Phân biệt sẹo lồi và sẹo phì đại để tìm cách điều trị hiệu quả

Tuy đều là những vết lồi trên bề mặt da, nhưng sẹo lồi và sẹo phì đại lại là hai dạng sẹo xấu khác nhau. Phân biệt sẹo lồi và sẹo phì đại nhằm mục đích là để có hướng điều trị phù hợp nhất. Bởi lẽ tiến trình phát triển của sẹo không giống nhau nên các giải pháp điều trị sẽ có sự khác biệt.

Thế nào là sẹo lồi và sẹo phì đại

Sẹo được nhận biết với nhiều dạng khác nhau. Những vết sẹo thông thường sẽ ngang bằng về mặt da và ít ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Trong khi đó, sẹo rỗ lõm thường phát triển thấp hơn so với bề mặt da khiến da sần sùi. Còn có một dạng sẹo phát triển cao hơn bề mặt da và đây cũng là dạng sẹo xấu nhất, khó điều trị nhất.

Những tổn thương sẹo lồi cao hơn so với bề mặt da sẽ có cơ chế hình thành phức tạp. Sẹo có những hình dáng khác biệt và gây mất thẩm mỹ rất nhiều. Và chúng ta có thể gặp tình trạng sẹo lồi và sẹo phì đại đều khiến da bị dày bất thường và lồi cao do sự tăng sinh collagen quá mức.

Nếu chỉ dựa vào hình dáng bên ngoài của sẹo thì sẽ khó phân biệt sẹo lồi và sẹo phì đại. Nhất là ở trong giai đoạn sẹo đang phát triển. Thường thì sau khoảng 6 tháng chúng ta mới có thể đưa ra những chẩn đoán phân biệt sẹo một cách chính xác.

Phân biệt sẹo lồi và sẹo phì đại để tìm cách điều trị hiệu quả

Theo các bác sĩ chuyên khoa, việc phân biệt sẹo lồi và sẹo phì đại sẽ là bước làm đầu tiên để giúp lựa chọn được phương pháp điều trị phù hợp. Từ đó, bạn có thể làm cho sẹo biến mất hoặc giảm đi một cách tối đa. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được các kiến thức về sẹo lồi và sẹo phì đại. Còn bạn thì sao? Nếu trên cơ thể bạn đang có sẹo thì hãy cùng Dr.thaiha tiếp tục tìm hiểu nhé.

Phân biệt sẹo lồi và sẹo phì đại

Điểm giống nhau giữa sẹo lồi và sẹo phì đại

Sẹo phì đại và sẹo lồi sẽ xuất hiện ngay chính vị trí da bị tổn thương (tất cả các nguyên nhân gây chấn thương da). Trong quá trình lành thương, collagen được sản sinh vượt mức sẽ khiến cho da dày lên và lồi cao hơn so với các vùng da lành. Từ đó các vết sẹo xấu sẽ hình thành.

Do đó, điểm chung lớn nhất của sẹo lồi và sẹo phì đại chính là đặc điểm bên ngoài của các vết sẹo. Cả 2 loại sẹo đều khiến da dày bất thường, bề mặt trơn láng, màu sắc thường có màu hồng hay tím, gây cảm giác ngứa ngáy.

Cũng chính vì điểm chung này nên đã khiến mọi người nhầm tưởng đó là một loại sẹo. Điều này gây khó khăn trong việc điều trị.

Điểm khác biệt giữa sẹo phì đại và sẹo lồi

Theo các bác sĩ, nếu đi sâu vào tìm hiểu các tổn thương sẹo lồi, chúng ta sẽ thấy sự khác biệt khác lớn giữa sẹo lồi và sẹo phì đại. Phân biệt sẹo lồi và sẹo phì đại sẽ như sau:

Độ tuổi dễ bị sẹo

Sẹo lồi: Thường phát triển ở người trong độ tuổi từ 20-30 tuổi.

Sẹo phì đại: Có thể phát triển ở bất kỳ độ tuổi nào, từ trẻ nhỏ đến người trưởng thành và cả người lớn tuổi.

Khởi phát của sẹo

Sẹo lồi: Khởi pháp sẹo lồi thường trễ. Sau khoảng vài tháng da có tổn thương và phát triển chậm.

Sẹo phì đại: Khởi phát sớm hơn, ngay khi vết thương được làm lành thì sẹo phì đại có thể xuất hiện.

Sự phát triển của sẹo

Sẹo lồi: Phát triển mạnh mẽ và vượt qua giới hạn của tổn thương nên kích thước sẹo thường lớn và hình dáng lồi phức tạp.

Sẹo phì đại: Thường nằm trong giới hạn của vết thương tổn ban đầu nên kích thước sẹo thường sẽ có sự hạn chế hơn.

Phân biệt sẹo lồi và sẹo phì đại để tìm cách điều trị hiệu quả

Khả năng điều trị

Sẹo lồi: Khó đáp ứng điều trị và không có khả năng tự khỏi. Tuy nhiên, khả năng tái phát sẹo lồi là rất cao.

Sẹo phì đại: Dạng sẹo này có thể tự biến mất mà không cần điều trị y khoa và đáp ứng điều trị tốt. Tỷ lệ tái phát thấp hơn sẹo lồi…

Ảnh hưởng của sẹo

Cả sẹo lồi và sẹo phì đại đều ảnh hưởng trực tiếp đến thẩm mỹ của da. Tuy nhiên, sẹo lồi sẽ có những hình thù bất thường nên gây mất thẩm mỹ hơn so với sẹo phì đại. Chúng ta có thể dựa theo đặc điểm này để phân biệt sẹo lồi và sẹo phì đại một cách chính xác nhất.

Sẹo lồi và sẹo phì đại có nguy hiểm không?

Câu trả lời là cả sẹo lồi và sẹo phì đại đều rất lành tính. Thậm chí, có nhiều người bị sẹo nhưng không tìm cách điều trị sẹo phì đại hoặc lồi vì nó không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tuy nhiên, với các bạn trẻ, đặc biệt là chị em phụ nữ thì sẹo là nỗi ám ảnh lớn. Nhất là khi sẹo có kích thước lớn và phát triển ở các vùng da hở như sẹo phì đại trên mặt hoặc sẹo lồi ở vùng má, cổ… Hãy như sẹo ở các vùng khớp gối, khớp tay sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến vận động của cơ thể bạn.

Do đó, việc trị sẹo lồi và sẹo phì đại cần được tiến hành để giúp bệnh nhân tìm lại sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày. Và bạn hãy yên tâm là với sự phát triển của y khoa hiện đại thì chúng ta sẽ có rất nhiều cách xóa sẹo phì đại và sẹo lồi.

Cách cách điều trị sẹo lồi và sẹo phì đại hiệu quả

Sau khi đã phân biệt sẹo lồi và sẹo phì đại, các bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn các giải pháp điều trị phù hợp. Trên thực tế thì điều trị sẹo được tiến hành sau khi sẹo đã có sự ổn định. Nếu xác định đó là tình trạng sẹo phì đại thì bạn không cần quá lo lắng bởi sẹo có thể tự phục hồi. Tuy nhiên, nếu sẹo được phát hiện là sẹo lồi thì hãy cần điều trị tích cực ở giai đoạn sớm để giúp nâng cao hiệu quả điều trị.

Điều trị sẹo ở giai đoạn sớm

Khi các vết sẹo lồi và sẹo phì đại vừa hình thành và đang trên đà phát triển, bạn có thể tự thực hiện cách điều trị sẹo phì đại tại nhà theo gợi ý của các bác sĩ chuyên khoa. Các giải pháp điều trị thường khá đơn giản nhưng có thể giúp ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của sẹo xấu.

  • Bôi các sản phẩm có tác dụng ngăn ngừa sẹo lồi và sẹo phì đại.
  • Sử dụng miếng dán silicon để dán lên tổn thương da liên tục
  • Massage và băng ép tổn thương để ngăn chặn sẹo xấu hình thành.

Điều trị sẹo ở giai đoạn sẹo tiến triển

Đây là quãng thời gian mà sẹo phát triển về kích thước và độ dày. Chính vì thế, điều trị sẹo ở giai đoạn này cần thực hiện các biện pháp chuẩn y khoa. Trong đó, đáng chú ý là các vật lý trị liệu được áp dụng để làm xẹp tổn thương sẹo.

Phân biệt sẹo lồi và sẹo phì đại để tìm cách điều trị hiệu quả

  • Liệu trình tiêm nội tổn thương với corticoid sẽ có tác dụng ngăn chặn sản sinh collagen để làm cho sẹo không dày lên mà sẽ dần dần được làm mềm và làm phẳng. Thuốc sẽ được tiêm trực tiếp vào đáy sẹo nên hiệu quả điều trị sẹo nhanh chóng hơn.
  • Liệu trình laser giúp phá hủy mô sẹo và phá hủy collagen ở vùng da bị sẹo. Từ đó giúp giảm độ dày của sẹo lồi và sẹo phì đại. Đồng thời sẽ giúp làm đều màu da, cải thiện tình trạng thâm sẹo.
  • Liệu trình điều trị lạnh với nitơ lỏng ở nhiệt độ cực thấp. Phương pháp giúp ngăn chặn dinh dưỡng đến sẹo và làm cho mô sẹo bị đông cứng sau đó bong tự nhiên. Quá trình điều trị tiến hành nhanh và hạn chế tổn thương, đau đớn cho bệnh nhân.
  • Phẫu thuật khi sẹo quá phát hoặc gây co rút, hạn chế các khớp vận động được thực hiện với sẹo lồi và sẹo phì đại. Cách điều trị này sẽ được kết hợp với các điều trị khác để nâng cao hiệu quả xóa sẹo phì đại và sẹo lồi.

Dr.thaiha nhấn mạnh, cách điều trị sẹo phì đại và sẹo lồi sẽ không giống nhau giữa mỗi bệnh nhân. Do đó, không nên tự điều trị tại nhà, không nên áp dụng điều trị theo phác đồ của người khác để đảm bảo hiệu quả và độ an toàn khi điều trị sẹo xấu.

Thời gian điều trị sẹo lý tưởng là khi sẹo mới hình thành. Không nên trì hoãn điều trị các loại sẹo xấu bởi khi sẹo đã bị “chây lỳ” thì kết quả điều trị sẽ không đạt hiệu quả tối đa. Gây lãng phí thời gian, công sắc và tiền bạc. Thậm chí khi áp dụng điều trị không đúng còn có thể khiến cho sẹo của bạn xấu rất nhiều.

Dr.thaiha hy vọng với những tư vấn trên đã giúp mọi người biết cách phân biệt sẹo lồi và sẹo phì đại và chủ động hơn trong việc thăm khám và điều trị sẹo xấu. Nếu bạn cần thêm sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa về tình trạng sẹo xấu hay các bệnh da liễu liên quan khác, hãy chủ động liên hệ với phòng khám Dr.thaiha để nhận được sự hỗ trợ nhanh chóng hơn. Trân trọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *