Phân biệt sẹo lồi và sẹo phì đại để giúp điều trị hiệu quả hơn

Mặc dù có cơ chế hình thành giống nhau và vẻ ngoài tương đồng những sẹo lồi và sẹo phì đại lại có nhiều sự khác biệt. Chính vì thế, việc phân biệt sẹo lồi và sẹo phì đại sẽ giúp chúng ta lựa chọn cách điều trị hiệu quả với từng dạng sẹo. Hãy cùng Dr.thaiha đi tìm hiểu thêm về sẹo để chữa sẹo thành công nhé.

Vì sao phải phân biệt sẹo lồi và sẹo phì đại

Sẹo lồi và sẹo phì đại đều là những dạng sẹo xấu, gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Chính vì thế, sẹo cần được xóa bỏ càng sớm càng tốt.

Tuy nhiên, hầu hết bệnh nhân đang nhầm lẫn giữ sẹo lồi và sẹo phì đại. Cho rằng hai loại sẹo này là giống nhau dẫn đến việc điều trị không hiệu quả. Điều này gây lãng phí không nhỏ về thời gian, công sức và tiền bạc.

Việc phân biệt sẹo lồi và sẹo phì đại sẽ giúp chúng ta nhận biết được mình đang mắc phải loại sẹo nào, hiểu được mức độ ảnh hưởng của sẹo và biết được sẹo đó được điều trị như thế nào. Từ đó, bạn sẽ sớm lấy lại làn da đẹp và sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày.

Phân biệt sẹo lồi và sẹo phì đại để giúp điều trị hiệu quả hơn

Phân biệt sẹo lồi và sẹo phì đại

Sẹo lồi và sẹo phì đại tương đối giống nhau. Nếu chỉ quan sát bên ngoài sẽ thấy hai loại sẹo đều phát triển nhô cao trên bề mặt da. Cơ chế hình thành sẹo vẫn là do trong quá trình lành thương cơ thể sản sinh quá nhiều collagen khiến cho da bị lồi bất thường. Và cả hai dạng sẹo này đều là sẹo xấu. Tuy sẹo lành tính nhưng lại cần điều trị để đảm bảo thẩm mỹ cho da.

Vì là hai loại sẹo khác nhau nên việc điều trị sẹo cũng có sự khác biệt. Trong trường hợp bạn không phân biệt sẹo lồi và sẹo phì đại thì việc điều trị sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Và để giúp mọi người có thể tự chẩn đoán tình trạng sẹo, Dr.thaiha xin đưa ra một số gợi ý sau:

Phân biệt sẹo thông qua kích thước

  • Với sẹo lồi: Kích thước sẹo lồi có thể lớn hoặc nhỏ tuỳ theo tổn thương gặp phải trước đó. Sẹo cũng có hình dáng tương đối da dạng do sẹo lồi có khả năng phát triển vượt qua ranh giới của tổn thương da gặp phải.
  • Với sẹo phì đại: Kích thước của sẹo phì đại thường sẽ bị giới hạn trong ranh giới của tổn thương da. Chính vì thế, sẹo phì đại thường không có hình dáng bất thường như sẹo lồi.

Phân biệt về khả năng phát triển của sẹo

  • Với sẹo lồi: Sẹo lồi xuất hiện sẽ gia tăng kích thước đến một lúc nào đó thì dừng lại. Tuy nhiên, sẹo lồi sẽ không tự biến mất và khả năng tái phát sau điều trị cũng cao.
  • Với sẹo phì đại: Sẹo phì đại có thể tự phẳng sau một thời gian hình thành. Khả năng tái phát sau điều trị tương đối thấp.

Về các dấu hiệu cơ năng

Sẹo lồi thường sẽ gây ra các cảm giác khó chịu gồm đau, ngứa ngáy. Chúng ta có thể dựa vào đặc điểm này để phân biệt sẹo lồi và phì đại. Bởi sẹo phì đại thường sẽ không gây ra những tình trạng này.

Về khả năng điều trị sẹo

Sẹo lồi thường khó điều trị hơn sẹo phì đại. Sẹo càng lâu năm thì điều trị càng khó. Đôi khi cần kết hợp nhiều phương pháp điều trị với cùng một liệu trình để mang lại hiệu quả cao trên 80%.

Phân biệt sẹo lồi và sẹo phì đại để giúp điều trị hiệu quả hơn

Tuy nhiên, các bác sĩ chuyên khoa cũng nhấn mạnh và khi tổn thương sẹo mới hình thành thì rất khó có thể xác định đó là sẹo lồi hay sẹo phì đại. Thường thì bệnh nhân cần đợi cho đến khi sẹo ổn định hoàn toàn mới có thể phân biệt sẹo lồi và sẹo phì đại. Thời gian chờ sẽ mất từ 3-6 tháng, tùy từng tình trạng da.

Điều trị sẹo lồi và sẹo phì đại như thế nào?

Về cơ bản thì cơ chế hình thành sẹo lồi và sẹo phì đại giống nhau. Chính vì thế việc điều trị khá tương đồng. Tùy từng giai đoạn phát triển sẹo mà các phương pháp điều trị được hướng đến gồm:

Điều trị sẹo giai đoạn sớm 

Giai đoạn sớm được hiểu là khi vết thương vừa lành, sẹo bắt đầu hình thành. Lúc này, việc điều trị sẽ mang tính chất là ngăn chặn sự hình thành của sẹo và kích thích khả năng tái tạo, phục hồi của da.

Các phương pháp được áp dụng là bôi kem ngừa sẹo và sử dụng miếng dán silicon. Phương pháp điều trị được thực hiện tại nhà theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa

Giai đoạn sẹo tiến triển

Đây là lúc sẹo đã hình thành và đang trên đà phát triển. Kích thước sẹo đang gia tăng đáng kể và sẹo vẫn chưa có sự ổn định.

Các biện pháp điều trị lúc này nhằm mục đích là ngăn chặn sự phát triển của sẹo và làm xẹp sẹo lồi, phì đại tự nhiên. Các phương pháp được áp dụng gồm:

  • Laser nhằm phá huỷ các mạch máu nuôi sẹo và phá hủy collagen đang hình thành để giúp làm bằng sẹo lồi, sẹo phì đại.
  • Tiêm corticoid tại tổn thương sẹo để làm mềm và phẳng mô sẹo. Phương pháp được thực hiện 2 lần để đánh giá hiệu quả. Nếu đáp ứng sẽ duy trì tiêm trong 5 buổi.
  • Phẫu thuật thực hiện với các trường hợp bị sẹo phức tạp, kích thước lớn và có dấu hiệu co kéo gây ảnh hưởng đến vận động. Mục đích là tạo sẹo mới trên nền sẹo cũ với đặc điểm nhỏ gọn hơn và thẩm mỹ hơn.
  • Các phương pháp khác: phẫu thuật lạnh với Nitơ lỏng cũng được áp dụng với các trường hợp sẹo ở giai đoạn phát triển. Và bạn chắc chắn sẽ cần kết hợp nhiều phương pháp điều trị để cải thiện tình trạng sẹo nhanh chóng.

Phân biệt sẹo lồi và sẹo phì đại để giúp điều trị hiệu quả hơn

Đánh giá hiệu quả điều trị sẹo lồi và sẹo phì đại

Theo các bác sĩ chuyên khoa, các phương pháp trị sẹo lồi, phì đại đều khá đơn giản. Hiệu quả đã được kiểm chứng và hiện đang được áp dụng một cách rộng rãi.

Tuy nhiên, cần phân biệt sẹo lồi và sẹo phì đại để lựa chọn cách chữa sẹo phù hợp. Và hiệu quả điều trị sẹo cũng có sự thay đổi tuỳ thuộc vào cách trị sẹo, độ tuổi, các vấn đề về cơ địa.

Thông thường thì với sẹo mới, việc điều trị sẽ tương đối nhanh, hiệu quả đạt được cao hơn. Nhưng với sẹo lâu năm, nhất là sẹo lồi thì hiệu quả điều trị sẽ thấp hơn, chỉ khoảng trên dưới 80%. Nguy cơ tái phát tương đối cao.

Do đó, bệnh nhân cần có phác đồ điều trị sẹo lồi, sẹo phì đại chuẩn y khoa. Cách đơn giản nhất là tới cơ sở y tế chuyên khoa để được tư vấn phân biệt sẹo lồi và sẹo phì đại. Bác sĩ chuyên khoa sẽ căn cứ vào tình trạng sẹo để đưa ra tư vấn điều trị an toàn và hiệu quả.

Ngay lúc này, bạn có liên hệ ngay với Dr.thaiha để được đặt hẹn thăm khám và điều trị sẹo xấu cùng bác sĩ chuyên khoa đầu ngành. Trân trọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *