử dụng các thiết bị y khoa hiện đại để phân tách nang tóc khỏe mạnh ra khỏi vùng da đầu cho tóc.

Hiện có 2 phương pháp thu hoạch nang tóc trong cấy tóc tự thân gồm:

Kỹ thuật cắt dải nang tóc (FUT): Trong quy trình này, các bác sĩ sẽ thực hiện cách một dải da đầu ở vùng cho tóc và phần này sẽ chứa một lượng nang tóc lớn. Sau đó sẽ tiến hành bóc tách và chọn lọc nang tóc dưới kính hiển vi.

Kỹ thuật chiết cụm nang tóc (FUE): Quy trình này có tính phức tạp hơn do bác sĩ sẽ chọn lọc từng nang tóc ở vùng cho tóc. Sau đó sẽ khoan để lấy nang tóc ra khỏi da đầu. Phương pháp này sẽ hạn chế được sự xâm lấn và cũng ít ảnh hưởng đến mật độ tóc ở vùng cho.

Bước 3: Tiến hành cấy nang tóc vào vùng nhận

Bước tiếp theo trong quy trình cấy tóc tự thân chính là bố trí lại các nang tóc đã được thu hoạch ở bước 2 vào vùng da đầu bị hói. Kỹ thuật cấy tóc này được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa có tay nghề cao và trong các điều kiện vô trùng hoàn toàn.

Tuỳ theo từng trường hợp mà các bác sĩ sẽ bố trí mật độ nang tóc cho phù hợp với độ dày của mái tóc. Phương pháp cấy ghép tóc tự thân sẽ bắt đầu cho hiệu quả sau khoảng 6 tháng điều trị.

Cấy tóc tự thân là gì? Quy trình cấy tóc an toàn và hiệu quả

Bước 4: Chăm sóc tại nhà sau cấy tóc

Sau khi hoàn thành các thao tác cấy tóc tự thân, bệnh nhân sẽ nghỉ ngơi tại chỗ và theo dõi các phản ứng phụ. Bác sĩ chuyên khoa cũng sẽ tư vấn cách chăm sóc tại nhà để giúp giảm tỷ lệ đào thải nang tóc đã được cấy và giúp cho các nang tóc phát triển nhanh chóng hơn. Và việc tuân thủ những yêu cầu chăm sóc và điều trị mà bác sĩ đưa ra sẽ giúp bạn có được kết quả điều trị rụng tóc cao nhất.

Cấy tóc tự thân bao lâu có hiệu quả?

Trên thực tế thì cấy tóc tự thân không mang lại hiệu quả tức thì. Bên cạnh đó, đây chỉ là cách để chúng ta phủ xanh các mảng hói đầu do hiệu quả của rụng tóc gây ra. Còn lại, việc cấy tóc không thể tác động đến cơ chế gây ra rụng tóc nên sẽ không có tác dụng điều trị rụng tóc. Vậy nên, sau khi cấy tóc tự thân bệnh nhân vẫn có thể phải sử dụng thuốc chống rụng tóc.

Sự thay đổi của mái tóc sau khi cấy tóc sẽ tuỳ thuộc vào khả năng đáp ứng của cơ thể. Tuy nhiên, có thể thấy so với cấy tóc nhân tạo với tỷ lệ đào thải cao lên đến trên 50% thì cấy tóc tự thân có tỷ lệ đào thải cực thấp. Hiệu quả cấy tóc đạt từ trên 98%, hầu như các nang tóc được cấy không bị thoái hoá mà sẽ phát triển nhanh chóng.

  • Sau 3-4 tuần thực hiện cấy tóc, bạn sẽ nhận thấy tóc bắt đầu rụng. Nhưng đừng lo lắng bởi đây là dấu hiệu hết sức bình thường.
  • Sau 3-4 tháng cấy tóc, các nang tóc được cấy sẽ bắt đầu mọc lại nhưng với tỷ lệ không quá nhiều, đạt khoảng 30%.
  • Sau khoảng 6 tháng điều trị, mật độ nang tóc mọc chiếm từ 60-70%. Và đạt 80-90% sau 9 tháng điều trị cấy tóc.
  • Sau 12-18 tháng, tóc sẽ mọc đầy đủ (ngoại trừ những nang tóc đã bị đào thải trước đó).

Lưu ý, tóc sẽ chỉ mọc ở vùng da đầu được nhận. Còn với vùng da đầu cho tóc thì nang tóc đã bị mất đi hoàn toàn nên là không có khả năng phục hồi.

Tuy nhiên, bạn cũng không cần quá lo lắng bởi trước khi thu hoạch nang tóc, bác sĩ đã phải tính toán kỹ lưỡng về mật độ nang tóc nhằm đảm bảo sau cấy tóc sẽ không phát hiện được dấu vết.

Những vấn đề ảnh hưởng đến kết quả cấy tóc tự thân

Trên thực tế thì vẫn có một tỷ lệ ca cấy tóc tự thân không đạt hiệu quả. Nguyên nhân chính xuất phát từ 3 yếu tố sau:

  • Kỹ thuật cấy tóc không chuẩn.
  • Chất lượng nang tóc ban đầu không đảm bảo.
  • Chăm sóc sức khoẻ sau điều trị cấy tóc…

Để nâng cao hiệu quả cấy tóc tự thân, bạn sẽ cần lựa chọn địa chỉ cấy tóc uy tín. Nên là các bệnh viện hoặc cơ sở y tế chuyên khoa. Quy trình cấy tóc phải được thực hiện bởi bác sĩ có tay nghề cao và được khép kín hoàn toàn. Cần đảm bảo các điều kiện vô khuẩn, vô trùng trước, trong và sau khi thực hiện ca cấy ghép tóc tự thân.

Riêng với bệnh nhân bị rụng tóc, cần tiếp tục duy trì những phác đồ điều trị để không làm cho tóc bị rụng nhiều và nhanh hơn. Bằng cách này, bạn mới có thể sở hữu mái tóc dài chắc khoẻ.

Cấy tóc tự thân là gì? Quy trình cấy tóc an toàn và hiệu quả

Cấy tóc tự thân xong có được tạo kiểu tóc hay không?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, ưu thế lớn nhất của cấy tóc tự thân chính là có tỷ lệ đáp ứng cao, tỷ lệ đảo thải cực thấp. Sau khi nang tóc phát triển, tóc sẽ mọc trở lại và vẫn sẽ phát triển về độ dài. Trong trường hợp bạn muốn thay đổi kiểu tóc hay thực hiện các phương pháp làm đẹp như uốn, nhuộm thì vẫn có thể tiến hành.

Tuy nhiên, bác sĩ cũng lưu ý là cần hạn chế những tác động hoá chất lên mái tóc sau mỗi liệu trình cấy tóc để không ảnh hưởng đến chất lượng nang tóc. Nếu không biết cách chăm sóc tóc sau khi cấy tóc, bạn nên chủ động liên hệ với bác sĩ chuyên khoa để có được sự chỉ dẫn chính xác nhất.

Cấy tóc tự thân đang là cách làm hiệu quả để giúp bạn che giấu những mảng hói đầu. Từ đó bạn sẽ tìm lại sự tự tin trong giao tiếp và hàng mà không cần làm bạn với những bộ tóc giả. Và Dr.thaiha sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình cấy ghép tóc tự thân bằng việc trả lời các câu hỏi liên quan đến dịch vụ một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Ngay lúc này, nếu bạn đang muốn điều trị cấy tóc an toàn cùng bác sĩ chuyên khoa tay nghề cao. Hãy liên hệ trực tiếp với phòng khám Dr.thaiha để nhận được sự tư vấn nhanh chóng và chính xác nhất. Trân trọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *