Sẹo lồi ở tai: Nguyên nhân và cách chữa trị hiệu quả

Sẹo lồi ở tai có thể do tai nạn gây chấn thương tai, bệnh da liễu gây ra. Phổ biến hơn hẳn là tình trạng sẹo lồi vành tai xuất hiện sau khi xỏ khuyên tai. Những vết sẹo có thể gây biến dạng tai và làm ảnh hưởng đến tâm lý của bạn. Câu hỏi được đặt ra là sẹo lồi ở tai có nguy hiểm không và có cần thiết phải phẫu thuật sẹo lồi ở vành tai hay không? Cùng tìm hiểu ngay bạn nhé.

Sẹo lồi ở tai là như thế nào?

Có thể bạn chưa biết rằng tai rất dễ bị sẹo lồi. Những vị trí sẹo lồi thường gặp chính là sẹo lồi thuỳ tai, sẹo lồi vành tai, sẹo lồi sụn tai… Sẹo lồi có thể xuất hiện ở mặt trước và mặt sau tai. Kích thước sẹo lớn sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ bởi khả năng gây biến dạng tai.

Sẹo lồi ở tai bản chất là sự tăng sinh collagen quá mức khiến cho da bị lồi cao hơn so với bình thường. Sẹo xuất hiện ngay tại vị trí tai bị tổn thương trước đó và thường phát triển vượt quá giới hạn của tổn thương. Chính vì thế, các vết sẹo lồi tai thường có hình dáng kỳ lạ và không thể tự khỏi.

Hiện nay, tỷ lệ người bị sẹo lồi ở tai đang ngày một gia tăng. Đáng chú ý là ở các bạn nam thanh nữ tú trẻ tuổi. Câu hỏi đặt ra là tại sao chúng ta lại bị sẹo lồi ở tai? Hãy cùng Dr.thaiha tiếp tục tìm hiểu về nguyên nhân gây sẹo bạn nhé.

Sẹo lồi ở tai: Nguyên nhân và cách chữa trị hiệu quả

Nguyên nhân gây sẹo lồi ở tai là gì?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, sẹo lồi xuất hiện trên tai sau khi tai của bạn bị tổn thương. Sau khoảng 1-2 tháng thì vùng tổn thương sẽ có dấu hiệu lồi cao hơn, một số người có hiện tượng căng tức da và ngứa ngáy khó chịu ở vùng sẹo lồi.

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng sẹo lồi ở tai. Trong đó, chúng ta cần chú ý đến những vấn đề sau:

Sẹo lồi ở tai do xỏ khuyên tai

Xỏ khuyên tai đang là trào lưu làm đẹp của giới trẻ, bao gồm cả nam và nữ giới. Nếu trước kia chúng ta chỉ thực hiện xỏ khuyên ở thuỳ tai thì giờ khuyên tai có thể được xỏ ở toàn bộ vành tai (nơi có sụn). Và chính việc xỏ khuyên này sẽ gây tổn thương cho tai, tạo cơ hội cho sẹo lồi hình thành và phát triển.

Xỏ khuyên có thể gây sẹo lồi lỗ tai, sẹo lồi vành tai, sẹo lồi ở sụn tai. Nguy cơ sẽ rất cao nếu như thủ thuật xỏ khuyên không đảm bảo an toàn, không thực hiện đúng kỹ thuật. Lúc này, tai sẽ bị tổn thương nhiều hơn, các vết thương lâu lành và sẹo xấu sẽ xuất hiện.

Chấn thương ở tai gây ra sẹo lồi

Tất cả mọi chấn thương ở vùng tai đều có thể gây ra tình trạng sẹo lồi. Ví dụ như việc bạn bị ngã dẫn đến dập tai, các vết cắn gây chảy máu tai, các vết xước ở tai. Đôi khi, phẫu thuật thẩm mỹ tạo hình tai cũng có thể gây ra tình trạng sẹo lồi.

Chú ý, chấn thương càng nặng thì nguy cơ bị sẹo lồi sẽ càng cao hơn. Đặc biệt là với các chấn thương chậm lành và có dấu hiệu bị viêm loét trên diện rộng. Lúc này, sẹo lồi sẽ có kích thước lớn và tạo ra những hình thù quái dị làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

Sẹo lồi ở tai cho bệnh da liễu

Sẹo lồi ở tai cũng có liên quan đến các bệnh da liễu. Bao gồm tình trạng mụn nhọt, viêm da, nhiễm trùng tai. Hay trong trường hợp bạn bị u bã đậu và đã tiến hành phẫu thuật thì cũng có thể gây ra sẹo. Tuy nhiên, tỷ lệ bị sẹo lồi do nguyên nhân này thường không cao…

Các bác sĩ chuyên khoa nhấn mạnh, sẹo lồi cũng liên quan đến chủng tộc. Theo đó, người da màu dễ bị sẹo lồi ở tai hơn người da trắng. Ngoài ra, một số người có cơ địa dễ bị sẹo lồi nên dù chỉ là một tổn thương nhỏ cũng tạo cơ hội cho sẹo hình thành và phát triển.

Sẹo lồi ở tai: Nguyên nhân và cách chữa trị hiệu quả

Sẹo lồi ở tai có nguy hiểm không?

Sẽ có hai khía cạnh được xem xét đó là ảnh hưởng của sẹo lồi với sức khoẻ và thẩm mỹ.

Ảnh hưởng đến sức khoẻ: Các tổn thương sẹo lồi ở tai dù xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào đều rất lành tính. Sẹo không làm cho bạn yếu đi, không gia tăng bệnh tật. Một số người còn chấp nhận chung sống với các vết sẹo. Chính vì thế, sẹo lồi được đánh giá là lành tính.

Ảnh hưởng đến thẩm mỹ: Sẹo lồi ở lỗ tai, sẹo lồi vành tai hay sụn tai sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ. Vết sẹo lồi dù lớn hay nhỏ cũng đều khiến bạn khó chịu. Nhất là khi sẹo lồi có kích thước lớn như ngón tay thì sẽ làm biến dạng tai của bạn. Lúc này, bạn sẽ chẳng thể nào tự tin trong các giao tiếp hàng ngày.

Chính vì thế mà sẹo lồi không nguy hiểm nhưng vẫn cần được điều trị. Bởi chỉ khi có thể xoá sẹo lồi ở tai mới giúp chúng ta tự tin vào chính mình. Câu hỏi đặt ra là liệu sẹo lồi ở tai có cần phẫu thuật cắt bỏ hay có thể áp dụng các điều trị không xâm lấn khác? Hãy cùng tiếp tục tìm câu trả lời cho riêng mình nhé.

Cách chữa sẹo lồi ở tai an toàn và hiệu quả

Sẹo lồi ở tai cần được thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt. Một trong những cách trị sẹo lồi được ưu tiên với khu vực tai chính là phẫu thuật cắt sẹo lồi. Đây là chỉ định y khoa, được áp dụng với các trường hợp bị sẹo lồi ở vành tai, sụn tai (cả mặt trước và mặt sau).

Phẫu thuật sẹo lồi ở vành tai giúp khắc phục triệt để nhân xơ sẹo và tình trạng chai sần da. Thực hiện kỹ thuật bóc tạc, chuyển chuyển vạt da hoặc ghép da, các bác sĩ sẽ làm phẳng các mô sẹo lồi chỉ trong một lần điều trị. Chính vì thế mà sẹo lồi ở tai sẽ được làm nhỏ và được tạo hình thẩm mỹ hơn.

Ưu điểm khi cắt sẹo lồi vành tai gồm:

  • Thời gian thực hiện nhanh chóng và hạn chế tổn thương da. 
  • Hiệu quả điều trị cao hơn các điều trị sẹo thông thường.
  • Áp dụng với cả trường hợp sẹo lồi ở tai mới và cũ. 
  • Loại bỏ tối đa khả năng tái phát sẹo và tiết kiệm chi phí…

Phẫu thuật sẹo lồi vành tai được chỉ định cho các trường hợp sẹo to, phức tạp, tạo thành mảng lớn tại vùng tai; Sẹo co kéo, biến dạng và những trường hợp đã chữa trị bằng các phương pháp khác mà không có hiệu quả.

Để nâng cao hiệu quả điều trị sẹo lồi ở tai, bác sĩ chuyên khoa sẽ kết hợp tiêm corticoid trong cùng một phác đồ. Tuy nhiên, hiệu quả xóa sẹo cũng khó đạt 100% do sẹo lồi điều trị rất khó. Kết quả điều trị sẹo lồi ở tai đạt khoảng 90% là đã nằm trong sự kỳ vọng.

Sẹo lồi ở tai: Nguyên nhân và cách chữa trị hiệu quả

Thời điểm chữa sẹo lồi ở tai

Theo các bác sĩ chuyên khoa, việc lựa chọn thời điểm chữa sẹo lồi ở tai sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả điều trị. Bệnh nhân không nên bỏ lỡ thời cơ vàng để trị sẹo hiệu quả và an toàn. Đó là khi sẹo lồi mới xuất hiện trên vùng tai của bạn. Khi này, bạn có thể lựa chọn điều trị theo nhiều cách khác nhau và khả năng đáp ứng sẽ cao hơn.

Trong trường hợp bạn điều trị muộn, các vết sẹo đã xơ hoá nên đáp ứng điều trị sẽ kém hơn. Bạn sẽ cần kết hợp nhiều phương pháp điều trị và thời gian chữa sẹo sẽ kéo dài. Điều này có thể gây ra sự lãng phí về tài chính cũng như công sức.

Chính vì thế, ngay khi nhận thấy bản thân có sẹo lồi ở tai, bạn cần chủ động thăm khám tại cơ sở y tế chuyên khoa để có được sự hỗ trợ từ bác sĩ. Tuyệt đối không điều trị sẹo tại nhà bằng các mẹo dân gian hoặc các sản phẩm trôi nổi trên thị trường để tránh sẹo càng thêm sẹo. Không trì hoãn điều trị sẹo lồi bởi chắc chắn các vết sẹo này sẽ không tự khỏi nếu không có tác động y khoa.

Nếu bạn muốn tìm hiểu về quy trình phẫu thuật sẹo lồi ở vành tai, hãy chủ động gọi cho phòng khám Dr.thaiha – thương hiệu da liễu thẩm mỹ nội khoa uy tín tại Hà Nội, để các bác sĩ chuyên khoa có thể đưa ra những tư vấn nhanh chóng và chính xác nhất. Trân trọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *