Chữa và điều trị sẹo lồi bằng nitơ là như thế nào? Có hiệu quả không?

Điều trị sẹo lồi bằng nitơ lỏng ở nhiệt độ -196 độ C sẽ giúp phá hủy tổ chức sẹo một cách nhanh chóng. Sau một thời gian, mô sẹo được làm đông cứng trước đó sẽ được làm bong tự nhiên và sẹo sẽ được cải thiện về độ dày. Tuy nhiên, chấm nito lỏng không thể giúp loại bỏ hoàn toàn sẹo lồi. Phương pháp cũng có thể gây ra biến chứng nếu như chúng ta thực hiện không đúng quy trình kỹ thuật.

Vì sao cần điều trị sẹo lồi

Tổn thương sẹo lồi không chỉ làm mất tính thẩm mỹ của làn da mà còn làm giảm chất lượng cuộc sống của con người. Một số tình trạng sẹo lồi còn có thể gây co kéo, đau tức và ngứa ngáy. Sẹo lồi lớn ở những vị trí khớp như khủy tay, khủy chân còn gây bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày. Do đó, nhu cầu điều trị sẹo lồi ngày một gia tăng.

Có nhiều cách có thể giúp bạn cải thiện tình trạng sẹo lồi. Bao gồm việc sử dụng các loại kem bôi trị sẹo từ giai đoạn sớm. Ở giai đoạn muộn hơn, chúng ta có thể áp dụng đồng bộ các giải pháp trị sẹo lồi như  nitơ lạnh, laser, phẫu thuật, xạ trị… Mỗi phương pháp điều trị sẹo lồi đều có những ưu, nhược điểm nhất định.

Việc lựa chọn giải pháp trị sẹo sẽ tùy theo tình trạng sẹo tại thời điểm điều trị. Với sẹo lồi, sẽ rất khó để loại bỏ 100% sẹo. Tuy nhiên, các bác sĩ sẽ giúp người bệnh tìm ra phương án điều trị tối ưu nhất, đảm bảo cải thiện sẹo đạt trên 80% chỉ sau một liệu trình.

Chữa và điều trị sẹo lồi bằng nitơ là như thế nào? Có hiệu quả không?

Điều trị sẹo lồi bằng nitơ lỏng là phương pháp gì?

Trong các phương pháp điều trị sẹo lồi chuẩn y khoa chúng ta không thể bỏ qua áp lạnh sẹo. Nói cách khác chính là quy trình chấm nito lỏng sẹo lồi. Một trong những phác đồ điều trị sẹo lồi đã được kiểm chứng về hiệu quả và độ an toàn. Hiện nay, chữa sẹo lồi bằng nito lỏng đang được thực hiện thường xuyên tại các cơ sở y tế chuyên khoa.

Điều trị sẹo lồi bằng nitơ lỏng là kỹ thuật sử dụng Ni tơ lỏng với nhiệt độ cực thấp (-196ºC) tác động trực tiếp lên tổn thương sẹo lồi. Mục đích là để phá hủy tổ chức sẹo lồi thông qua việc dùng nhiệt độ thấp để làm đóng băng sẹo, ngăn chặn nguồn cấp dinh dưỡng đến các mô sẹo. Mô bị làm lạnh sau đó sẽ dần dần hoại tử và bong một cách tự nhiên.

Sẽ có hai phương pháp điều trị nito lạnh được tiến hành phổ biến. Bao gồm:

  • Kỹ thuật phun khí nitơ: Khí nito sẽ được hóa lỏng ở nhiệt độ thấp sau đó phun trực tiếp lên trên tổn thương sẹo lồi với thời gian và khoảng cách phù hợp. 
  • Áp lạnh với nitơ lỏng: Khi nito được hóa lỏng sẽ được đưa vào thiết bị y tế chuyên dụng có đầu bằng phẳng. Sau đó bác sĩ sẽ đưa đầu áp có khí lạnh này lên trên các tổn thương và điều chỉnh chương trình áp lạnh phù hợp.

Cả hai cách điều trị sẹo lồi bằng nitơ lỏng đều sẽ hạn chế tối đa tình trạng tổn thương da do không gây ra tác động xâm lấn. Thời gian chữa sẹo lồi bằng nito lỏng cũng tương đối nhanh và ít phải nghỉ dưỡng. Có thể kết hợp điều trị nitơ sẹo lồi với tiêm nội tổn thương để tối ưu hiệu quả chữa trị.

Quy trình điều trị sẹo lồi bằng nitơ lỏng

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Trước khi chấm nito lỏng sẹo lồi, bác sĩ cần đánh giá tình trạng sẹo của bệnh nhân. Bởi không phải ai cũng phù hợp với phương pháp điều trị này. Quy trình điều trị sẹo với nitơ sẽ bị chống chỉ định với các trường hợp sau:

  • Vùng da điều trị đang nhiễm khuẩn cấp tính, lan toả.
  • Bệnh toàn thể nặng, tăng huyết áp, đái tháo đường.
  • Người bệnh dị ứng với yếu tố lạnh như nước lạnh, hơi lạnh.
  • Người bị mắc bệnh truyền nhiễm ở vùng cần điều trị sẹo lồi…

Bước 2: Chuẩn bị trước khi điều trị sẹo

Bác sĩ chuyên khoa và nhân viên điều dưỡng sẽ hướng dẫn bệnh nhân di chuyển đến phòng thủ thuật đảm bảo các điều kiện an toàn. Sau đó sẽ chuẩn bị các dụng cụ y khoa cần thiết như máy áp hay bình phun ni tơ lỏng, thuốc sát trùng, băng, gạc, băng dính, băng cá nhân vô khuẩn…

Chữa và điều trị sẹo lồi bằng nitơ là như thế nào? Có hiệu quả không?

Trong khi đó, bệnh nhân sẽ nằm lên bàn phẫu thuật để ổn định về tâm lý. Trong quá trình chữa sẹo lồi bằng nito lỏng bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo do không phải thực hiện gây mê toàn thân hoặc tiền mê.

Bước 3: Làm sạch và sát khuẩn da

Thao tác làm sạch và sát khuẩn cho da rất quan trọng bởi nó sẽ giúp tránh được tình trạng nhiễm khuẩn khi thực hiện điều trị sẹo lồi. Nhân viên y tế sẽ sát trùng rộng vùng điều trị bằng povidine 10% hoặc chlorhexidin 2%, cồn 70º… Sau đó, dùng toan vô khuẩn để che xung quanh và chỉ để lộ vùng sẹo lồi.

Bước 4: Tiến hành chữa sẹo lồi bằng nito lỏng

Sau khi đã có sự chuẩn bị đầy đủ, bác sĩ chuyên khoa sẽ phối hợp với điều dưỡng viên để thực hiện việc phun nito hoặc áp lạnh. Thời gian điều trị bằng nitơ sẽ được điều chỉnh tùy theo độ tuổi, tình trạng da của khách hàng. Tuy nhiên, không nên điều trị quá lâu bởi nhiệt độ thấp có thể gây ra tình trạng bỏng da.

Bước 5: Chăm sóc sau điều trị nitơ

Sau khi hoàn thành việc điều trị nitơ, bệnh nhân sẽ được làm sạch da lần cuối bằng povidine 10% hoặc NaCl 0,9%… Sau đó, vùng áp lạnh sẽ được bôi kháng sinh để tránh nhiễm khuẩn. Mọi sinh hoạt sẽ diễn ra bình thường ngay sau khi điều trị nitơ.

Điều trị sẹo lồi bằng nitơ lỏng bao lâu có hiệu quả

Khí nito lỏng ở nhiệt độ cực thấp sẽ tác động đến tổn thương sẹo và gây ra tình trạng đông cứng. Lúc này, sẹo lồi sẽ không nhận được dinh dưỡng để phát triển. Trong vài ngày tiếp theo, sẹo lồi sẽ tự bong. Lúc này, sẹo lồi sẽ giảm độ dày và màu sắc cũng có sự cải thiện.

Tuy nhiên, điều trị sẹo lồi bằng nito lỏng chỉ cho hiệu quả từ 50-70%. Phương pháp không có khả năng giúp loại bỏ hoàn toàn sẹo lồi, nhất là khi thực hiện một cách đơn lẻ, không kết hợp với các điều trị khác. Và để tối ưu được hiệu quả, bạn sẽ cần hoàn thành liệu trình điều trị nitơ (3-10 lần, mỗi lần cách nhau khoảng từ 3-4 tuần).

Cũng không nên lạm dụng điều trị sẹo lồi bằng nito lỏng như điều trị trong thời gian quá dài hoặc thực hiện liên tục với khoảng thời gian ngắn. Bởi phương pháp này vẫn có thể mang đến một số tác dụng phụ không mong muốn.

Một số các biến chứng mà bệnh nhân có thể gặp phải gồm:

  • Sưng đau kéo dài.
  • Da bị bỏng do nitơ gây ra.
  • Nhiễm trùng sau điều trị nito lạnh.
  • Mất sắc tố da sau khi áp lạnh.
  • Teo da…

Chữa và điều trị sẹo lồi bằng nitơ là như thế nào? Có hiệu quả không?

Địa chỉ chữa sẹo lồi bằng nito lỏng uy tín tại Hà Nội

Trị sẹo lồi bằng nito lỏng không hề đơn giản. Đòi hỏi quy trình kỹ thuật chuẩn xác và thiết bị y khoa phải hiện đại. Bên cạnh đó, bác sĩ điều trị sẹo phải có tay nghề cao để có thể đưa ra những phác đồ chuẩn y khoa cho mỗi khách hàng. Do đó, khi có nhu cầu chấm nito lỏng sẹo lồi bạn nhất định phải thực hiện tại những cơ sở y tế uy tín.

Tại Hà Nội, ngoài việc lựa chọn điều trị sẹo lồi tại bệnh viện da liễu, bạn có thể lựa chọn Dr.thaiha. Một trong những phòng khám chuyên khoa da liễu nổi tiếng với dày dặn kinh nghiệm thăm khám và điều trị các loại sẹo xấu. Trong suốt hơn 10 năm hoạt động, Dr.thaiha đã giúp cho hàng ngàn bệnh nhân xóa thành công sẹo lồi và tìm lại sự tự tin vào chính mình.

Liệu trình điều trị sẹo lồi bằng nitơ lỏng tại Dr.thaiha được thực hiện bởi Tiến sĩ, Bác sĩ Vũ Thái Hà và các cộng sự. Sử dụng thiết bị thẩm mỹ được nhập khẩu từ nước ngoài và có sự phối hợp với các phương pháp điều trị khác. Từ đó, Dr.thaiha sẽ giúp bạn cải thiện trên 80% sẹo lồi chỉ sau 1 liệu trình điều trị duy nhất, không để hồi sẹo.

Nếu bạn đang muốn tìm cho mình phác đồ trị sẹo chuẩn y khoa, đừng bỏ qua liệu trình chữa sẹo lồi bằng nito lỏng tại Dr.thaiha. Tin chắc rằng bạn sẽ có được sự hài lòng ngay từ những lần trải nghiệm đều tiên. Liên hệ để nhận thêm những tư vấn nhanh chóng và chính xác nhất về tình trạng sẹo của mình bạn nhé. Trân trọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *