Sẹo lồi mổ đẻ: Nguyên nhân và cách trị hiệu quả

Sẹo lồi mổ đẻ: Nguyên nhân và cách trị hiệu quả
Rate this post

Vết sẹo lồi mổ đẻ không ảnh hưởng đến sức khoẻ những lại là sự tự ti của chị em phụ nữ. Bởi vết mổ đẻ bị sẹo lồi thường có kích thước lớn và kèm theo tình trạng thâm. Một số chị em còn gặp dấu hiệu sẹo lồi sau sinh gây ngứa ngáy, khó chịu. Đây cũng là lý do mà ngày càng có nhiều người muốn tìm cách trị sẹo lồi sau khi sinh mổ.

Bạn đang đọc: Sẹo lồi mổ đẻ: Nguyên nhân và cách trị hiệu quả

Sẹo lồi mổ để là gì? Có nguy hiểm không?

Sinh mổ là lựa chọn giúp giảm tỷ lệ tử vong cho thai nhi. Phương pháp sinh này được thực hiện một cách chủ động tại các cơ sở y tế sản khoa uy tín với tỷ lệ thành công cao, an toàn cho mẹ và bé. Tuy nhiên, việc sinh mổ cũng đòi hỏi thời gian phục hồi kéo dài hơn so với sinh thường. Bên cạnh đó, chị em phụ nữ sẽ phải đối mặt với sẹo lồi mổ đẻ.

Sẹo lồi mổ đẻ xuất hiện ở vị trí tổn thương phần dưới bụng. Đây chính là nơi mà bác sĩ sản khoa sử dụng dụng cụ y khoa sắc nhọn để bóc tách da để đưa trẻ sơ sinh ra ngoài. Vết rạch thường nằm ngang bụng dưới và có kích thước khá dài. Sau đó, bác sĩ sẽ dùng chỉ y khoa để khâu da. Khi vết thương lành thì ở vị trí tổn thương sẽ xuất hiện sẹo.

Sẹo mổ đẻ thường là tình trạng sẹo lồi hoặc sẹo phì đại. Trong đó chủ yếu là sẹo lồi đi kèm các dấu hiệu thâm da và ngứa ngáy khó chịu. Sẹo lồi mổ đẻ tuy không ảnh hưởng đến sức khoẻ của chị em phụ nữ nhưng nó lại gây một áp lực tâm lý lớn. Bởi sự hiện diện của sẹo sẽ khiến cho chị em thiếu tự tin vào chính mình, nhất là thiếu tự tin với người bạn đời.

Sẹo lồi mổ đẻ: Nguyên nhân và cách trị hiệu quả

Vì sao vết mổ đẻ bị lồi?

100% các ca sinh mổ đều sẽ để lại sẹo. Có nhiều nguyên nhân khiến cho quá trình mổ để bị sẹo lồi. Đáng chú ý gồm:

Trình độ tay nghề của bác sĩ sản khoa

Sẹo mổ đẻ bị lồi xấu hay đẹp, lồi ít hay lồi nhiều sẽ tuỳ thuộc vào trình độ của bác sĩ. Việc thực hiện phẫu thuật rách và khâu da thẩm mỹ có thể giúp giảm thiểu tình trạng sẹo xấu. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng có thể giúp bạn lựa chọn vị trí mổ nhằm giúp che dấu phần nào các vết sẹo.

Cơ địa của các mẹ bầu

Trên thực tế thì sẹo lồi mổ đẻ bị ảnh hưởng trực tiếp bởi cơ địa của các sản phụ. Nếu bạn có cơ địa dễ bị sẹo lồi, đã từng có sẹo lồi ở các vị trí khác trên cơ thể thì khi vết mổ đẻ bị lồi là điều dễ hiểu.

Chăm sóc vết mổ sau sinh

Vết thương mổ để sẽ được khâu bằng chỉ y tế và được băng bó một cách cẩn thận. Các thai phụ sẽ thực hiện thay băng gạc và vệ sinh vết mổ hàng ngày. Trong quá trình chăm sóc vết thương, nếu không cẩn thận thì sẽ khiến cho vết mổ bị nhiễm trùng, gây loét da và lúc này thì vết sẹo mổ đẻ bị lồi sẽ lớn hơn.

Có không ít các chị em gặp tình trạng bục vết mổ phải khâu lại dẫn đến vết sẹo lớn hơn và mất thẩm mỹ nhiều hơn. Do đó, cần chăm sóc tốt vết mổ đẻ để hạn chế sẹo lồi mổ đẻ một cách tối đa.

Chế độ dinh dưỡng sau sinh

Một số ý kiến cho rằng, mổ để bị sẹo lồi là do các sản phụ có chế độ ăn uống chưa thực sự khoa học. Việc ăn nhiều thực phẩm có hàm lượng collagen sau khi sinh nở như móng giò heo có thể khiến cho sẹo mổ đẻ lồi nhanh chóng. Hay như việc ăn quá nhiều đồ ăn chứa đạm cũng có thể làm cho vết sẹo lồi mổ để bị thâm một cách bất thường.

Vết mổ đẻ bị sẹo lồi có tự khỏi được không?

Tỷ lệ mổ đẻ bị sẹo lồi là rất, rất cao. Thai phụ có thể gặp tình trạng sẹo phì đại hoặc sẹo lồi.

Trong trường hợp bị sẹo phì đại thì các vết sẹo sẽ thoái tiến sau khoảng 6 tháng phát triển. Ngược lại, với sẹo lồi mổ đẻ thì sẽ dừng phát triển sau 6 tháng, khi sẹo đạt kích thước cực đại. Tuy nhiên, sẹo lồi sẽ không có khả năng tự làm phẳng mà sẽ tồn tại một cách lâu dài.

Tìm hiểu thêm: Thẩm mỹ viện trị sẹo lồi uy tín tại Hà Nội bạn cần nên biết

Sẹo lồi mổ đẻ: Nguyên nhân và cách trị hiệu quả

Sự hiện diện của sẹo lồi mổ để là ở vị trí kín của cơ thể, ít được người khác để ý. Tuy nhiên, vết sẹo này vẫn sẽ ảnh hưởng đến tâm lý các mẹ bỉm. Có không ít người cho biết họ cảm thấy xấu hổ vì vết sẹo lồi mổ đẻ quá lớn và còn thâm xỉn. Họ không dám gần gũi bạn đời chỉ vì mổ đẻ bị sẹo lồi. Và điều này thôi thúc chị em tìm mọi cách trị sẹo lồi sau sinh mổ.

Thật may mắn vì với sự phát triển của y khoa hiện đại, chúng ta có thể thực hiện nhiều cách để cải thiện tình trạng sẹo lồi. Chính vì thế, nếu bạn đang có nhu cầu trị sẹo lồi sau khi sinh mổ, hãy chớp thời cơ đến với các cơ sở y tế chuyên khoa để được tư vấn giải pháp an toàn và hiệu quả cho riêng mình.

Các cách trị sẹo lồi sau sinh mổ 

Trước hết cần nhấn mạnh sẹo lồi mổ đẻ khó điều trị. Nhất là với các vết sẹo lồi lâu năm thì việc loại bỏ hoàn toàn sẽ gặp khó khăn do sẹo đã bị xơ hoá. Tuỳ theo tình trạng sẹo mà bác sĩ sẽ tư vấn cách trị sẹo lồi vết mổ sau sinh phù hợp. Chị em có thể căn cứ vào tình trạng sẹo thực tế để lựa chọn kế hoạch điều trị phù hợp nhất.

Một số các giải pháp chữa trị sẹo lồi mổ đẻ đang được áp dụng gồm:

Phẫu thuật trị sẹo lồi sau sinh

Phẫu thuật sẽ được thực hiện với những chị em đang sở hữu vết sẹo sinh mổ kích thước lớn và độ lồi nhiều. Khi này, bác sĩ chuyên khoa sẽ thực hiện phẫu thuật sẹo nhằm mục đích cắt bỏ phần da bị lồi lên trên. Sau đó thực hiện khâu thẩm mỹ để làm xẹp và thu nhỏ kích thước sẹo một cách nhanh chóng.

Tiếp theo và vết thương sẽ được chăm sóc một cách khoa học. Sau khi vết thương ổn định thì sẹo mới sẽ hình thành trên nền sẹo cũ nhưng kích thước đã được làm nhỏ. Lúc này, các bác sĩ chuyên khoa sẽ thực hiện thêm các phương pháp điều trị sẹo lồi mồ đẻ khác.

Thực hiện tiêm nội tổn thương sẹo lồi

Một cách trị sẹo lồi sau khi sinh mổ được đánh giá cao về hiệu quả và độ an toàn chính là tiêm nội tổn thương sẹo. Thuốc được sử dụng là corticosteroid. Thuốc được đưa vào kim tiêm và được tiêm trực tiếp vào đáy sẹo nhằm mục đích phá hủy tổ chức xơ, làm mềm da và sẹo nhanh chóng xẹp xuống. 

Phương pháp tiêm sẹo lồi mổ đẻ phù hợp với những loại sẹo lồi có kích thước nhỏ và ở mức độ không quá nghiêm trọng. Cần tiêm theo liệu trình và sau 2 lần tiêm nếu vết sẹo không có sự cải thiện thì sẽ áp dụng cách điều trị khác.

Sẹo lồi mổ đẻ: Nguyên nhân và cách trị hiệu quả

>>>>>Xem thêm: Thẩm mỹ viện trị sẹo lồi uy tín tại Hà Nội

Tiến hành laser điều trị sẹo mổ đẻ bị lồi

Laser là giải pháp điều trị sẹo lồi mổ đẻ không gây xâm lấn da. Năng lượng laser sẽ tác động thu hẹp kích thước và độ dày của sẹo, làm cho sẹo mềm hơn, ít đau, ít ngứa hơn. Đặc biệt là quá trình laser sẹo còn giúp cải thiện màu sắc của vết sẹo để không còn bị thâm đen hoặc bị thâm đỏ.

Hiện công nghệ laser CO2 đang được ứng dụng phổ biến trong điều trị sẹo xấu. Phương pháp điều trị đã được FDA chứng nhận về hiệu quả và độ an toàn. Ngoài ra, laser có thể kết hợp với các điều trị khác để nâng cao hiệu quả loại bỏ sẹo lồi sinh mổ.

Hiện có không ít chị em phụ nữ đang tự điều trị sẹo lồi sinh mổ tại nhà với các sản phẩm bôi thoa ngoài da hay các nguyên liệu tự nhiên. Tuy nhiên, theo các bác sĩ chuyên khoa thì các cách điều trị này đều kém hiệu quả. Đôi khi, việc điều trị không chuẩn còn có thể khiến cho sẹo ngày một xấu đi và gây kích ứng da.

Chính vì thế, cách tốt nhất để kiểm soát tình trạng sẹo lồi mổ đẻ chính là tới cơ sở y tế chuyên khoa gồm các bệnh viện và phòng khám thẩm mỹ để nhận được sự hỗ trợ từ bác sĩ. Thêm vào đó, bạn cũng nên chăm sóc vết mổ thật tốt để hạn chế tình trạng sẹo xấu sau khi sinh nở.

Mọi thông tin chi tiết về sẹo lồi, sẹo lõm, sẹo phì đại… bạn có thể chủ động liên hệ với phòng khám da liễu thẩm mỹ Thái Hà để có thêm thông tin tư vấn nhanh chóng và chính xác nhất. Trân trọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phòng Khám da liễu thẩm mỹ Thái Hà
+3
Phòng Khám da liễu thẩm mỹ Thái Hà
+5