Dấu hiệu bị sẹo lồi bạn không nên bỏ qua

Dấu hiệu bị sẹo lồi xuất hiện tại vị trí da bị tổn thương và thường là sau từ 1-3 tháng. Sẹo phát triển liên tục trong một thời gian dài và sau đó ngừng lại. Lúc này, sẹo sẽ khiến cho bề mặt da bị lồi và có những hình dáng bất thường. Một số sẹo lồi có thể kèm theo căng da, đau da hoặc ngứa ngáy. Các dấu hiệu của sẹo lồi sẽ không tự biến mất. Bởi vậy mà chúng ta cần chủ động điều trị sẹo lồi để trả lại nét tươi trẻ cho da.

Dấu hiệu sẹo lồi xảy ra khi nào?

Sẹo là một vấn đề da liễu lành tính. Các vết sẹo có thể xuất hiện rải rác trên cơ thể. Điều kiện là da có tổn thương hở trước đó thì khả năng bị sẹo sẽ là rất cao. Các loại sẹo thường gặp gồm sẹo lồi, sẹo lõm, sẹo rỗ, sẹo phì đại. Trong đó, sẹo lồi được quan tâm nhiều nhất bởi sẹo không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ da mà còn tác động đến cuộc sống hàng ngày.

Dấu hiệu sẹo lồi sẽ xuất hiện sau khi da bị tổn thương và lành thương được khoảng 1-3 tháng. Lúc này, cơ thể sẽ tăng sinh collagen một cách mạnh mẽ để giúp tái tạo và phục hồi da. Khi collagen được sản sinh quá nhiều tại vùng tổn thương sẽ khiến cho da bị lồi cao hơn so với bình thường. Do sở hữu đặc điểm này nên các vết sẹo cao hơn về mặt da được gọi chung là sẹo lồi.

Dấu hiệu bị sẹo lồi bạn không nên bỏ qua

Theo các bác sĩ chuyên khoa, người da màu có nguy cơ bị sẹo lồi cao gấp 15 lần người da trắng. Độ tuổi bị sẹo lồi rơi vào khoảng 30-45 tuổi. Và sẹo lồi có thể xuất phát từ một vài nguyên nhân sau:

 • Sẹo lồi do da bị chấn thương do tai nạn giao thông, tai nạn lao động hay sinh hoạt.
 • Sẹo lồi do da bị chảy xước, cào cấu hoặc đơn giản là ma sát nhiều gây tổn thương.
 • Dấu hiệu bị sẹo lồi do bỏng (nước nóng, hơi nóng, lửa, hoá chất).
 • Sẹo lồi do làm đẹp không an toàn như peel da bị bỏng hoặc phẫu thuật thẩm mỹ.
 • Sẹo lồi do các thủ thuật y khoa như mổ đẻ, phẫu thuật điều trị bệnh.
 • Sẹo lồi do côn trùng cắn hoặc tình trạng nhiễm trùng da liễu gặp phải…

Dấu hiệu bị sẹo lồi là gì?

Sẹo lồi được đặt theo đặc điểm của tổn thương da. Đó là những vết sẹo nhô cao hơn so với vùng da lành xung quanh. Bạn có thể quan sát bằng mắt thường hoặc dùng tay để cảm nhận độ nhô lồi của sẹo.

Tuy nhiên, nếu chỉ dựa vào dấu hiệu lồi da thì chúng ta có thể nhầm lẫn sẹo lồi và sẹo phì đại. Do đó, cần nắm bắt thêm các dấu hiệu của sẹo lồi để có những chẩn đoán chính xác về tình trạng sẹo. Từ đó chúng ta sẽ dễ dàng lựa chọn phương pháp điều trị sẹo lồi cho riêng mình.

Các dấu hiệu bị sẹo lồi đáng chú ý gồm:

Thời gian phát triển của sẹo

Sẹo lồi xuất hiện sau 1-3 tháng da lành thương. Thời gian phát triển trong khoảng 6 tháng sẽ dừng lại và khi này sẹo lồi sẽ ổn định về kích thước và hình dáng. Bề mặt sẹo láng bóng. Dùng tay ấn sẽ thấy sẹo cứng, rắn hơn bình thường.

Giới hạn của sẹo lồi

Dấu hiệu của sẹo lồi đáng chú ý nhất là sẹo phát triển vượt quá giới hạn của tổn thương ban đầu. Trong khi đó, sẹo phì đại sẽ phát triển lớn về kích thước nhưng giới hạn sẹo sẽ chỉ nằm trong phạm vi tổn thương. Hình dáng sẹo lồi tương đối phức tạp và ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ.

Khả năng thoái tiến

Sẹo lồi không có khả năng thoái tiến theo thời gian. Trong khi đó sẹo phì đại sẽ có khả năng tự nhỏ lại hoặc biến mất. Do đó, việc điều trị sẹo lồi là cần thiết, nhất là với những vết sẹo lớn, nằm ở vị trí hở.

Màu sắc sẹo lồi

Dấu hiệu bị sẹo lồi sẽ là sự thay đổi màu sắc da. Thường thì ban đầu sẹo sẽ có màu hồng nhạt hoặc hồng đậm. Sau khi sẹo ổn định thì sẽ chuyển sang màu đậm hơn. Bao gồm tình trạng sẹo lồi có màu nâu nhạt, nâu đâm hoặc màu đen.

Dấu hiệu bị sẹo lồi bạn không nên bỏ qua

Các dấu hiệu cơ năng

Một trong những dấu hiệu bị sẹo lồi chính là vùng tổn thương có những dấu hiệu cơ năng. Bao gồm các tình trạng sau:

 • Da bị căng, tức hơn bình thường.
 • Da có dấu hiệu co kéo gây đau nhức.
 • Da có hiện tượng ngứa ngáy khó chịu…

Chú ý, các dấu hiệu bị sẹo lồi sẽ được xác định sau 6 tháng phát triển của sẹo. Sau thời gian này, nếu sẹo tự cải thiện thì đó là sẹo phì đại. Ngược lại, nếu các vết sẹo không có sự cải thiện thì đó chính là sẹo lồi.

Có cần điều trị sẹo lồi không?

Các dấu hiệu của sẹo lồi không ảnh hưởng đến sức khoẻ con người. Do đó, có nhiều người lựa chọn không thăm khám và điều trị sẹo lồi. Đó là khi sẹo lồi có kích thước nhỏ, nằm ở các vị trí kín và không gây ra các dấu hiệu cơ năng.

Tuy nhiên, nếu sẹo lồi xuất hiện ở vị trí “mặt tiền” thì lại là một vấn đề nghiêm trọng. Sẹo có kích thước lớn, hình dạng phức tạp và màu sắc khác lạ sẽ phá vỡ nét thẩm mỹ của cơ thể. Không dừng lại ở đó, sẹo lồi còn sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống khi gây ra tình trạng căng tức và ngứa ngáy liên tục. 

Có thể tự điều trị sẹo lồi tại nhà không?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, việc tự điều trị sẹo lồi tại nhà là điều không thể. Ngay cả các sản phẩm bôi thoa ngoài da đang được quảng cáo với khả năng làm phẳng sẹo lồi cũng chỉ cho hiệu quả ở giai đoạn sẹo mới hình thành. Kem trị sẹo sẽ không thể giúp bạn cải thiện các vết sẹo lồi lâu năm, sẹo đã chai cứng và sẹo lớn.

Cho đến thời điểm hiện tại, sẹo lồi vẫn được đánh giá là dạng sẹo xấu có cơ chế hình thành phức tạp. Bên cạnh đó, tổn thương sẹo lồi cũng khó điều trị hơn các dạng sẹo khác. Có rất nhiều các phương pháp trị sẹo lồi nhưng chưa có phương pháp nào đạt hiệu quả 100% như lời quảng cáo của cơ sở y tế đưa ra.

Thông thường, kết quả điều trị sao cho kích thước sẹo giảm >50%, triệu chứng đau, ngứa giảm hơn 50% hoặc đạt được sự hài lòng của người bệnh được coi là thành công. Dĩ nhiên là các phương pháp điều trị sẹo sẽ cần lựa chọn một cách kỹ lưỡng và đôi khi sẽ cần có sự kết hợp để tối ưu hiệu quả.

Một số phương pháp giúp cải thiện dấu hiệu của sẹo lồi

Dấu hiệu bị sẹo lồi cần được phát hiện để có giải pháp điều trị kịp thời. Nếu da của bạn có tổn thương và nghi ngờ để lại sẹo lồi, hãy đến cơ sở y tế chuyên khoa để có các giải pháp chăm sóc, phục hồi và tái tạo da hiệu quả nhất. Việc này sẽ giúp giảm nguy cơ sẹo lồi.

Dấu hiệu bị sẹo lồi bạn không nên bỏ qua

Với những tổn thương sẹo lồi đã hình thành, mọi người có thể lựa chọn điều trị bằng nhiều phương pháp. Trong đó có điều trị nội khoa, ngoại khoa và các biện pháp vật lý trị liệu để cải thiện sẹo lồi một cách tự nhiên nhất.

 • Điều trị nội khoa: Với điều trị nội khoa, bạn có thể sử dụng thường xuyên các loại kem bôi trị sẹo lồi được bác sĩ gợi ý. Tiếp theo là thực hiện các liệu trình tiêm nội tổn thương với thuốc có thành phần corticoid để cải thiện tình trạng sẹo lồi.
 • Điều trị ngoại khoa: Bao gồm các phương pháp phẫu thuật cắt bỏ sẹo lồi giúp làm nhỏ sẹo một cách nhanh chóng. Phù hợp với những tổn thương sẹo lớn, phức tạp và khó điều trị bằng các biện pháp thông thường.
 • Vật lý trị liệu: Bao gồm các giải pháp băng dán silicone, áp lạnh với nito lỏng hoặc laser CO2. Các biện pháp này có thể kết hợp với phẫu thuật hoặc tiêm nội tổn thương để cải thiện dấu hiệu bị sẹo lồi trong thời gian ngắn nhất.

Các bác sĩ nhấn mạnh, mỗi phương pháp điều trị sẹo lồi sẽ có những ưu, nhược điểm nhất định. Không có phương pháp trị sẹo tốt nhất mà chỉ có giải pháp phù hợp nhất với tình trạng sẹo lồi của bạn. Vậy nên, bệnh nhân cần chủ động thăm khám khi có các dấu hiệu bị sẹo lồi để có hướng điều trị an toàn, hiệu quả, nhanh chóng và tiết kiệm nhất.

Dr.thaiha hy vọng với những thông tin được chia sẻ trong bài viết đã giúp bạn nắm bắt được dấu hiệu của sẹo lồi và chủ động thăm khám. Nếu bạn cần sự trợ giúp của bác sĩ chuyên khoa, hãy liên hệ với phòng khám da liễu thẩm mỹ Dr.thaiha ngay để nhận được tư vấn và giải đáp chính xác nhất. Trân trọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *