U nang biểu bì là gì? Nguyên nhân và cách chữa trị hiệu quả

U nang biểu bì xuất hiện trên bề mặt da tập trung nhiều ở mặt, cổ, ngực và bộ phận sinh dục. Các khối u nang thường phát triển chậm và hầu như không gây đau đớn, khó chịu. Tuy nhiên, khi số lượng u nang nhiều và kích thước lớn thì bạn sẽ cần tìm cách để loại bỏ. Bởi nếu không sẽ gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ da liễu.

U nang biểu bì là gì?

Sở dĩ được gọi là u nang biểu bì vì tổn thương xuất hiện ở lớp biểu bì của da. Một tình trạng da liễu thường gặp và khá lành tính. U nang thường xuất hiện rải rác trên cơ thể, ảnh hưởng chủ yếu đến người trung tuổi và lớn tuổi.

U nang biểu bì là gì? Nguyên nhân và cách chữa trị hiệu quả

Dấu hiệu cho thấy da nổi u nang biểu bì gồm:

  • Bề mặt ad xuất hiện các vết sưng nhỏ với dạng chấm tròn. Màu thường trùng với màu da, đôi khi có thể là màu trắng hoặc hơi vàng hơn nhưng chỉ chút ít.
  • U nang có dạng mềm và kích thước từ vài mm đến vài cm. Hầu như không gây đau đớn, khó chịu dù cho có gia tăng về kích thước.
  • Quan sát thấy ở trung tâm u nang biểu bì có chấm đen, giống như mụn trứng cá đầu đen. Bên trong u nang chứa đầy keratin và mảnh vụn giàu lipid màu trắng, vàng có mùi. 
  • U nang phát triển lớn có thể vỡ ra gây viêm hoặc nhiễm trùng. Lúc này, bệnh nhân sẽ gặp tình trạng sưng và đỏ da…

Một người có thể bị đồng thời nhiều u nang biểu bì ở các vùng khác nhau trên cơ thể. Tuy nhiên, do u nang không ảnh hưởng gì đến sức khoẻ nên thường không được thăm khám và điều trị.

Nguyên nhân gây u nang biểu bì là gì?

Biểu bì chính là lớp da trên cùng, nói cách khác đây chính là bề mặt da. Được cấu tạo với một lớp tế bào mỏng và có chức năng bào vệ cơ thể.

Các tế bào này sẽ liên tục bong ra và đổi mới. Đây chính là quá trình tái tạo da, thời gian cho một chu trình thay da tự nhiên sẽ khoảng 28 ngày và sẽ thay đổi theo độ tuổi.

Khi quá tình tái tạo da bị gián đoạn thì lớp biểu bì sẽ không được làm bong tróc mà thay vào đó sẽ di chuyển sâu hơn dưới da. Đây chính là thời cơ để các u nang biểu bì xuất hiện. 

Các tế bào biểu bì tạo nên vỏ bọc của u nang. Tiếp theo là các u nang sẽ phát triển do tích tụ keratin. Và sự tích tụ keratin càng nhiều thì các nang sẽ càng lớn, đến lúc nào đó chúng sẽ bị vỡ ra.

Bên cạnh đó, u nang biểu bì cũng xuất hiện do da bị tổn thương. Đôi khi sẽ liên quan đến các vấn đề về di truyền như hội chứng Gardner.

Sự phát triển của u nang biểu bì

U nang biểu bì thường sẽ phát triển chậm. Có thể kéo dài nhiều tháng và nhiều năm. Đa phần đều không gây ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống hàng ngày.

Trong trường hợp u nang biểu bì phát triển lớn thì sẽ gây ra một số các tình trạng sau:

  • Viêm: Tại vị trí nổi u nang có thể sưng, mềm ngay cả khi không bị nhiễm trùng. Nang bị viêm cần được điều trị ổn định trước khi cắt bỏ.
  • Vỡ: U nang vỡ làm cho chất dịch chảy ra ngoài. Nó thường dẫn đến nhiễm trùng giống nhọt và gây sưng đau, rất dễ nhầm lẫn với các dạng nhiễm trùng khác.
  • Áp xe: U nang biểu bì có thể bị nhiễm trùng nặng, sưng, nóng, đỏ, đau đớn nhiều. Lúc này, các ổ áp xe sẽ hình thành và gia tăng kích thước nếu không được xử lý sớm…

U nang biểu bì là gì? Nguyên nhân và cách chữa trị hiệu quả

Làm sao để chẩn đoán u nang biểu bì?

Hiện có khá nhiều người nhầm lẫn u nang biểu bì với u bã nhờn. Tuy nhiên, tình trạng da liễu hoàn toàn khác nhau. Bởi lẽ, u tuyến bã nhờn có nguồn gốc sâu dưới da, phát sinh từ các tuyến bã nhờn ở nang lông. Trong khi, u biểu bì thường chỉ ảnh hưởng đến bề mặt của da và ít ảnh hưởng đến cấu trúc sâu.

Để chẩn đoán u nang biểu bì, bạn có thể tìm gặp bác sĩ chuyên khoa da liễu để được hỗ trợ. Bác sĩ giỏi thường chỉ cần quan sát tổn thương và đưa ra kết luận về bệnh.

Tuy nhiên, trong một số các trường hợp nghi nhờ u nang ác tính, bác sĩ sẽ có thể chỉ định các phương pháp chẩn đoán khác gồm:

Xét nghiệm máu, dịch tiết

Thực hiện trong trường hợp các u nang bị nhiễm trùng tái phát nhiều lần và không đáp ứng điều trị bằng kháng sinh. Khi này, cần lấy dịch tiết từ tổn thương để nuôi cấy vi khuẩn nhằm tìm khánh sinh đặc hiệu.

Xét nghiệm dịch trong u nang thường không cần thiết. Tuy nhiên, với nhiễm trùng tái phát hoặc không đáp ứng với kháng sinh, mẫu dịch lấy để nuôi cấy vi khuẩn và thử kháng sinh đồ. Nếu nghi nhiễm trùng máu cần làm thêm xét nghiệm máu.

Chẩn đoán hình ảnh

Nếu nghi ngờ u nang biểu bì ở một vị trí bất thường, chẳng hạn như vú, xương hoặc vị trí nội sọ sẽ cần thực hiện các chẩn đoán hình ảnh với siêu âm, X quang, CT scan hoặc MRI. Tuy nhiên, thường sẽ ít phải thực hiện các hạng mục này.

Điều trị u nang biểu bì như thế nào?

Các u nang biểu bì không tự biến mất hoàn toàn. Đôi khi tự giảm nhưng sẽ tái phát trong tương lai. Điều trị u nang biểu bì thường được thực hiện với các mục đích thẩm mỹ và tránh biến chứng ảnh hưởng đến da.

Dùng thuốc

Áp dụng điều trị kháng sinh bôi và uống nếu như u nang trở nên đỏ, sưng hoặc đau, thay đổi kích thước hoặc bị nhiễm trùng cần phải dùng thuốc. Đôi khi cũng có thể thực hiện tiêm thuốc để điều trị u nang hiệu quả hơn.

U nang biểu bì là gì? Nguyên nhân và cách chữa trị hiệu quả

Rạch và dẫn lưu dịch tiết

Với phương pháp này, bác sĩ sẽ thực hiện một vết cắt nhỏ trên u nang và nhẹ nhàng ấn đẩy các chất dịch bên trong ra (tượng tự như nặn mụn). Đây là một phương pháp khá nhanh chóng và dễ dàng. Tuy nhiên, nếu quá mạnh tay sẽ khiến da bị tổn thương. Và điều trị bằng cách này sẽ khiến u nang tá phát nhanh hơn.

Tiểu phẫu

Đây là một phẫu thuật nhỏ, an toàn và hiệu quả và thường ngăn ngừa u nang tái phát. Nếu u nang của bạn bị viêm, bác sĩ sẽ trì hoãn phẫu thuật. Quá trình tiểu phẫu thường rất nhanh chóng và không cần nằm viện theo dõi…

Ngoài ra, trong quá trình điều trị u nang bạn cần tránh va chạm đến tổn thương, giữ sạch tổn thương để ngăn chặn sự tấn công của vi khuẩn. 

Nói tóm lại, u nang biểu bì không phải là bệnh lý nguy hiểm. Do đó, bạn không cần quá lo lắng khi thấy sự xuất hiện của các u nang. Điều trị nhằm mục đích chính là trả lại nét đẹp tự nhiên cho da.

Ngay lúc này, nếu bạn muốn hiểu hơn về tình trạng u nang biểu bì cũng như các bệnh da liễu khác, hãy chủ động liên hệ với phòng khám Dr.thaiha để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết hơn. Trân trọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *