Giảm sắc tố da là bệnh gì? Cách trị giảm sắc tố da như thế nào

Không phải ai cũng biết giảm sắc tố da là bệnh gì và có điều trị được không. Chính điều này khiến cho việc điều trị bệnh kém hoặc không đạt hiệu quả như kế hoạch đề ra. Theo cá bác sĩ chuyên khoa, giảm sắc tố da có thể là tạm thời và không được xem là bệnh. Tuy nhiên, cũng có những người bị chẩn đoán mắc bệnh giảm sắc tố da do sắc tố bị mất vĩnh viễn. Và nếu bạn đang có các dấu hiệu rối loạn giảm sắc tố da, hãy chủ động thăm khám để được điều trị hiệu quả nhất.

Giảm sắc tố da là gì?

Giảm sắc tố da là tình trạng làn da của chúng ta bị mất sắc tố. Triệu chứng dễ nhận biết nhất là làn da xuất hiện các đốm trắng hoặc mảng trắng. Đây là một dạng rối loạn sắc tố da gây ảnh hưởng đến sức khoẻ và thẩm mỹ. Tuy không phổ biến như tăng sắc tố, nhưng giảm sắc tố có cơ chế hình thành phức tạp hơn nên việc điều trị cũng gặp nhiều khó khăn hơn.

Nguyên nhân gây giảm sắc tố da là do hoạt động của melanocytes không thể sản xuất được melanin. Vấn đề có thể liên quan đến nội tiết, tác dụng phụ của thuốc, các chấn thương da gặp phải, thói quen chăm sóc da hàng ngày và đôi khi là cả các bệnh lý trong cơ thể.

Tình trạng giảm sắc tố da được thể hiện với nhiều dạng khác nhau. Chúng ta có thể tạm phân loại như sau:

 • Giảm sắc tố da tạm thời (tự hồi phục) hoặc giảm sắc tố da vĩnh viễn không tự hồi phục.
 • Giảm sắc tố da khu trú tại một số vùng trên cơ thể hoặc giảm sắc tố da toàn thân

Giảm sắc tố da là bệnh gì? Cách trị giảm sắc tố da như thế nào

Để biết giảm sắc tố da là bệnh gì, các bác sĩ chuyên khoa sẽ cần kiểm tra tình trạng da. Thực hiện thêm một số kiểm tra chuyên sâu như soi da hoặc xét nghiệm cần thiết nhằm đưa ra những chẩn đoán chính xác nhất về tình trạng rối loạn sắc tố da mà bạn gặp phải. Do đó, hãy liên hệ với bác sĩ để đặt hẹn thăm khám ngay sau khi nhận thấy trên cơ thể của bạn có những đốm da sáng màu một cách bất thường.

Giảm sắc tố da là bệnh gì?

Trên thực tế thì tình trạng giảm sắc tố xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, các nguyên nhân bệnh lý luôn được quan tâm hơn cả. Bởi các bệnh lý gặp phải sẽ khiến sắc tố da bị giảm hoặc mất hoàn toàn, khó phục hồi. Cơ chế hình thành bệnh phức tạp, khó kiểm soát về sự phát triển trong tương lai.

Các bệnh giảm sắc tố da được nhắc tên nhiều nhất hiện nay gồm:

Giảm sắc tố da do mắc bệnh bạch biến

Bạch biến hay Vitiligo là bệnh tự miễn với dấu hiệu giảm sắc tố da khu trú xảy ra khi các tế bào sản xuất sắc tố bị tổn thương. Bệnh có liên quan đến các yếu tố di truyền trong gia đình. Đôi khi cũng bị ảnh hưởng bởi các bệnh Addison, đái tháo đường, thiếu máu ác tính, và rối loạn tuyến giáp, cường giáp.

Dấu hiệu bệnh giảm sắc tố da do bạch biến gây ra bao gồm:

 • Bạch biến thường ảnh hưởng đến các vùng da hở, thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng năng mặt, cổ, tay, chân…
 • Dấu hiệu điển hình nhất là những dát, mảng trắng, giới hạn rõ, mất sắc tố da so với những vùng da xung quanh.
 • Các tổn thương giảm sắc tố được làm nổi bật dưới ánh sáng Wood (365 nm), cho thấy da mất sắc tố có màu trắng như phấn.
 • Người mắc bệnh biến không có các dấu hiệu cơ năng gồm sưng, đau, ngứa ngáy khó chịu…

Giảm sắc tố da liên quan đến bạch biến có thể phát triển theo thời gian. Vùng da bị bạch biến thường sẽ lan toả rộng hơn. Tuy nhiên bệnh chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ da mà ít ảnh hưởng đến sức khoẻ. Mặc dù thế, chúng ta vẫn cần chủ động điều trị bạch biến để phục hồi sắc tố da nhằm giúp làn da trở nên khỏe đẹp hơn.

Giảm sắc tố da do mắc bệnh bạch tạng

Giảm sắc tố da là bệnh gì thì đó chính là bạch tạng. Một trong những bệnh rối loạn di truyền hiếm gặp và rất dễ được chẩn đoán. Bởi bạch tạng sẽ khiến cho người bệnh bị trắng da toàn thân. Bệnh còn ảnh hưởng đến cả màu sắc tóc và mắt của người bệnh.

Giảm sắc tố da là bệnh gì? Cách trị giảm sắc tố da như thế nào

Bệnh bạch tạng là do lượng tế bào melanocyte bình thường nhưng sự sản sinh melanin không có hoặc giảm đáng kể. Dấu hiệu của bệnh bạch tạng không chỉ gây giảm sắc tố da toàn thân mà còn ảnh hưởng đến nhiều bộ phận khác trên cơ thể. Cụ thể như sau:

 • Bạch tạng tóc: Người bệnh có tóc sáng màu một cách bất thường, có thể là màu vàng sáng, nâu sáng, trắng… Thay đổi màu tóc tùy theo khu vực địa lý.
 • Bạch tạng mắt: Dấu hiệu mắt có thể bị mờ và khi một số ánh sáng nhất định phản chiếu khỏi võng mạc ở phía sau của mắt, trông sẽ có màu đỏ hoặc hồng.
 • Các dấu hiệu thị lực trên cơ thể người mắc bệnh bạch tạng gồm: Rung giật nhãn cầu, lác mắt, loạn thị, định tuyến sai dây thần kinh thị giác, mù lòa hoàn toàn…

Bệnh bạch tạng khiến sắc tố da bị mất hoàn toàn và từ đó cơ thể sẽ không có khả năng tự bảo vệ trước ánh nắng mặt trời. Chính vì thế, người bệnh có nguy cơ mắc ung thư da cao hơn những người khác và từ đó làm cho tuổi thọ bị suy giảm nghiêm trọng.

Giảm sắc tố da do mắc bệnh vẩy phấn trắng

Vảy phấn trắng là câu trả lời cho câu hỏi giảm sắc tố da là bệnh gì. Và bạn có thể phần nào yên tâm bởi đây là một bệnh giảm sắc tố da tạm thời. Bệnh có khả năng tự thoái lui mà không cần điều trị y khoa.

Vảy phấn trắng được tìm thấy trên cánh tay, cổ, vai, ít gặp hơn ở chân và thân. Dấu hiệu đặc trưng nhất chính là việc làn da xuất hiện các mảng da bất thường đóng vảy mỏng, ngứa nhẹ, ban đầu màu đỏ, sau đó nhạt màu dần. Do đó, bệnh thường bị nhầm lẫn với bệnh nấm da nên điều trị thường kém hiệu quả.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, vảy phấn trắng thường ảnh hưởng đến trẻ nhỏ, ít gặp phải ở người trưởng thành. Bệnh bị ảnh hưởng trực tiếp với các điều kiện môi trường sống, hoá chất, bệnh về da (di truyền) và điều kiện thời tiết. Và so với các bệnh giảm sắc tố da khác, vảy phấn trắng thường không hoặc ít nguy hiểm hơn rất nhiều.

Cách trị giảm sắc tố da như thế nào

Như vậy chúng ta đã bước đầu biết được giảm sắc tố da là bệnh gì. Theo đánh giá của giới chuyên gia, tất cả tình trạng giảm sắc tố da trên diện rộng đều sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ da. Thêm vào đó, khi sắc tố da bị mất đi cũng đồng nghĩa với hàng rào bảo vệ của da bị suy yếu và làn da của bạn sẽ mất dần khả năng đề kháng.

Lúc này, bạn sẽ nhận thấy làn da sẽ nhạy cảm hơn với môi trường sống, trong đó có ảnh nắng mặt trời. Người bệnh sẽ phải đối mặt với bệnh ung thư da và làm nguy hiểm đến tính mạng. Do đó, chúng ta cần tìm cách trị giảm sắc tố da để giúp làn da luôn luôn khoẻ, đẹp một cách tự nhiên nhất.

Giảm sắc tố da là bệnh gì? Cách trị giảm sắc tố da như thế nào

Tuỳ theo giảm sắc tố da là bệnh gì mà bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra các hướng điều trị phù hợp và an toàn nhất. Ví dụ:

 • Với vẩy phấn trắng: Điều trị bằng thuốc bôi tại chỗ hoặc liệu pháp ánh sáng sinh học để kích thích hoạt động của tế bào sắc tố da.
 • Với bệnh bạch tạng: Do bệnh có tính chất di truyền nên thường khó điều trị nên sẽ tập trung vào các biện pháp làm giảm triệu chứng bệnh. Trong đó, có tăng cường các giải pháp bảo vệ da và mắt của người bệnh bạch tạng để tránh gây ảnh hưởng đến cuộc sống.
 • Với bệnh nhân bạch biến: Các điều trị được áp dụng phổ biến nhất gồm: Thuốc corticosteroid và calcipotriene tại chỗ, UVB dải hẹp hoặc psoralen cộng với trị liệu UVA (PUVA). Kết hợp bảo vệ da một cách tích cực nhất…

Quan trọng hơn cả là bạn phải lựa chọn được cho mình một cơ sở điều trị các bệnh lý gây giảm sắc tố da. Tránh tự ý điều trị tại nhà và phải kiên trì với phác đồ điều trị được bác sĩ chuyên khoa đưa ra. Bằng cách này, các bệnh giảm sắc tố da sẽ được kiểm soát trong ngưỡng an toàn và cuộc sống của bạn sẽ không bị xáo trộn.

Mọi thông tin chi tiết về tình trạng giảm sắc tố da hoặc các vấn đề về sắc tố da khác, bạn hãy chủ động liên hệ với phòng khám da liễu Tiến sĩ, Bác sĩ Vũ Thái Hà để có thêm thông tin tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng nhất. Trân trọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *