Sẹo lồi thâm: Nguyên nhân và cách chữa trị sẹo thâm lâu năm

Sẹo lồi thâm: Nguyên nhân và cách chữa trị sẹo thâm lâu năm
Rate this post

Sẹo lồi khiến cho da bị dày bất thường và sau đó sẽ nhô cao hơn so với bề mặt xunh quanh. Theo thời gian, các vết sẹo thường sẽ thay đổi màu sắc. Từ các tổn thương màu hồng, đỏ sẽ chuyển thành sẹo lồi thâm với màu nâu nhạt, nâu đậm đến màu đen cực mất thẩm mỹ. Sẹo lồi ở vùng da hở sẽ dễ bị thâm hơn và những vùng da kín. Và thường sẹo càng lâu năm thì nguy cơ bị thâm sẽ càng cao, gây khó khăn trong điều trị sẹo.

Bạn đang đọc: Sẹo lồi thâm: Nguyên nhân và cách chữa trị sẹo thâm lâu năm

Sẹo lồi thâm là như thế nào?

Sẹo lồi là những vết sẹo nhô cao hơn so với bề mặt da. Sẹo dày và có dạng cứng nhưng bề mặt sẹo lại nhẵn bóng. Sẹo lồi xuất hiện ngay tại vị trí da bị tổn thương trước đó nhưng sẹo sẽ phát triển vượt qua ranh giới của tổn thương. Do đó, các vết sẹo lồi có thể gây biến dạng da khi gây ra những hình dáng kỳ lạ.

Sẹo lồi khi mới hình thành sẽ có màu tươi sáng. Vùng da sẹo thường có màu hồng nhạt, hồng đậm hoặc màu đỏ. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn các vết sẹo sẽ thay đổi màu sắc một cách nhanh chóng. Bạn sẽ nhận thấy vùng da bị lồi chuyển sang các màu tối hơn như màu nâu, màu đen. Đây chính là tình trạng sẹo thâm.

Sẹo lồi thâm ảnh hưởng đến thẩm mỹ da. Các vết sẹo này hoàn toàn lành tính nhưng lại không có khả năng tự phục hồi. Bên cạnh đó, khi sẹo lồi thâm đen thì việc đáp ứng điều trị cũng sẽ giảm đi rất nhiều. Chính vì thế, chúng ta cần nắm bắt nguyên nhân gây sẹo thâm lồi và chủ động điều trị khi sẹo thâm xuất hiện.

Sẹo lồi thâm: Nguyên nhân và cách chữa trị sẹo thâm lâu năm

Nguyên nhân gây sẹo lồi thâm là gì?

Sở dĩ da bị sẹo lồi là do bạn gặp chấn thương trước đó. Bác sĩ chuyên khoa cho biết, sẹo lồi thâm là kết quả của quá trình tự làm lành các tế bào da bị tổn thương gây ra sự tăng sinh collagen quá mức khiến cho tế bào da phát triển mạnh mẽ.

Màu sắc sẹo lồi sẽ thay đổi theo thời gian. Sự phát triển của sẹo lồi thâm sẽ phụ thuộc vào cả các yếu tố bên trong và bên ngoài cơ thể. Trong đó, chúng ta cần chú ý đến các vấn đề sau:

Mức độ tổn thương da gặp phải trước đó

Các chấn thương càng có diện tích càng lớn, độ xâm lấn càng cao thì nguy cơ bị sẹo xấu sẽ càng cao hơn. Đây là lý do tại sao mà bạn hãy bị sẹo lồi sau khi bị tai nạn, sau phẫu thuật thẩm mỹ gây xâm lấn hay khi da bị bỏng nặng. Bởi các chấn thương da này được đánh giá là nặng, khả năng nhiễm khuẩn cao và cần nhiều thời gian để chữa lành.

Màu sắc da ảnh hưởng đến sẹo

Ở người da màu, nguy cơ bị sẹo lồi sẽ cao hơn và khả năng bị sẹo lồi thâm cũng lớn hơn. Trong đó, người Việt Nam là người da màu (typ 2-3) nên sẽ dễ bị sẹo thâm lồi do bị tăng sinh sắc tố da hơn người sở hữu làn da trắng (người thuộc các nước Châu Âu).

Thời gian lành thương

Sẹo thâm lồi có thể là do thời gian lành thương kéo dài. Việc chăm sóc vết thương không khoa học, không đúng cách có thể gia tăng tình trạng viêm da. Da có thể bị loét và dễ dàng bị vi khuẩn tấn công. Thời gian lành thương càng kéo dài thì da càng có nguy cơ bị tăng sắc tố sau viêm, gây ra tình trạng sẹo lồi thâm đen.

Ánh nắng mặt trời

Ánh nắng mặt trời chứa tia UVA có hại cho làn da. Ánh nắng sẽ kích thích hoạt động của melanin và gây ra tình trạng tăng sắc tố một cách bất thường. Chính vì thế mà các vết sẹo ở các vùng da hở như mặt, cổ, bàn tay, bàn chân thường có nguy cơ bị thâm cao hơn các vùng da được che phủ bởi quần áo. Nhất là khi người bị sẹo không thực hiện các giải pháp chống nắng, bảo vệ da toàn diện.

Sẹo lồi thâm do cơ địa

Yếu tố cơ địa hoặc di truyền có ảnh hưởng rất nhiều tới quá trình hình thành sẹo và gây ra tình trạng thâm da. Ở người sở hữu cơ địa sẹo lồi thì dù chỉ là một vết đâm kim, một vết xước do cào cấu hay một vết côn trùng đốt đều có thể gây sẹo và thâm sẹo lồi. Vậy nên, nếu bạn từng bị sẹo lồi trước đây thì hãy bảo vệ da cẩn thận để tránh mọi tổn thương không cần thiết…

Điều trị sẹo lồi không đúng cách

Có thể bạn sẽ bất ngờ khi biết rằng điều trị sẹo lồi cũng có thể gây ra tình trạng thâm da. Bao gồm việc bạn trì hoãn điều trị sẹo lồi trong thời gian dài. Hoặc cũng có thể là do bạn điều trị sớm nhưng lại tự điều trị tại nhà mà không theo chỉ dẫn y khoa. Đáng chú ý là áp dụng các phương pháp điều trị sẹo dân gian.

Nghệ (Hoàng Khương) được sử dụng không đúng thời điểm có thể khiến cho các vết sẹo lồi thâm đen, đen bóng. Do đó, bạn cần tránh lạm dụng bôi nghệ vào các tổn thương da để hạn chế nguy cơ bị sẹo lồi thâm nhé.

Tìm hiểu thêm: Cơ địa sẹo lồi là gì? Có chữa được không?

Sẹo lồi thâm: Nguyên nhân và cách chữa trị sẹo thâm lâu năm

Phương pháp điều trị sẹo lồi thâm lâu năm

Sẹo lồi thâm đen thường là sẹo lâu năm. Chính vì thế, việc điều trị sẹo thâm lồi sẽ khó khăn hơn nhiều so với vết sẹo có màu hồng hoặc đỏ. Bên cạnh đó, chúng ta rất có thể phải tách biệt các mục đích điều trị chính là giảm lồi và giảm thâm sẹo.

  • Trị sẹo lồi và thâm bằng thuốc bôi ngoài

Có thể lựa chọn một số các sản phẩm dược mỹ phẩm dạng bôi da để điều trị sẹo lồi thâm tại nhà. Bao gồm dermatix, megaduo,… Tuy nhiên, với cách điều trị này thì hiệu quả sẽ không cao, cần kéo dài thời gian thực hiện.

  • Điều trị sẹo lồi với thuốc dùng trong

Đó là việc sử dụng kim tiêm để tiêm các hoạt chất giúp làm mềm và làm mỏng sẹo lồi. Cách điều trị này cho hiệu quả cao hơn so với thuốc bôi ngoài da. Tuy nhiên, tiêm thuốc hầu như không thể cải thiện màu sắc thâm đen của da.

  • Điều trị sẹo lồi thâm với áp lạnh

Sử dụng nito để chấm hoặc phun trên tổn thương sẹo lồi sẽ giúp làm đông cứng vết sẹo và ngăn chặn dinh dưỡng đến sẹo. Lâu dần sẹo sẽ bị thoái hoá và bị bong tự nhiên, tình trạng thâm sẹo lồi cũng được cải thiện. Tuy nhiên, nếu lạm dụng áp lạnh có thể gây mất sắc tố da.

  • Điều trị sẹo lồi thâm đen với laser

Đây là lựa chọn điều trị hiệu quả với tình trạng sẹo lồi thâm lâu năm. Bởi năng lượng laser vừa có thể giúp phá huỷ mô sẹo, làm xẹp và làm mềm sẹo. Bên cạnh đó, quá trình đi laser cũng sẽ giúp giải phóng melanin bị tích tụ để từ đó giúp giảm thâm sẹo một cách nhanh chóng nhất…

Các bác sĩ chuyên khoa sẽ lựa chọn cách trị sẹo lồi và thâm dựa theo các yếu tố sau:

  • Tình trạng sẹo lồi có kích thước lớn hay nhỏ.
  • Thời gian hình thành sẹo lồi mới hay từ lâu.
  • Màu sắc sẹo là hồng, đỏ, nâu hay thâm đen.
  • Vị trí hình thành các vết sẹo lồi thâm là gì.
  • Khả năng đầu tư tài chính và thời gian của người bệnh…

Sẹo lồi thâm: Nguyên nhân và cách chữa trị sẹo thâm lâu năm

>>>>>Xem thêm: Cách trị sẹo lồi bằng phương pháp dân gian

Tuy nhiên, dù lựa chọn phương án điều trị sẹo lồi thâm nào thì bạn cũng cần có sự hỗ trợ từ các bác sĩ chuyên khoa. Vậy nên, cần tới cơ sở điều trị sẹo uy tín, chất lượng để có thể chữa sẹo thành công trong thời gian ngắn nhất và với mức chi phí thấp nhất.

Tại Hà Nội, bạn có thể lựa chọn điều trị sẹo lồi thâm đen lâu năm cùng với Tiến sĩ, bác sĩ Vũ Thái Hà và các cộng sự giàu kinh nghiệm. Cơ sở khám chữa tại phòng khám Dr.thaiha đã và đang áp dụng đồng bộ các giải pháp y tế thẩm mỹ để giúp làm xẹp sẹo, mềm sẹo và làm đều màu da. Liệu trình điều trị đạt hiệu quả cao đến 90% mà không ảnh hưởng đến cuộc sống, công việc hàng ngày.

Liên hệ ngay với phòng khám da liễu thẩm mỹ Thái Hà để được lắng nghe và chia sẻ các vấn đề về da – tóc – móng và cả những vết sẹo đang khiến bạn phiền lòng. Trân trọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phòng Khám da liễu thẩm mỹ Thái Hà
+3
Phòng Khám da liễu thẩm mỹ Thái Hà
+5