Tác dụng phụ của tiêm botox? Có nguy hiểm không?

Tiêm botox có thể xảy ra tác dụng phụ và cũng có thể tiềm ẩn nguy hiểm nếu như chúng ta sử dụng không đúng cách. Tác dụng phụ của tiêm botox bao gồm sưng đau, bầm tím, bất đối xứng, cứng cơ… Tình trạng này ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ cũng như giao tiếp xã hội. Nguy hiểm hơn khi botox được sử dụng không đúng mục đích, quá nhiều dẫn đến ảnh hưởng đến thần kinh.

Tiêm botox có tác dụng phụ gì không?

Thành phần của botox là protein tinh chất được chiết xuất từ 1 loại vi sinh trong tự nhiên. Do có khả năng ức chế thần kinh nên botox được xếp vào dạng độc tố thần kinh mạnh. Tuy nhiên, sau nhiều nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng, botox đã được FDA chấp thuận sử dụng trong da liễu thẩm mỹ.

Botox là một trong những giải pháp giúp chúng ta làm trẻ hoá, xoá nhăn cho da một cách tự nhiên. Botox được đưa vào dưới da để làm ức chế dẫn truyền thần kinh tạm thời để ngăn chặn tình trạng co cơ xảy ra. Điều này khiến cho các cơ tại vùng điều trị bị bất hoạt và góp phần mang lại hiệu quả trẻ hoá da tự nhiên.

Tác dụng phụ của tiêm botox? Có nguy hiểm không?

Theo đánh giá của giới chuyên gia, làm đẹp với botox khá an toàn. Tuy nhiên, cũng giống như các phương pháp thẩm mỹ khác, tiêm botox vẫn có thể gây ra một số tác dụng phụ. Mặc dù thế, tỷ lệ những khách hàng gặp tác dụng phụ của tiêm botox thường không cao và cũng không nguy hiểm. Mặc dù thế, chúng ta vẫn cần tìm hiểu để biết tiêm botox có tác dụng gì để từ đó có các giải pháp chăm sóc và phục hồi da hữu hiệu.

Tác dụng phụ của tiêm botox thường gặp

Sở dĩ botox ít gây tác dụng phụ hơn phẫu thuật thẩm mỹ là do toàn bộ quá trình sẽ không sử dụng dao kéo, hạn chế tổn thương da. Đây cũng chính là ưu thế lớn nhất khi chúng ta sử dụng botox để làm trẻ hoá hoặc điều trị các vấn đề sức khoẻ liên quan.

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng botox, khách hàng cũng sẽ gặp phải một số các tác dụng phụ gồm: Sưng, phù nề da, bầm tím tại điểm tiêm… Những dấu hiệu này rất phổ biến, được phát hiện ở khoảng 80% khách hàng và không ảnh hưởng đến sức khoẻ, cuộc sống. Tác dụng phụ của tiêm botox sẽ xuất hiện sau khi tiêm vài giờ đồng hồ và thuyên giảm trong 2-3 ngày tiếp theo.

Trong một số các trường hợp khác có thể gặp tác dụng phụ mạnh mẽ hơn do botox gây ra. Và bạn sẽ cần theo dõi các dấu hiệu bất thường xảy ra ở vùng tiêm botox. Thậm chí là nên chủ động thăm khám để ngăn ngừa biến chứng thẩm mỹ.

Sưng đau và bầm tím da kéo dài

Nếu vùng tiêm botox bị sưng đau, bầm tím kéo dài quá 3 ngày và không có chiều hướng giảm thì điều này chứng tỏ bạn đang gặp tác dụng phụ nguy hiểm của tiêm botox gây ra.  Hãy thăm khám ngay khi nhận thấy vùng da bị phù nề, bị bầm tím ngày một mở rộng. Và các tác dụng phụ khi tiêm botox làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt ngày ngày, khiến cho bạn phải lo lắng, bất an.

Mặt bất đối xứng sau khi tiêm botox

Tình trạng bất đối xứng mặt cũng cảnh báo tác dụng phụ của tiêm botox. Thường liên quan đến việc tiêm botox bị phù nề quá mức. Và nguy hiểm hơn khi trước đó bệnh nhân được tiêm quá nhiều botox gây ra tình trạng phì đại cơ. Dễ quan sát nhất là tiêm botox gọn hàm khiến cho mặt mất đi sự đối xứng, bên to bên nhỏ rất mất thẩm mỹ.

Ảnh hưởng đến hoạt động cơ mặt

Nhiệm vụ của botox là để làm giãn cơ, hạn chế tình trạng co cơ để mang lại hiệu quả trẻ hoá tự nhiên. Tuy nhiên, nếu như botox được tiêm không đúng vị trí và tiêm quá nhiều thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động cơ mặt. Tác dụng phụ của tiêm botox thường gặp nhất là khó cử động miệng, khó nhai, khó nuốt thức ăn…

Tác dụng phụ của tiêm botox? Có nguy hiểm không?

Ảnh hưởng đến dây thần kinh

Khi tiêm botox không đúng kỹ thuật sẽ làm ảnh hưởng đến hệ thống dây thần kinh ở vùng điều trị. Tổn thương dây thần kinh có thể là tạm thời nhưng đôi khi cũng là vĩnh viễn. Bạn sẽ nhận thấy các dấu hiệu mặt má bị liệt hoàn toàn và đây chính là tác dụng phụ nguy hiểm khi tiêm botox.

Ngoài ra, việc botox tác động quá mức đến hệ thống thần kinh còn có thể làm gia tăng các vấn đề về tâm lý. Bao gồm như tăng nguy cơ trầm cảm, làm nhược cơ và tác động đến bệnh động kinh của bệnh nhân.

Bên cạnh đó, bệnh nhân gặp tác dụng phụ của tiêm botox sẽ có thể gặp các vấn đề như đau đầu, nôn, buồn nôn do tác động của botox đến thần kinh trung ương. Điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày.

Nhiễm trùng và hoại tử mô da

Tiêm botox tác dụng phụ khi bạn không đảm bảo được các điều kiện an toàn khi thực hiện phương pháp thẩm mỹ này. Hậu quả là da sẽ bị vi khuẩn tấn công và gây ra tình trạng viêm loét. Nhiễm trùng nặng sẽ dẫn đến hoại tử mô da và từ đó khiến cho sẹo xấu hình thành, gây mất thẩm mỹ nghiêm trọng.

Ngoài ra, tuỳ từng vùng tiêm mà bạn có thể gặp các tác dụng phụ của tiêm botox khác nhau. Bao gồm:

  • Mặt cứng đơ gây ảnh hưởng đến biểu lộ cảm xúc.
  • Lệch miệng sau khi tiêm botox ở vùng gần môi, miệng.
  • Tiêm botox mắt gây ra tình trạng sụp mí mắt, khô mắt, lông mày không đều,…
  • Da bị lão hoá nhanh hơn và mạnh hơn sau khi sử dụng botox để làm đẹp…

Có nên tiêm botox không, cần lưu ý những vấn đề gì?

Tác dụng phụ của tiêm botox thường không nguy hiểm. Với các tác dụng phụ hiếm gặp do botox gây ra thì mức độ ảnh hưởng sẽ cao hơn nhưng cũng chỉ là tạm thời. Thông thường, tác dụng phụ của tiêm botox sẽ dần dần được loại bỏ sau khi botox được cơ thể đào thải hoàn toàn. Do đó, tình trạng da sẽ về nguyên trạng sau tối đa là 4 tháng tiêm botox.

Hiện nay, tiêm botox vẫn là dịch vụ làm đẹp được ưu tiên số 1 bởi độ hiệu quả và tính tiện lợi. Bạn có thể lựa chọn botox để xoá nhăn động, botox gọn hàm, botox xoá nhăn trán, botox xoá ấn đường hay tiêm botox để điều trị các vấn đề về tăng tiết mồ hôi… Tuy nhiên, cần tiêm botox theo chỉ dẫn y khoa. Bằng cách này bạn sẽ không cần lo lắng về câu hỏi tiêm botox có tác dụng phụ gì và có nguy hiểm không.

Tác dụng phụ của tiêm botox? Có nguy hiểm không?

Một số các điều kiện an toàn khi tiêm botox gồm:

  • Người tiêm botox phải là bác sĩ chuyên khoa có tay nghề cao và phải có giấy phép hành nghề theo đúng quy định.
  • Sản phẩm botox phải có nguồn gốc rõ ràng và phải được kiểm chứng bởi FDA. Không dùng botox giá rẻ, gắn mác hàng xách tay.
  • Tiêm botox với liều lượng vừa đủ, tránh sự lạm dụng. Thuốc cần được làm loãng trước khi tiêm và được đưa vào đúng vị trí để tránh gặp tác dụng phụ.
  • Trước và sau khi tiêm botox, khách hàng cần tránh sử dụng rượu bia để không gặp tình trạng sưng đau, bầm tím da kéo dài.
  • Không sử dụng botox nếu như khách hàng đang mang thai, đang bị các bệnh tâm thần, bị tiểu đường hoặc bị nhiễm trùng da ở vùng điều trị.
  • Không tiêm botox liên tục chỉ trong thời gian ngắn bởi điều này sẽ gia tăng biến chứng và gây lãng phí về tiền bạc…

Hiện nay có không ít cơ sơ Spa đang thần thánh hoá dịch vụ tiêm botox. Điều này dẫn đến khách hàng có hiểu lầm về phương pháp và đưa ra lựa chọn không phù hợp. Cũng chính vì thế mà ngày càng xuất hiện nhiều khách hàng gặp phải tác dụng phụ của tiêm botox, thậm chí là cả biến chứng thẩm mỹ.

Là một cơ sở thẩm mỹ uy tín tại Hà Nội, Dr.thaiha muốn bạn biết botox không phải là lựa chọn duy nhất để giúp bạn tìm lại làn da đẹp và sự tự tin. Bác sĩ tại Dr.thaiha sẽ chủ động đánh giá tình trạng da của khách hàng và đưa ra những phương pháp làm đẹp phù hợp kèm theo đó là tư vấn ưu, nhược điểm của từng phương pháp. Chính vì thế, nếu như bạn đang có ý định tiêm botox, hãy chủ động liên hệ ngay với Phòng khám da liễu thẩm mỹ Thái Hà để có được sự hỗ trợ nhanh chóng và chính xác nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *