Sẹo lồi co kéo có đặc điểm gì? Cách điều trị sẹo co kéo

Sẹo lồi có khả năng làm co kéo da. Vùng da bị sẹo sẽ có dấu hiệu rúm lại, trông rất xấu xí. Không những thế, sẹo lồi co kéo còn gây ra các dấu hiệu căng tức, đau nhức, ngứa ngáy vô cùng khó chịu. Và theo đánh giá của bác sĩ chuyên khoa, điều trị sẹo co kéo gặp nhiều khó khăn. Đa phần sẽ phải tác động phẫu thuật sẹo co kéo để cải thiện các vết sẹo.

Sẹo lồi co kéo là gì?

Sẹo lồi co kéo là một dạng sẹo phức tạp. Đó là sự kết hợp của sẹo lồi và tình trạng co kéo da ở chính tổn thương sẹo.

Cơ chế hình thành của sẹo chính là sự đáp ứng quá mức của tế bào da dẫn đến việc tăng sinh collagen trong quá trình phục hồi của vết thương. Khi lượng collagen được sản sinh quá nhiều thì sẽ khiến cho tổn thương da phát triển liên tục và có dấu hiệu lồi hơn so với vùng lân cận. Đây chính là tình trạng sẹo lồi.

Tuy nhiên, vì một lý do nào đó mà vùng tổn thương của bạn bị mất một phần da. Điều này khiến cho bờ sẹo bị kéo lại gần với nhau và bị bó chặt. Lúc này, các vết sẹo lồi không thể phát triển một cách tự do, bờ sẹo không thể mở rộng mà sẽ thu nhỏ diện tích gây ra tình trạng da bị co kéo.

Sẹo lồi co kéo thường xuất hiện ở các tổn thương da với diện tích lớn. Ví dụ như các tổn thương bỏng da (bỏng nước, bỏng nhiệt, bỏng lửa, bỏng dầu ăn). Hoặc sẹo co kéo cũng xuất hiện sau chấn thương tai nạn như ngã xe, tai nạn lao động…

Sẹo lồi co kéo có đặc điểm gì? Cách điều trị sẹo co kéo

Sẹo lồi co kéo có ảnh hưởng gì không?

Về bản chất thì mọi loại sẹo đều vô hại với sức khỏe. Bao gồm sẹo rỗ, sẹo lõm, sẹo phì đại, sẹo lồi, sẹo co kéo… Sự hiện diện của sẹo không khiến cho bạn yếu đi. Tuy nhiên, tất cả các tổn thương sẹo sẽ tác động đến thẩm mỹ da khi khiến cho là da của bạn không còn láng mịn, đều màu như trước.

Riêng đối với sẹo lồi co kéo thì khả năng ảnh hưởng đến tâm lý và cuộc sống sẽ cao hơn. Bởi tổn thương sẹo co kéo rất phức tạp. Ngoài hình dáng xấu xí thì sẹo còn có thể ảnh hưởng đến cơ, khớp, gân gây ở vùng sẹo. Từ đó các vết sẹo sẽ làm cho vận động cơ thể trở lên khó khăn hơn, gây ảnh hưởng đến công việc hàng ngày.

Bên cạnh đó, các vết sẹo lồi co kéo còn có thể gây ra hàng loạt các dấu hiệu cơ năng như đau nhức, ngứa ngáy trong thời gian dài. Chính vì thế, sẹo sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh. Với những lý do này nên chúng ta cần chủ động hơn trong việc thăm khám và điều trị sẹo co kéo.

Dấu hiệu nhận biết sẹo co kéo

Các vết sẹo sẽ xuất hiện sau khi tổn thương da được phục hồi, thời gian là khoảng 2-3 tháng. Với sẹo lồi con kéo, sẹo sẽ phát triển một cách không ngừng nghỉ, bờ sẹo sẽ vượt qua ranh giới của tổn thương gây sẹo và không thể tự làm phẳng.

Các dấu hiệu nhận biết sẹo lồi co kéo gồm:

 • Sẹo lồi co kéo có hình dạng phức tạp, kích thước đa dạng (tuỳ theo tổn thương da gặp phải trước đó).
 • Trong khi sẹo gia tăng về kích thước thì vùng da trên sẹo bị co kéo khiến cho tổn thương sẹo bị rúm lại.
 • Sẹo có màu sắc khác biệt so với màu da vùng lân cận. Xu hướng sẹo sẽ sẫm màu hơn và đây chính là tình trạng thâm sẹo.
 • Quan sát thấy trên tổn thương sẹo co kéo không có lỗ chân lông và không thể mọc lông. Da thường nhẵn và có độ bóng.

Sẹo co kéo có thể xuất hiện với các dấu hiệu ngứa ngáy, đau nhức khó chịu. Một số vị trí sẹo sẽ gây ảnh hưởng đến vận động cơ thể. Ví dụ như sẹo co kéo ở vùng mặt má có thể khiến cho bạn không thể nhắm, mở mắt. Hay như sẹo co kéo ở vùng khuỷu tay sẽ khiến bạn khó cử động gấp, duỗi cẳng tay…

Sẹo lồi co kéo có đặc điểm gì? Cách điều trị sẹo co kéo

Điều trị phẫu thuật sẹo lồi co kéo như thế nào?

Riêng đối với sẹo lồi, sẹo co kéo thì cách điều trị hiệu quả nhất chính là phẫu thuật. Sau khi phẫu thuật chúng ta mới có thể áp dụng các điều trị khác để giúp cải thiện hiệu quả tổn thương sẹo.

Phẫu thuật sẹo co kéo được thực hiện với mục đích là làm thu nhỏ, thay đổi hình dạng và kích thước của sẹo co kéo, sẹo xấu, khắc phục tối đa tình trạng lồi lõm của sẹo. Bác sĩ cũng có thể bù đắp da ở các vùng khác vào vùng sẹo để cải thiện tình trạng co kéo da.

Quy trình phẫu thuật sẹo co kéo được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Thăm khám cùng bác sĩ chuyên khoa để đánh giá chi tiết tình trạng sẹo lồi co kéo và tư vấn phác đồ điều trị an toàn.
 • Bước 2: Tiến hành vệ sinh tổn thương sẹo co kéo và thực hiện gây tê tại chỗ hoặc gây mê (vùng sẹo lớn) để giảm đau cho khách hàng.
 • Bước 3: Tiến hành sát khuẩn toàn bộ tổn thương sẹo trước khi phẫu thuật để tránh nhiễm khuẩn da.
 • Bước 4: Các bác sĩ có tay nghề cao sẽ thực hiện phẫu thuật để giải phóng sẹo lồi co kéo. Sau đó sẽ thực hiện khâu thẩm mỹ cho vết thương để tạo sẹo mới nhỏ gọn hơn. Trong bước này có thể tiến hành lây mô da ở vùng da khác để bù đắp vào tổn thương sẹo co kéo nếu vùng sẹo bị mất quá nhiều da trước đso.
 • Bước 5: Sau cùng là sát khuẩn tổn thương, băng bó và theo dõi sau phẫu thuật sẹo co kéo…

Tuy nhiên, theo các bác sĩ chuyên khoa thì phẫu thuật sẹo co kéo không thể giúp loại bỏ hoàn toàn sẹo. Nhất là với những tổn thương sẹo lớn thì độ phức tạp trong điều trị sẹo càng nhiều hơn. Chính vì thế, sau phẫu thuật da vẫn có sẹo nhưng sẽ được cải thiện nhiều hơn trước. Khi này, bác sĩ có thể thực hiện ca phẫu thuật tiếp theo để xử lý sẹo xấu hoặc áp dụng các điều trị khác để nâng cao hiệu quả.

Các biện pháp điều trị sẹo lồi co kéo

Các biện pháp điều trị sẹo lồi co kéo sẽ được lựa chọn tuỳ theo tình trạng sẹo cũng như mong muốn của bệnh nhân. Lựa chọn bao gồm:

 • Áp lạnh với nitơ lỏng để làm xẹp sẹo xấu
 • Tiêm nội tổn thương với corticosteroid
 • Băng che vết thương bằng gel silicone
 • Liệu pháp laser làm phẳng sẹo và đều màu da…

Sẹo lồi co kéo có đặc điểm gì? Cách điều trị sẹo co kéo

Mỗi phương pháp điều trị sẹo co kéo đều có những ưu, nhược điểm nhất định. Tuy nhiên, chắc chắn một điều là điều trị sẹo co kéo sẽ mất của bạn khá nhiều thời gian, công sức và đôi khi là cả sự đầu tư về tiền bạc. Tuy nhiên, điều trị sẹo sớm sẽ là cách để chúng ta tối ưu được liệu trình và có thể giúp làm mờ sẹo tốt hơn.

Thay vì lo lắng về tình trạng sẹo co kéo của mình, thay vì tự điều trị tại nhà, bạn hãy đến Dr.thaiha để nhận được sự tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa da liễu thẩm mỹ. Phòng khám sẽ giúp bạn đánh giá mức độ sẹo để từ đó xây dựng phác đồ điều trị sẹo co kéo một cách an toàn và hiệu quả nhất. Cam kết cải thiện sẹo chỉ trong lần điều trị đầu tiên. Hiệu quả đạt trên 80% sau khi hoàn thành liệu trình và không để hồi sẹo lồi co kéo.

Phòng khám Dr.thaiha làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả thăm khám ngoài giờ hành chính. Chính vì thế, bạn có thể chủ động thu xếp thời gian và công việc để hoàn thành các liệu trình trị sẹo và trẻ hoá da để sớm tìm lại cho mình sự tự tin.

Mọi thông tin về tình trạng sẹo xấu: sẹo lồi, sẹo lõm, sẹo rỗ, sẹo co kéo, sẹo phì đại… hay các vấn đề về da khác, bạn hay chủ động liên hệ với Dr.thaiha để được hỗ trợ nhanh chóng và chính xác nhất. Trân trọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *