Sẹo rỗ có tự đầy không? Cách làm hết sẹo rỗ nhanh chóng

Sẹo rỗ có tự đầy không là vấn đề được rất nhiều các bạn trẻ quan tâm. Theo các bác sĩ chuyên khoa, sẹo rỗ có thể tự đầy nhưng mức độ tự cải thiện là không cao. Nhất là với tình trạng sẹo rỗ nặng, rỗ lâu năm thì khả năng tự làm đầy hầu như không có. Nhưng bạn vẫn có thể cải thiện tình trạng sẹo của mình với sự trợ giúp từ các công nghệ thẩm mỹ hiện đại. Muốn biết đó là gì thì hãy cùng nhau tìm hiểu ngay nhé.

Sẹo rỗ là gì? Có đặt điểm gì?

Sẹo rỗ xuất hiện kéo bề mặt da lõm sâu hơn so với bình thường. Đây chính là dạng sẹo xấu thường gặp nhất, có liên quan đến mụn trứng cá và bệnh lý thủy đậu. Và sẹo rỗ cũng lành tính, không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cơ chế hình thành sẹo rỗ chính là do da không kịp sản sinh collagen. Trong khi đó, các sợi collagen và elastin bị đứt gãy không thể tự phục hồi dẫn đến hỏng cấu trúc da. Lúc này, vùng da bị tổn thương sẽ bị kéo xuống sâu hơn so với các vùng da lành.

Sẹo rỗ có nhiều dạng khác nhau. Đó có thể là tình trạng sẹo đáy nhọn, sẹo rỗ chân vuông, sẹo rỗ lượn sóng. Có nhiều người gặp tình trạng sẹo phức tạp sẽ bao gồm nhiều loại sẹo rỗ trên cùng một vùng da. Khi này, việc điều trị sẹo sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.

Sẹo rỗ có tự đầy không? Cách làm hết sẹo rỗ nhanh chóng

Các đặc điểm của sẹo rỗ gồm:

  • Kích thước và hình dáng không đồng đều.
  • Sẹo rỗ có độ nông sâu không đồng nhất.
  • Không kèm theo các dấu hiệu cơ năng như đau, ngứa.
  • Sẹo rỗ cũng có thể làm thay đổi màu sắc da.

Sẹo rỗ có tự đầy không?

Như chúng ta đã biết, sẹo rỗ có cơ chế hình thành khác hoàn toàn so với sẹo lồi. Đó là do các sợi collagen và elastin bị đứt gãy phục hồi kịp thời.

Thêm vào đó, cơ thể con người sẽ mất đi khoảng 1-2% collagen mỗi năm. Chính điều này nên da sẽ không thể tự bù đắp collagen nên hầy như tình trạng sẹo rỗ đều sẽ không thể tự phục hồi. Nhất là với tình trạng sẹo rỗ lâu năm. Bởi lúc này, sẹo đã bị xơ hóa và trở nên chây lỳ.

Sẹo rỗ có tự đầy không? Tuy sẹo rỗ không tự biến mất nhưng việc điều trị sẹo rỗ lại hiệu quả hơn so với các dạng sẹo xấu khác. Khả năng đáp ứng điều trị cao trên 80% và đôi khi có thể loại bỏ 100% sẹo rỗ. Hiệu quả điều trị sẹo rỗ sẽ tùy thuộc vào tình trạng da liễu cũng như liệu trình được áp dụng.

Có cần điều trị sẹo rỗ không?

Trên thực tế thì điều trị sẹo rỗ sẽ không vì lý do sức khỏe. Đa phần người bệnh và bác sĩ sẽ hướng đến mục đích thẩm mỹ. Bởi việc làm đầy sẹo sẽ giúp làn da trở nên láng mịn hơn, đều màu hơn. Không dừng lại ở đó, khi sẹo rỗ được làm đầy thì việc trang điểm của bạn cũng được thực hiện dễ dàng hơn. Không để lộ các lớp trang điểm.

Sẹo rỗ có tự đầy không, câu trả lời là KHÓ CÓ THỂ. Chính vì thế mà bệnh nhân cần chủ động trong việc thăm khám để có phác đồ trị sẹo phù hợp. Thời gian điều trị sẹo rỗ nên thực hiện ở độ tuổi từ 15 – 35 tuổi. Và bạn cũng nên trị sẹo ngay khi sẹo có sự ổn định để có được hiệu quả tốt nhất.

Trong trường hợp bạn để sẹo rỗ lâu năm sẽ khiến cho sẹo bị xơ hóa và có đáp ứng điều trị hơn. Nhất là với bệnh nhân ngoài 35 tuổi, việc thiếu hụt collagen sẽ ngày một trầm trọng hơn nên việc làm đầy sẹo rỗ sẽ tương đối khó khăn. Chính vì vậy mà bạn cần thăm khám sớm để không bỏ lỡ thời điểm vàng giúp làm đầy sẹo rỗ.

Sẹo rỗ có tự đầy không? Cách làm hết sẹo rỗ nhanh chóng

Các phương pháp làm đầy sẹo rỗ chuẩn y khoa

Theo các bác sĩ chuyên khoa, sẹo rỗ mới hình thành sẽ có khả năng điều trị cao đến 100%. Trong khi đó tình trạng sẹo rỗ lâu năm sẽ được kiểm soát khoảng 80-90%.

Mặc dù thế, kết quả trị sẹo rỗ sẽ còn tùy thuộc vào việc bạn điều trị sẹo bằng cách nào. Dr.thaiha xin chia sẻ một số phương pháp trị sẹo phổ biến nhất gồm:

Bóc tách đáy sẹo rỗ

Đây là phương pháp điều trị sẹo rỗ chuẩn y khoa, giúp bạn không cần lo lắng liệu rằng sẹo rỗ có tự đầy không.

Trước hết, bác sĩ sẽ dùng kim y tế vô trùng với đầu nhọn để tác động vào vùng chân sẹo. Thao tác này sẽ giúp phá vỡ các sợi xơ liên kết, sợi nối liền sẹo với mô bên dưới da. Qúa trình này sẽ giúp tách đáy chân sẹo ra khỏi các sợi xơ cứng bên dưới và làm cải thiện độ lõm của da.

Phương pháp điều trị này phù hợp với tình trạng sẹo lượn sóng, bao gồm cả sẹo rỗ lâu năm. Trước khi bóc tách đáy sẹo lõm, bệnh nhân sẽ được gây tê để giảm đau. Chính vì thế các thao tác bóc tách sẹo sẽ được bác sĩ thực hiện một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Chấm TCA làm đầy sẹo rỗ

Sẹo rỗ có tự đầy không? Nếu bạn lựa chọn chấm TCA thì khả năng tự đầy của sẹo cũng sẽ cao hơn. Phương pháp điều trị sẹo đang được thực hiện tại rất nhiều cơ sở da liễu thẩm mỹ.

TCA Cross là tái tạo các vết sẹo trên da bằng hóa chất. Trong đó, hóa chất được sử dụng sẽ là axit trichloroacetic (TCA) ở nồng độ từ 70-100%).

Sau các thao tác làm sạch và sát khuẩn, nhân viên y tế sẽ dùng bông tăm để chấm TCA lên chính bề mặt sẹo. Tác dụng của TCA sẽ là gây ra phản ứng viêm tại chỗ để kích thích quá trình sản xuất collagen. Từ đó sẽ cải thiện độ lõm của vết sẹo xấu.

Chấm TCA làm đầy sẹo rỗ một cách an toàn. Áp dụng với các tình trạng sẹo rỗ khó điều trị do sâu, miệng hẹp. Tuy nhiên, chỉ nên điều trị TCA dưới sự giám sát của bác sĩ có tay nghề cao để tránh gây tổn thương sâu cho da.

Laser vi điểm làm đầy sẹo

Sẹo rỗ có tự đầy không? Bạn không nên trông mong vào việc sẹo rỗ tự biến mất. Thay vào đó, bạn có thể thực hiện điều trị laser để cải thiện tình trạng da sẹo của mình.

Laser vi điểm – laser Co2 được đánh giá là phương pháp điều trị sẹo chuẩn y khoa. Năng lượng laser sẽ gây ra những tổn thương vi điểm để giúp phá vỡ cấu trúc sẹo rỗ cứng đầu. Trong quá trình này, laser cũng kích thích phản ứng viêm của da để tăng cường sản xuất collagen nhằm bù đắp vào lượng collagen bị thiếu thụt.

Không chỉ giúp làm đầy sẹo, công nghệ laser vi điểm còn sẽ giúp làm trẻ hóa da. Bao gồm cả hiệu quả làm đầy nếp nhăn, làm sáng vùng da nám sạm, cải thiện lỗ chân lông to để giúp da mịn màng hơn. Tuy nhiên, laser có thể khiến da của bạn nhạy cảm hơn với ánh nắng nên cần được chăm sóc và bảo vệ một cách cẩn thận.

Sẹo rỗ có tự đầy không? Cách làm hết sẹo rỗ nhanh chóng

Lăn kim phá vỡ cấu trúc sẹo rỗ

Lăn kim cũng là phương pháp điều trị sẹo được đánh giá rất cao về hiệu quả. Qúa trình lăn kim sẽ tạo ra những tổn thương vi điểm trên bề mặt da. Với một lực lăn kim phù hợp còn sẽ giúp phá vỡ cấu trúc sẹo.

Có thể nhận thấy lăn kim sẽ giúp thúc đẩy sự hình thành của Collagen, Elastin giúp phục hồi các liên kết đứt gãy tại vùng da bị sẹo, từ đó vết sẹo sẽ dần được lấy đầy và lành sẹo nhanh chóng hơn.

Tuy nhiên, tùy theo tình trạng da mà bác sĩ sẽ sử dụng dụng cụ lăn kim phù hợp cũng như lựa chọn kích thước kim lăn an toàn. Lăn kim trị sẹo rỗ cần được thực hiện bởi bác sĩ tay nghề cao và với các điều kiện y tế vô trùng để không khiến da bị nhiễm khuẩn…

Ngoài các phương pháp điều trị sẹo rỗ được chia sẻ, chúng ta còn có thể cải thiện sẹo với các liệu trình peel da (thay da sinh học), cắt đáy sẹo rỗ, mài mòn da hoặc đơn giản hơn là sử dụng dược phẩm điều trị sẹo bên ngoài. Mỗi phương pháp đều sẽ có những ưu, nhược điểm nhất định và mức đầu tư chi phí tương ứng. Cho nên, mọi người có thể cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn phác đồ điều trị cho riêng mình.

Sẹo rỗ có tự đầy không? Thay vì việc ngồi đợi sẹo rỗ tự hết tại sao bạn không lựa chọn điều trị sẹo ngay từ hôm nay. Các bác sĩ chuyên khoa sẽ là người đồng hành cùng bạn để xây dựng phác đồ chữa sẹo chuẩn y khoa. Cùng với đó là ứng dụng các công nghệ, thiết bị y tế hiện đại để làm đầy sẹo rỗ một cách nhanh chóng hơn, an toàn hơn và hiệu quả hơn.

Ngay lúc này, bạn có thể chủ động liên hệ với phòng khám Dr.thaiha để nhận được tư vấn thăm khám và điều trị sẹo rỗ tốt nhất. Chúc bạn sớm tự tin với làn da sạch sẹo rỗ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *