Tiêm filler từ 4 – 6 tháng bị sưng là bị làm sao? Cách xử lý

Tác dụng phụ thường gặp khi tiêm filler chính là tình trạng sưng, phù nề ở vị trí tiêm. Tuy nhiên, tình trạng này thường chỉ diễn ra một vài ngày, không ảnh hưởng đến cuộc sống. Mặc dù thế, vẫn có những người gặp tình trạng tiêm filler sau 6 tháng bị sưng bất thường. Đây là một trong những dấu hiệu cảnh báo biến chứng thẩm mỹ. Đòi hỏi bạn cần thăm khám để tìm ra nguyên nhân và có cách xử lý an toàn nhất.

Tiêm filler có bị sưng không?

Tiêm filler là phương pháp làm đẹp không sử dụng dao kéo. Do quá trình tiêm filler chỉ sử dụng kim tiêm để đưa chất làm đầy vào dưới da nên sẽ hạn chế được tổn thương ở mức tối đa. Nhờ đó, phương pháp sẽ có độ an toàn cao hơn nhiều so với phẫu thuật thẩm mỹ.

Mặc dù thế, quá trình tiêm filler vẫn có thể gặp tác dụng phụ. Phổ biến nhất là tình trạng phù nề da, xảy ra ở vị trí tiêm filler. Dễ nhận thấy da bị sưng ngay sau khi tiêm filler. Tuy nhiên, mức độ sưng thường khá nhẹ nhàng và diễn biến chỉ trong vài ngày. Hầu như không kèm theo cảm giác đau đớn, khó chịu.

Để giảm sưng, sau khi tiêm filler, khách hàng có thể thực hiện chườm lạnh. Nhiệt độ thấp sẽ làm cho máu lưu thông tốt hơn. Từ đó sẽ làm tan các vết bầm tím trên da, giảm sưng, giảm đau một cách hiệu quả. Nếu chăm sóc tốt, da sẽ hết sưng sau 1-2 ngày và filler sẽ ổn định hoàn toàn sau khoảng 3-5 ngày.

Tiêm filler từ 4 - 6 tháng bị sưng là bị làm sao? Cách xử lý

Tiêm filler 4 – 6 tháng bị sưng là bị làm sao?

Tiêm filler sau 4 tháng bị sưng hay tiêm filler sau 6 tháng bị sưng là dấu hiệu bất thường. Nhất là khi bạn nhận thấy vùng da tiêm filler bỗng dưng bị sưng và kèm theo dấu hiệu đau nhức. Đây chính là một trong những cảnh báo nguy hiểm, báo hiệu biến chứng thẩm mỹ.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng tiêm filler 6 tháng bị sưng thường là do chất lượng sản phẩm filler được sử dụng trước đó. Trong đó, việc sử dụng filler kém chất lượng, có chứa tạp chất và không có khả năng tự tiêu sẽ làm tăng nguy cơ sưng, đau dù cho bạn đã tiêm filler một thời gian dài.

Filler kém chất lượng thường có thành phần tổng hợp không tan. Filler này sẽ được cơ thể nhận định là “vật thể lạ”. Chính vì thế, tình trạng kích ứng có thể xảy ra ngay sau khi filler được tiêm vào dưới da hoặc sau đó vài tháng. Có trường hợp còn bị sưng sau khi tiêm filler nhiều năm.

Tiêm filler sau 6 tháng bị sưng được xem là biến chứng muộn. Biến chứng này không chỉ ảnh hưởng đến diện mạo của bạn mà còn tác động tiêu cực đến sức khoẻ, cuộc sống. Do đó, cần chú ý thăm khám ngay nếu nhận thấy dấu hiệu tiêm filler 4-6 tháng bị sưng. Bởi đây chính là cách tốt nhất để bạn tìm ra nguyên nhân và có giải pháp điều trị an toàn.

Các yếu tố nguy cơ dẫn đến tình trạng tiêm filler 6 tháng bị sưng

Theo các bác sĩ chuyên khoa, tình trạng tiêm filler sau 6 tháng bị sưng thường liên quan đến các yếu tố nguy cơ sau:

  • Sử dụng dịch vụ tiêm filler có chất lượng kém, ở những cơ sở làm đẹp không chính quy. Hoặc cũng có thể là do khách hàng tự ý tiêm filler tại nhà.
  • Sử dụng những sản phẩm filler có chất lượng không đảm bảo. Bao gồm: Filler vĩnh viễn (silicon), filler không có nguồn gốc rõ ràng, filler cũ hỏng, filler hết hạn…
  • Tiêm filler với liều lượng quá nhiều và bổ sung filler liên tục cũng tăng nguy cơ tiêm filler sau 6 tháng bị sưng đau.
  • Tiêm filler không đúng kỹ thuật, người tiêm filler không được đào tạo bài bản. Việc tiêm filler không đúng liệu trình sẽ tiềm ẩn biến chứng.
  • Quá trình chăm sóc da tại nhà không khoa học khiến cho da phục hồi chậm và từ đó làm tăng nguy cơ biến chứng thẩm mỹ…

Bạn cần có sự phân biệt tình trạng sưng do tác dụng phụ của tiêm filler gây ra. Nếu nhận thấy tiêm filler sau 4-6 tháng bị sưng, kèm theo tình trạng đau nhức xảy ra ở các vùng filler và lân cận thì hãy di chuyển tới cơ sở y tế để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám chi tiết.

Tiêm filler từ 4 - 6 tháng bị sưng là bị làm sao? Cách xử lý

Cách xử lý tình trạng tiêm filler 4-6 tháng bị sưng

Trước hết, các bác sĩ chuyên khoa sẽ cần thăm khám để tìm ra nguyên nhân nào khiến bạn tiêm filler sau 6 tháng bị sưng bất thường. Các bước làm như sau:

Đặt ra các câu hỏi liên quan đến tình trạng tiêm filler nhiều tháng bị sưng để nắm bắt tiền sử bệnh lý. Bao gồm:

  • Khách hàng từng tiêm filler ở đâu?
  • Filler được sử dụng trước đó là loại nào?
  • Tiêm với liều lượng bao nhiêu cc cho mỗi vùng?
  • Bị sưng lâu chưa và có kèm đau nhức không?
  • Đã từng điều trị bằng thuốc tại nhà hay chưa?

Tiếp theo bác sĩ sẽ dùng đèn sáng để thăm khám vùng da tiêm filler đang có hiện tượng sưng. Ánh sáng sẽ giúp bộc bộ filler và bác sĩ sẽ đánh giá mức độ tan của filler cũng như khoang vùng tác động của filler. Đồng thời dùng tay nắn bóp để xem filler có mềm không, có bị xê dịch không.

Sau khi đã đánh giá được tình trạng, bác sĩ sẽ đưa ra nguyên nhân tại sao tiêm filler sau 6 tháng bị sưng. Tiếp đó là sẽ tư vấn cách điều trị phù hợp cho mỗi khách hàng.

Hướng khắc phục tình trạng tiêm filler 6 tháng bị sưng đau sẽ như sau:

Sử dụng thuốc

Các loại thuốc kháng sinh, kháng viêm, giảm đau, chống phù nề sẽ được bác sĩ chuyên khoa kê đơn. Thuốc sẽ giúp làm giảm tình trạng tiêm filler sau 6 tháng bị sưng do viêm nhiễm hoặc nhiễm khuẩn đưa ra. 

Bạn nên dùng thuốc đúng chỉ định, không tự ý thay đổi đơn thuốc, liều thuốc để tránh gây tác dụng phụ. Trong quá trình dùng thuốc, bạn có thể thực hiện chườm đá lạnh để làm giảm các dấu hiệu sưng đau một cách tự nhiên nhất.

Tiêm tan filler

Giải pháp tiêm tan được thực hiện với trường hợp tiêm filler sau 6 tháng bị sưng đau bất thường. Phương pháp nhằm làm cho filler phân huỷ nhanh hơn và biến mất hoàn toàn sau chỉ 24h đồng hồ. 

Phương pháp tiêm tan filler sẽ cho hiệu quả với filler có thành phần HA. Được bác sĩ chỉ định phổ biến để xử lý các biến chứng nhiễm khuẩn, tràn filler, vón cục filler gây sưng da.

Tiêm filler từ 4 - 6 tháng bị sưng là bị làm sao? Cách xử lý

Nạo vét filler

Nếu bạn tiêm filler 4-6 tháng và bị sưng đau, nhiễm trùng da diện rộng và không thể làm tan bằng thuốc giải filler, bác sĩ sẽ buộc phải thực hiện nạo vét filler. Tiến hành rạch da sau đó hút, nạo hoàn bộ chất làm đầy và dịch mủ, máu. Cuối cùng là khâu lại tổn thương da và chăm sóc để đợi cho da phục hồi.

Cách xử lý này thường rất phức tạp, có thể gây đau đớn và để lại sẹo. Tuy nhiên, nếu như bạn tiêm nhầm filler không tự phân huỷ thì sẽ bắt buộc phải nạo vét filler để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Để xử lý tốt tình trạng tiêm filler sau 6 tháng bị sưng, bạn sẽ cần tới cơ sở y tế chuyên khoa uy tín. Tại Hà Nội, bạn hãy đặt lòng tin vào Dr.thaiha – thương hiệu thẩm mỹ nội khoa uy tín, chất lượng đã được khẳng định bởi khách hàng. Cơ sở làm đẹp chuyên cung cấp các dịch vụ tiêm filler và xử lý biến chứng tiêm filler từ nơi khác chuyển đến.

Phòng khám Dr.thaiha có trụ sở duy nhất tại số 8 ngõ 26 Hoàng Cầu – Đống Đa – Hà Nội. Phòng khám được xây dựng với mô hình 5 sao, cung cấp tất cả các dịch vụ thẩm mỹ nội khoa đạt chuẩn. Môi trường y tế đảm bảo và đội ngũ điều dưỡng viên có tay nghề cao. 

Đặc biệt hơn là phòng khám Thái Hà còn có sự đầu quân của đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm. Trong đó, có Tiến sĩ, Bác sĩ Vũ Thái Hà với hơn 20 năm tay nghề tiêm filler và xử lý biến chứng tiêm chất làm đầy. Vậy nên, bạn sẽ không còn lo lắng với câu hỏi tiêm filler sau 6 tháng bị sưng đau.

Mọi thông tin tư vấn về dịch vụ tiêm filler, bạn hãy chủ động gọi cho Dr.thaiha để được giải đáp một cách chi tiết nhất. Trân trọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *