Khuôn mặt tỉ lệ vàng là như thế nào? Các tiêu chí riêng cho cả nam và nữ

Khuôn mặt tỉ lệ vàng là mong ước của bất kỳ người nào cho dù là nam hay nữ. Bởi đây được xem là tiêu chuẩn để đánh giá vẻ đẹp con người mang lại nhiều ưu điểm. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm được các tiêu chí của khuôn mặt tỉ lệ vàng. Nếu bạn cũng quan tâm đến điều này hãy tham khảo nội dung bài viết sau nhé!

Khuôn mặt tỉ lệ vàng là như thế nào?

Tỉ lệ vàng khuôn mặt là các chỉ số đo lường sự cân đối, hài hòa của ngũ quan trên gương mặt con người. Khuôn mặt tỉ lệ vàng được xem là hoàn hảo tuyệt đối khi chạm đến 1.618 theo nghiên cứu của người Hy Lạp cổ đại.

Tiêu chuẩn khuôn mặt tỉ lệ vàng ở châu Âu được bắt nguồn từ thời Hy Lạp cổ đại. Phidias là nhà điêu khắc nổi tiếng đã tính ra tỉ lệ này cho bức tượng của mình. Đây cũng chính là tỉ lệ được áp dụng cho đến hiện tại ở châu Âu. Ý nghĩa của con số 1.618 như sau:

 • Khoảng cách từ đỉnh mũi đến giữa môi gấp 1.618 lần khoảng cách tính từ môi đến cằm.
 • Khoảng cách từ chân mày tính đến mí mắt cũng phải gấp 1.618 lần chiều dài từ đầu lông màu đến mí dưới.
 • Thể tích môi trên và môi dưới cũng cần đạt xấp xỉ 1.618 lần. Môi dưới sẽ được phép dày hơn môi trên.

Khuôn mặt tỉ lệ vàng là như thế nào? Các tiêu chí riêng cho cả nam và nữ

Khi bạn sở hữu được khuôn mặt có tỉ lệ vàng nghĩa là bạn đang có lợi thế về nhan sắc. Từ đó mang đến những ưu điểm nổi bật như:

 • Sở hữu một gương mặt đẹp, thu hút người đối diện. Từ đó có được nhiều thuận lợi trong xây dựng các mối quan hệ xã hội.
 • Một gương mặt cân đối phù hợp với mọi kiểu tóc, trang phục. Giúp bạn tự tin hơn trong mọi lĩnh vực.
 • Mang đến một vận số tốt, bởi trong nhân tướng học khuôn mặt tỉ lệ vàng đem lại sự giàu sang, phú quý, cuộc đời suôn sẻ.
 • Một gương mặt đẹp cộng với một dáng hình lý tưởng sẽ là điều kiện để bạn tham gia các cuộc thi sắc đẹp. Qua đó khẳng định được vẻ đẹp của bản thân.

Các tiêu chí đánh giá khuôn mặt tỉ lệ vàng ở nữ giới

Tại các nước Á Đông khuôn mặt tỉ lệ vàng sẽ có các tiêu chí khác nhau dành cho nam và nữ. Đối với nữ giới, bạn có thể xác định tỉ lệ vàng của khuôn mặt thông qua những tiêu chí đánh giá như sau:

Tỉ lệ 1/5 dọc

Gương mặt của bạn sẽ được chia thành 5 phần bằng nhau theo chiều dọc. Cấu tạo khuôn mặt lúc này bao gồm phần mép tóc mai 1, đuôi mắt 1, cánh mũi 1, cánh mũi 2, đuôi mắt 2, mép tóc mai 2. 

Để xác định gương mặt có đạt được tỉ lệ 1/5 dọc hay không bạn sẽ tiến hành đo từ mép tóc mai cho đến hết phần đuôi mắt. Nếu như các phần này có chiều dọc bằng nhau và chiếm 1/5 độ dài mép tóc nghĩa là đã đạt yêu cầu.

Tỉ lệ 1/3 ngang

Để xác định khuôn mặt bạn đạt được tỉ lệ này hay không bạn sẽ cần phân tích dựa theo chiều ngang. Bạn sẽ đặt gương mặt mình lên một mặt phẳng và chia thành 3 phần bằng nhau. Các phần này bao gồm mép tóc trên đến phần chân mày, từ phần chân mày đến nhân trung và cuối cùng là từ nhân trung đến cằm dưới.

Nếu như cả 3 phần này có chiều dài bằng nhau nghĩa là đã đáp ứng tiêu chí của khuôn mặt tỉ lệ vàng. Gương mặt bạn sẽ có được sự hài hòa, cân đối, đẹp mắt.

Tỉ lệ 4 cao, 3 thấp

Đây cũng là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá khuôn mặt tỉ lệ vàng ở nữ giới. Các yếu tố của 4 cao là trán, chóp mũi, điểm nhọn của môi và phần cằm cao. Còn 3 thấp bao gồm phần rãnh nhân trung, rãnh thỏ của môi dưới và phần gốc mũi thấp. 

Cách xác định bạn có đáp ứng được tiêu chí này hay không là bạn hãy dùng ngón trỏ của mình chạm lên các điểm nằm trong 4 cao, 3 thấp ở trên. Nếu như ngón tay của bạn chạm được đến 3 trong 4 điểm cao mà không đụng tới 3 điểm thấp nghĩa là gương mặt bạn đã đạt được tỉ lệ vàng này. 

Khuôn mặt tỉ lệ vàng là như thế nào? Các tiêu chí riêng cho cả nam và nữ

Các tiêu chí đánh giá khuôn mặt tỉ lệ vàng ở nam giới

Khuôn mặt tỉ lệ vàng ở nam giới cũng cần đạt được các yếu tố như nữ giới đã đề cập ở trên. Bên cạnh đó sẽ cần có những tiêu chí đánh giá dưới đây:

Về tổng quan của gương mặt

Khuôn mặt tỉ lệ vàng ở nam giới sẽ cần phẩm đảm bảo sự hài hòa về tổng quan. Mặt không có các khuyết điểm như hô, móm, lệch làm. Nhất là khoảng cách giữa các bộ phận trên gương mặt cần hài hòa, cân đối. Tỷ lệ chiều dài của mắt và miệng không quá 1/3 tổng thể khuôn mặt.

Về đôi mắt

Điều cơ bản là đôi mắt cần phải rõ hai mí, to tròn và đạt được chiều sâu nhất định. Hai mắt phải cân đối, có chiều dài tương tự nhau. Một dáng mắt hoàn hảo là khi đạt được chiều dài 3cm, rộng khoảng 1cm. Ngoài ra còn có:

 • Hai đầu mắt cần cách nhau khoảng 36mm, 2 phần đuôi mắt có khoảng cách 85mm.
 • Chiều dài từ 2 mắt tính đến điểm chính giữa là 51mm – 52mm.
 • Khoảng cách từ đôi mắt đến tai không được lớn hơn 1/2 chiều rộng khuôn mặt.

Về vùng trán

Hầu hết mọi người đều quan niệm rằng vùng trán rộng và cao sẽ mang đến sự nam tính và mạnh mẽ cho phái mạnh. Tuy nhiên điều này lại không nằm trong các tiêu chí của một khuôn mặt tỉ lệ vàng ở nam giới. Đối với một gương mặt đạt tỉ lệ vàng thì trán khi hợp với chóp mũi phải tạo thành một góc có số đo 135 độ.

Về đôi môi

Một đôi môi trước hết cần phải căng mọng, có kích thước hài hòa với gương mặt. Đôi môi đạt tỉ lệ vàng phải đảm bảo khoảng cách giữa 2 môi nằm trong khoảng 8 – 11mm. Độ dày của môi trên từ 0.5 – 0.8cm, môi dưới là từ 0.95 – 1.25cm. Khi hoạt động hé môi chỉ nên lộ từ 1/3 hàm răng, khoảng cách của khóa môi nằm trong phạm vi từ 3 – 4.2cm.

Về dáng mũi

Dáng mũi đẹp là khi đảm bảo được độ dài, độ cao của sống mũi và khoảng cách từ mũi đến các vị trí khác trên gương mặt. Một chiếc mũi đáp ứng được các yếu tố của khuôn mặt tỉ lệ vàng là khi:

 • Sống mũi cao, lỗ mũi có kích thước đều nhau, không quá to.
 • Chiều dài khuôn mặt phải gấp 3 lần chiều dài mũi.
 • Từ đầu mũi, sống mũi, đầu nhân trung tạo thành một đường cong mềm mại, đẹp tự nhiên.

Về phần cằm

Nam giới có khuôn mặt tỉ lệ vàng thì phần cằm phải đáp ứng được các tiêu chí như sau;:

 • Cằm phải tạo được góc 65 độ. 
 • Dáng cằm thanh tú, cân đối với sống mũi, đầu môi và nhân trung.
 • Khoảng cách từ cằm đến môi dưới phải bằng với khoảng cách giữa môi đến phần chóp mũi.

Khuôn mặt tỉ lệ vàng là như thế nào? Các tiêu chí riêng cho cả nam và nữ

Một số yếu tố khác

Ngoài các tiêu chí trên, thì khuôn mặt tỉ lệ vàng cần đáp ứng được các yêu cầu khác như:

 • Xương quai hàm cần thon gọn, thanh thoát, không được thô cứng vì sẽ làm mất cân đối cho gương mặt.
 • Làn da phải ít khuyết điểm, cần trắng mịn, chắc khỏe, tươi sáng, có độ đàn hồi.

Làm thế nào để sở hữu khuôn mặt tỉ lệ vàng?

Sở hữu một khuôn mặt tỉ lệ vàng là mong muốn của bất kỳ ai. Hiện nay cũng có rất nhiều phương pháp khác nhau để bạn đạt được điều này. Chẳng hạn như:

Chăm sóc da đúng cách

Một khuôn mặt tỉ lệ vàng không thể thiếu được một làn da mịn màng, tươi trẻ. Bởi vậy việc quan trọng đầu tiên là bạn cần chăm sóc da mỗi ngày một cách khoa học. Rửa mặt và tẩy trang mỗi ngày để lỗ chân lông thông thoáng, không còn bụi bẩn.

Dưỡng ẩm cho làn da bằng những sản phẩm phù hợp với từng đặc điểm da. Chẳng hạn như da mụn, da khô, da dầu. Mỗi một loại da sẽ yêu cầu các sản phẩm khác nhau. Nếu bạn không có kiến thức tốt nhất hãy thăm khám với bác sĩ da liễu để được hướng dẫn chăm sóc da đúng cách.

Bên cạnh đó còn cần chú ý che chắn, bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời. Ngoài việc sử dụng áo, mũ nón che chắn thì cần thường xuyên bôi kem chống nắng.

Một làn da khỏe khoắn sẽ phản ánh được vẻ đẹp của bạn. Vì vậy muốn có một khuôn mặt tỉ lệ vàng thì trước hết hãy chú ý dưỡng da, bảo vệ da được mịn màng, săn chắc, tươi trẻ trước.

Căng chỉ da mặt

Đây cũng là một phương pháp mà bạn có thể tham khảo để đáp ứng được các yếu tố của một khuôn mặt tỉ lệ vàng. Căng chỉ là phương pháp làm đẹp không cần phẫu thuật.

Các bác sĩ thực hiện sẽ sử dụng các sợi chỉ đính vào phần mô cân dưới da. Những sợi chỉ này tạo thành một khung giá đỡ cố định các điểm nối. Khi đã tạo thành một mạng lưới nâng đỡ chắc chắn bác sĩ sẽ khâu đính các đầu chỉ rồi kéo căng mô liên kết. 

Căng chỉ da mặt sẽ giúp trẻ hóa làn da, cải thiện các dấu hiệu lão hóa da. Chẳng hạn như làm giảm các nếp nhăn, tình trạng da chảy xệ. Sau khi thực hiện da mặt căng mịn trẻ trung hơn. 

Khuôn mặt tỉ lệ vàng là như thế nào? Các tiêu chí riêng cho cả nam và nữ

Sử dụng công nghệ hifu

Đây cũng là một trong những phương pháp giúp trẻ hóa da hiệu quả. Công nghệ hifu sử dụng bước sóng siêu âm tạo ra tần số cường độ cao lên đến 3.2MHz. Bước sóng này tác động đến từng điểm nhỏ ở lớp biểu bì tỏa ra nhiệt lượng đi sâu vào tầng hạ bì của da. Dưới tác động của nhiệt lượng này sẽ giúp nâng cơ, chống chảy xệ. 

Lượng nhiệt được sinh ra còn có tác dụng thúc đẩy tế bào sản sinh collagen và elastin. Nhờ đó tăng khả năng đàn hồi cho da, giúp da săn chắc hơn. Đặc biệt là ở những vùng da như nọng cằm, gò má, trán.

Đây là những phương pháp cơ bản giúp bạn có được một làn da mịn màng, săn chắc hơn. Qua đó đáp ứng phần nào các yếu tố của khuôn mặt có tỉ lệ vàng. Đặc biệt là khi ngũ quan trên gương mặt của bạn đã hài hòa, phù hợp với các tiêu chí của tỉ lệ được đề ra.

Trong trường hợp ngũ quan chưa đáp ứng được tỉ lệ theo yêu cầu bạn có thể tham khảo phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ gọt mặt. Tuy nhiên đây là phẫu thuật phức tạp nên bạn cần đến cơ sở uy tín để được bác sĩ tư vấn trực tiếp.

Trên đây là những chia sẻ về khuôn mặt tỉ lệ vàng mà bạn có thể tham khảo. Trường hợp có mong muốn sở hữu gương mặt này bạn hãy đến gặp trực tiếp bác sĩ chuyên khoa tại Dr.thaiha để được thăm khám và tư vấn cụ thể hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *