Sẹo lồi có cắt bỏ được không? Các cách cắt bỏ bạn nên biết

Sẹo lồi có cắt bỏ được không? Các cách cắt bỏ bạn nên biết
Rate this post

Sẹo lồi có cắt bỏ được không là câu hỏi được rất nhiều người bệnh quan tâm. Bởi các vết sẹo lồi không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn có thể ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày. Việc cắt bỏ sẹo lồi sẽ cần thực hiện theo chỉ định và giám sát y tế chặt chẽ. Quan trọng hơn là bạn phải lựa chọn được cơ sở điều trị sẹo uy tín, chất lượng để đảm bảo thủ thuật diễn ra một cách an toàn nhất.

Bạn đang đọc: Sẹo lồi có cắt bỏ được không? Các cách cắt bỏ bạn nên biết

Cắt bỏ sẹo lồi để làm gì?

Sẹo lồi được điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau. Trong đó, bạn có thể được bác sĩ chỉ định điều trị sẹo bằng các thủ thuật ngoại khoa. Bao gồm việc cắt bỏ sẹo lồi để hỗ trợ điều trị sẹo một cách hiệu quả nhất.

Cắt bỏ sẹo lồi là một chỉ định điều trị sẹo được thực hiện phổ biến tại cơ sở y tế chuyên khoa uy tín. Phương pháp điều trị có gây xâm lấn da do có sử dụng dao kéo và các dụng cụ y khoa sắc nhọn.

Cắt bỏ sẹo xấu được thực hiện với các vết sẹo lồi có kích thước lớn, sẹo co rút nhiều. Việc phẫu thuật cắt bỏ sẹo lồi giúp thu hẹp kích thước và khả năng tái phát sẹo sau điều trị. Đây cũng được xem là bước đệm để chúng ta có thể áp dụng thêm các điều trị chuyên khoa khác để nâng cao hiệu quả chữa sẹo lồi.

Sẹo lồi có cắt bỏ được không? Các cách cắt bỏ bạn nên biết

Sẹo lồi có cắt bỏ được không?

Không phải vết sẹo lồi nào cũng phù hợp để thực hiện phẫu thuật cắt sẹo. Chính vì thế, để biết sẹo lồi có cắt bỏ được không thì người bệnh cần tới gặp bác sĩ chuyên khoa. Mục đích là để bác sĩ có thể đánh giá tình trạng sẹo, sau đó đưa ra những chỉ định điều trị phù hợp nhất.

Cắt sẹo bỏ sẹo lồi thường được thực hiện sớm, ngay khi các vết sẹo lồi mới hình thành. Bởi lúc này, cấu trúc chân sẹo chưa có sự ổn định nên việc điều trị sẽ thuận lợi hơn. Thời gian điều trị lý tưởng chính là sau từ 1-2 tháng hình thành mô sẹo. Trong trường hợp bạn muốn cắt bỏ sẹo lồi lâu năm thì bác sĩ vẫn sẽ cân nhắc thực hiện. Tuy nhiên, việc điều trị sẹo trễ sẽ cho hiệu quả điều trị không cao. 

Một số các trường hợp có thể tiến hành phẫu thuật cắt bỏ sẹo lồi gồm:

  • Người bị sẹo lồi với kích thước quá lớn, độ lồi quá cao.
  • Người bị sẹo lồi có kèm theo tình trạng co kéo da.
  • Bị sẹo lồi ở các vùng nhạy cảm như vị trí các khớp làm ảnh hưởng đến vận động.
  • Người đã từng điều trị sẹo lồi trước đó nhưng hiệu quả không cao, sẹo tái phát.
  • Người muốn tăng tốc độ điều trị sẹo lồi, tiết kiệm thời gian và chi phí…

Mọi tổn thương sẹo lồi do tai nạn, chấn thương, bỏng hay bệnh da liễu đều có thể được thực hiện cắt bỏ nếu như đáp ứng đủ các điều kiện về độ lồi và kích thước lớn. Bên cạnh đó, người bệnh cần có sức khỏe đảm bảo và có một tâm lý tốt để có thể hoàn thành quy trình cắt bỏ sẹo lồi.

Các phương pháp cắt bỏ sẹo lồi hiệu quả

Thủ thuật ngoại khoa được áp dụng trong điều trị sẹo lồi rất đa dạng. Bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng sẹo để quyết định thực hiện phương pháp cắt bỏ sẹo lồi nào phù hợp nhất, đảm bảo an toàn và hiệu quả nhất.

Một vài phẫu thuật cắt bỏ sẹo lồi đang được áp dụng thành công gồm:

Cắt sẹo lồi và khâu thẩm mỹ

Đây là phương pháp cắt bỏ sẹo lồi đơn giản nhất và cũng an toàn nhất. Áp dụng cho các tổn thương sẹo nhỏ. Bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ vùng da bị cứng và lồi lên trên bề mặt da. Sau đó sử dụng chỉ sinh học tự tiêu để khâu dưới bề mặt da. Bằng cách này, sẹo lồi sẽ được làm phẳng nhanh chóng và vết thương sẽ được khâu gắng miệng sao cho không để lộ dấu vết.

Sau khi cắt sẹo lồi và khâu thẩm mỹ, bệnh nhân có thể được gắn keo sinh học trên bề mặt da để giúp nâng cao hiệu quả điều trị sẹo. Việc này cũng sẽ giảm khả năng tái phát sẹo lồi trong tương lai.

Tìm hiểu thêm: Cách trị sẹo lồi bằng nha đam – chị em nên tham khảo

Sẹo lồi có cắt bỏ được không? Các cách cắt bỏ bạn nên biết

Phẫu thuật cắt bỏ sẹo lồi bằng chuyển vạt da

Phương pháp phẫu thuật sẹo lồi được thực hiện với các vết sẹo có kích thước trung bình khá. Bác sĩ sẽ thực hiện cắt bỏ sẹo bằng các dụng y khoa được khử trùng sạch sẽ.

Do kích thước sẹo lớn nên vị trí giữa sẹo sẽ bị hở do bị theo da. Chính vì thế, bác sĩ sẽ tiến hành chuyển vạt da bên cạnh vào vị trí thiếu da sau đó mới khâu thẩm mỹ cho vết thương. Bằng cách chuyển vạt da, sẹo mới sẽ không xảy ra tình trạng co kéo.

Quy trình cắt bỏ sẹo lồi này khá phức tạp, đòi hỏi độ chính xác cao nên cần được bác sĩ chuyên khoa có tay nghề đảm nhiệm. Sau khi vết thương lành hẳn, bạn có thể áp dụng thêm các vật lý trị liệu để nâng cao hiệu quả của phẫu thuật sẹo lồi trước đó.

Phẫu thuật ghép da điều trị sẹo lồi

Phẫu thuật cắt bỏ sẹo lồi kết hợp ghép da sẽ được thực hiện nếu như sẹo của bạn có kích thước lớn và bị co kéo nhiều. Khi này, nếu như chúng ta kéo căng sẹo sẽ khiến cho các mô xung quanh bị biến dạng và không mang đến hiệu quả điều trị sẹo thẩm mỹ. Do đó, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật sẹo lồi và ghép da tự thân hoặc nhân tạo.

Quy trình phẫu thuật ghép da tự thân trong điều trị sẹo lồi đang được lựa chọn nhiều nhất do khả năng đáp ứng điều trị cao, ít gây tác dụng phụ. Bác sĩ chuyên khoa sẽ lấy 1 phần da ở các vùng cơ thể khác. Sau khi bóc tách sẹo một cách hợp lý sẽ tiến hành nghép và khâu da đảm bảo thẩm mỹ.

Phương pháp ghép da trong điều trị sẹo lồi cho hiệu quả cao với những vết sẹo lớn xuất hiện ở vùng mặt má. Lúc này, các bác sĩ sẽ cắt bỏ toàn bộ vùng da thừa không cần thiết gồm bó cơ và mạch máu, sau đó tiến hành khâu lại để các mô tế bào tiếp tục phát triển. Tuy nhiên, đây là kỹ thuật cắt bỏ sẹo lồi siêu khó nên chỉ được thực hiện tại một vài cơ sở y tế chuyên khoa được cấp phép. 

Ngoài 3 phẫu thuật cắt bỏ sẹo lồi được chia sẻ trên, bác sĩ cũng có thể thực hiện các thủ thuật y khoa khác như kỹ thuật giãn da hay vi phẫu… Đây đều là những phương pháp điều trị sẹo lồi có tính chuyên sâu, đã được kiểm chứng về hiệu quả và độ an toàn cao.

Cắt bỏ sẹo lồi ở đâu tốt?

Mọi thủ thuật cắt bỏ sẹo lồi cần được thực hiện tại cơ sở y tế chuyên khoa uy tín và chất lượng. Lựa chọn đầu bảng vẫn là các bệnh viện da liễu, khoa da liễu thẩm mỹ tại các bệnh viện lớn. 

Bạn có thể thăm khám tình trạng sẹo tại cơ sở y tế tư nhân để có kế hoạch điều trị phù hợp cho riêng mình. Nếu phải tiến hành cắt bỏ sẹo lồi, các bác sĩ chuyên khoa cũng sẽ đưa ra cho bạn những chỉ định phù hợp nhất. Một số cơ sở có thể thực hiện các thủ thuật nhỏ. Nhưng với các điều trị sẹo trên diện tích lớn thì tốt nhất nên làm ở bệnh viện chuyên khoa.

Tuyệt đối không cắt bỏ sẹo lồi tại các Spa, cơ sở làm đẹp không chuyên. Bởi đây là những địa chỉ không được phép thực hiện các điều trị xâm lấn, có sử dụng dao kéo. Đã có rất nhiều biến chứng xảy ra do điều trị sẹo tại Spa nên bạn sẽ cần thận trọng hơn.

Sẹo lồi có cắt bỏ được không? Các cách cắt bỏ bạn nên biết

>>>>>Xem thêm: Phân biệt sẹo lồi và sẹo phì đại để tìm cách điều trị hiệu quả

Để nâng cao hiệu quả phẫu thuật cắt bỏ sẹo lồi, bệnh nhân cần lưu ý không được sử dụng mỹ phẩm thoa lên da trong quá trình điều trị vì mỹ phẩm làm cho vi khuẩn có thể xâm nhập vào miệng vết thương gây tái phát sẹo cao. Ngoài ra, cần sử dụng các loại thuốc, kem bôi, thuốc theo đơn của bác sĩ chuyên khoa.

Sau khi sẹo mới ổn định thì có thể kết hợp với các điều trị y tế khác như tiêm nội tổn thương, phun nito lạnh hoặc laser để tối ưu hiệu quả khám chữa sẹo lồi và giảm nguy cơ tái phát sẹo xấu…

Dr.thaiha sẽ giúp bạn điều trị sẹo lồi bằng đa dạng các giải pháp chuẩn y khoa. Cam kết hiệu quả điều trị sẹo đạt trên 70% chỉ với một liệu trình điều trị duy nhất. Nếu bạn đang muốn cắt bỏ sẹo lồi của mình hoặc người thân, hãy liên hệ ngay với phòng khám để được các bác sĩ chuyên khoa đầu ngành đưa ra tư vấn, hỗ trợ nhanh chóng và chính xác nhất. Trân trọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phòng Khám da liễu thẩm mỹ Thái Hà
+3
Phòng Khám da liễu thẩm mỹ Thái Hà
+5