Cách điều trị sẹo đỏ an toàn hiệu quả – có thể bạn chưa biết

Sẹo đỏ là sẹo có màu hồng hoặc đỏ. Đây thường sẹo sẹo mới nên việc điều trị cũng thuận lợi hơn khi sẹo đã chuyển thâm đen. Tuy nhiên, tuỳ theo dạng sẹo gặp phải mà chúng ta sẽ được bác sĩ tư vấn cách điều trị sẹo đỏ phù hợp nhất.

Sẹo đỏ là như thế nào?

Sẹo đỏ không hiếm gặp mà ngược lại sẽ rất phổ biến. Đó là những tổn thương sẹo có nền màu hồng, đỏ và được quan sát dễ dàng bằng mắt thường. Hầu hết các vết sẹo đỏ đều không gây ra các dấu hiệu cơ năng và không khiến cho người bệnh khó chịu.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, sẹo màu đỏ thường xuất hiện khi vết thương đang trong quá trình lành. Màu đỏ của sẹo thường là do sự tích tụ của các mạch máu ở khu vực vết thương. Và màu sắc sẹo sẽ có sự thay đổi, từ màu đỏ chuyển sang thâm đen. Tuy nhiên, thời gian thay đổi màu sẹo sẽ không giống nhau giữa mỗi bệnh nhân.

Khi sẹo có màu đỏ cũng là lúc mà việc điều trị sẹo cần tiến hành. Đây là thời điểm lý tưởng nhất để xóa sổ sẹo bởi hiệu quả điều trị thường rất cao do sự đáp ứng tốt. Chính vì thế, nếu bạn đang nhận thấy da có sẹo đỏ, sẹo hồng thì hãy đặt hẹn thăm khám cùng bác sĩ da liễu thẩm mỹ để nhận được tư vấn chữa sẹo chuẩn y khoa.

Cách điều trị sẹo đỏ an toàn hiệu quả - có thể bạn chưa biết

Các dạng sẹo đỏ thường gặp

Sẹo đỏ có thể là sẹo lồi, sẹo lõm, sẹo co kéo, sẹo phì đại và đôi khi là các vết sẹo phẳng. Sẹo có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể, chỉ cần có tổn thương da trước đó. Sẹo đỏ thường duy trì màu sắc trong khoảng 6-12 tháng trước khi chuyển sang các màu khác như nâu, thâm đen hoặc màu trắng.

Các dạng sẹo đỏ sau sẽ cần được thăm khám và điều trị khẩn trương:

Dạng sẹo đỏ do mụn trứng cá

Được thể hiện với dạng sẹo rỗ lõm là chủ yếu. Đặc điểm của sẹo là có màu đỏ, kích thước nhỏ và đáy nhọn hoặc vuông. Sẹo đỏ do mụn thường xuất hiện ở những người bị mụn viêm và đặc biệt là để mụn kéo dài, tái phát nhiều lần hoặc nặn mụn một cách bừa bãi.

Sẹo đỏ do tai nạn gây ra

Sẹo đỏ do tai nạn thường rất đa dạng, xuất hiện với nhiều loại khác nhau. Một số ví dụ để bạn dễ hình dung như sẹo do bị bị đứt tay, sẹo do tai nạn giao thông, sẹo do tai nạn sản xuất lao động, sẹo do bị vấp ngã, sẹo đỏ xuất hiện do da bị ma sát mạnh… Tổn thương càng sâu và rộng thì nguy cơ bị sẹo là rất cao.

Dạng sẹo đỏ do da bị bỏng

Điều trị sẹo đỏ do bỏng gây ra gặp nhiều khó khăn hơn do sẹo thường có kích thước tương đối lớn và đôi khi khiến cho da bị co kéo. Các dạng sẹo bỏng có thể gặp phải gồm:

 • Sẹo đỏ dạng phẳng do bỏng bô xe máy.
 • Sẹo bỏng do nước nóng hoặc hơi nóng gây ra.
 • Các vết sẹo bỏng do bỏng lửa nước nắng.
 • Sẹo đỏ do bỏng hóa chất khi peel da hoặc bỏng laser.
 • Sẹo bỏng lạnh do da tiếp xúc với nhiệt độ âm trong thời gian dài…

Sẹo đỏ do côn trùng cắn

Các loại côn trùng nhỏ cũng có thể là nguyên nhân khiến bạn phải tìm cách điều trị sẹo đỏ. Nhất là ở những người có làn da nhạy cảm hoặc được xem là có “máu độc” thì nguy cơ bị sẹo là thâm đỏ sẽ dễ dàng hơn. Bao gồm các tổn thương do ruồi muỗi, ong, kiến đốt. Hay như việc bạn bị kiến ba khoang tấn công và gây ra tình trạng viêm da dạng phỏng rộp.

Sẹo đỏ sau phẫu thuật

Điều trị sẹo đỏ sau phẫu thuật điều trị bệnh lý trong cơ thể hoặc thẩm mỹ. Sẹo này xuất hiện là do da bị dao kéo gây tổn thương. Sau khi vết thương phục hồi sẽ gây ra các vết sẹo đỏ do sự tăng sinh mạch máu gây ra. Phụ nữ thường gặp tình trạng sẹo đỏ ở bụng sau phẫu thuật mổ đẻ với đặc điểm là sẹo dài, giống như con rết bám trên bụng…

Cách điều trị sẹo đỏ an toàn hiệu quả - có thể bạn chưa biết

Sẹo đỏ có nguy hiểm không, có tự khỏi được không?

Sẹo đỏ lành tính, không ảnh hưởng đến sức khoẻ và tính mạng con người. Tuy nhiên, mọi người luôn muốn điều trị sẹo đỏ để nâng cao tính thẩm mỹ cho da và tìm lại sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày. Nhất là khi gặp phải tình trạng sẹo đỏ kích thước lớn và ở các vị trí hở như mặt, cổ, tay, chân… thì nhu cầu điều trị sẽ càng cấp bách.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, đa phần tình trạng sẹo đỏ sẽ chỉ là tạm thời. Sẹo có thể chuyển sang màu khác trong khoảng 6-12 tháng xuất hiện. Lúc này, bệnh nhân sẽ có sẹo trắng, sẹo thâm đen làm cho da không còn đều màu.

Hãy luôn nhớ rằng tổn thương sẹo thường sẽ là vĩnh viễn và nó chỉ thay đổi về màu sắc. Chính vì thế, bạn không nên đợi cho sẹo đỏ tự biến mất bởi điều này là không thể. Nếu không tiến hành điều trị sẹo đỏ sớm sẽ khiến cho sẹo ngày một trơ lỳ và việc điều trị sẹo sẽ gặp nhiều khó khăn hơn đấy nhé.

Các giải pháp điều trị sẹo đỏ chuẩn y khoa

Tuỳ theo tình trạng sẹo và loại sẹo gặp phải mà bác sĩ có thể đưa ra cho bạn các giải pháp điều trị hiệu quả. Lưu ý là không tự điều trị sẹo tại nhà. Bởi việc bạn kéo dài thời gian chữa sẹo bằng các nguyên liệu tự nhiên sẽ làm cho sẹo bị xơ hoá và khó điều trị hơn rất nhiều đấy nhé.

Một số gợi ý có thể giúp bạn cải thiện tình trạng sẹo đỏ hiệu quả gồm:

Điều trị sẹo đỏ dạng lõm

Với sẹo đỏ dạng lõm rỗ, nhiệm vụ của bạn là phải tìm cách làm tăng sinh collagen để làm đầy sẹo. Bên cạnh đó, cũng cần thực hiện thêm các tác động từ bên ngoài nhằm giải phóng mô sẹo để giúp làm phẳng da một cách hiệu quả hơn. 

 • Các cách điều trị sẹo đỏ dạng lõm được lựa chọn gồm:
 • Lăn kim/ vi kim/ phi kim. Trong đó phổ biến là lăn kim kết hợp PRP.
 • Peel da bằng các hoạt chất hoá với nồng độ từ trung bình trở lên.
 • Thực hiện bóc tách đáy sẹo lõm đỏ kết hợp chấm TCA.
 • Tiến hành laser để giúp kích thích tăng sinh collagen và làm đầy sẹo tự nhiên…

Điều trị sẹo đỏ dạng lồi

Với sẹo đỏ dạng lồi cao hơn về mặt da hoặc sẹo phì đại thì việc điều trị nhằm làm xẹp sẹo nhanh chóng. Các biện pháp điều trị sẹo đỏ phù hợp bao gồm:

 • Sử dụng kem chứa corticosteroid có thể giúp giảm viêm và làm phẳng sẹo lồi.
 • Tiêm nội tổn thương để làm xẹp sẹo lồi đỏ một cách tự nhiên nhất.
 • Gel silicone được áp dụng lên sẹo để giảm sự hiện diện của nó và làm mềm sẹo.
 • Laser CO2 hoặc Erbium giúp làm phẳng sẹo và ổn định sản xuất collagen.
 • Phẫu thuật để cắt bỏ sẹo và đóng sẹo lại với sẹo lồi lớn và hình dáng phực tại.

Cách điều trị sẹo đỏ an toàn hiệu quả - có thể bạn chưa biết

Điều trị sẹo đỏ dạng phẳng

Với sẹo đỏ dạng phẳng, bạn có thể áp dụng điều trị bằng các sản phẩm bôi thoa ngoài da. Tiếp theo là chăm sóc da khoa học trong khoảng 6-12 tháng bởi sau đó sẹo có thể tự phù hồi. Ngoài ra, nếu như sẹo đã xuất hiện từ lâu thì có thể điều trị sẹo phẳng với laser đề làm đều màu da một cách tự nhiên nhất.

Tất cả các loại sẹo đỏ đều có thể kết hợp điều trị tại chỗ và điều trị chuyên sâu bằng các giải pháp công nghệ cao. Do đó, bệnh nhân sẽ chủ động điều trị sẹo đỏ tại nhà theo hướng dẫn của bác sĩ. Kết hợp với các buổi điều trị tại cơ sở y tế để có thể sớm làm cho sẹo biến mất và trả lại cho làn da nét tươi trẻ.

Dr.thaiha đã giúp cho hàng ngàn khách hàng tìm lại sự tự tin bằng cách giúp họ xoá sổ sẹo đỏ và phục hồi da một cách hiệu quả. Quy trình trị sẹo chuẩn y khoa với đội ngũ bác sĩ tay nghề cao, sản phẩm điều trị chất lượng và thiết bị máy móc hiện đại. Điều này sẽ giúp tối ưu hiệu quả điều trị, rút ngắn thời gian và giảm chi phí chữa sẹo một cách tối đa.

Tuy nhiên, Dr.thaiha cũng xin nhấn mạnh rằng điều trị sẹo đỏ không dễ như bạn nghĩ. Đòi hỏi phải có sự kiên trì và tính nhẫn nại. Chính vì thế, phòng khám sẽ từ chối những yêu cầu điều trị sẹo cấp tốc trong một vài ngày hoặc một vài tuần. Để biết nguyên nhân tại sao, bạn hãy chủ động liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa của phòng khám nhằm có sự giải thích và hướng dẫn cụ thể. Trân trọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *