Mụn trứng cá do rối loạn nội tiết có đặc điểm gì? Có tự hết không?

Mụn trứng cá do rối loạn nội tiết thường ảnh hưởng đến bệnh nhân nữ là chủ yếu. Tình trạng mụn diễn biến theo đợt, phổ biến nhất là trong độ tuổi 20 – 29 (khoảng 50%) và ở độ tuổi 40 là khoảng 5%. Điều trị mụn trứng cá nội tiết sẽ giúp người bệnh lấy lại được sự tự tin và quay về cuộc sống bình thường.

Mụn trứng cá nội tiết là như thế nào?

Mụn trứng cá nội tiết là một dạng trứng cá thường gặp được phân loại theo nguyên nhân gây bệnh. Và nguyên nhân ở đây chính là sự rối loạn nội tiết tố trong cơ thể bệnh nhân dẫn đến việc da nổi mụn. Đây cũng là dạng trứng cá có khởi phát muộn nhưng lại diễn biến phức tạp.

Các dấu hiệu nhận biết cơ bản gồm:

 • Mụn trứng cá do rối loạn nội tiết thường phát triển theo đợt và bị tái phát liên tục trong suốt nhiều năm. 
 • Mụn nổi nhiều mỗi khi bạn có tâm lý căng thẳng như trước khi thi cử hay trước các sự kiện trọng đại của bản thân và gia đình.
 • Mụn trứng cá nội tiết thường mọc ở một số vị trí như quai hàm, cằm. Một số trường hợp cũng có thể nổi mụn ở lưng, ngực, vai.
 • Bị nhiều mụn mủ, mụn bọc… và sẽ ra tình trạng gây sưng, khó chịu và đau nhức. Ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý của bệnh nhân và thẩm mỹ da…

Mụn trứng cá do rối loạn nội tiết có đặc điểm gì? Có tự hết không?

Cơ chế hình thành của mụn trứng cá là gì?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, sẽ có 4 yếu tố bệnh sinh chính gây ra tình trạng mụn trứng cá nói chung, trong đó có trứng cá nội tiết. Bao gồm:

 • Tăng sản xuất androgen do hoạt động tăng tiết chất bã nhờn diễn ra trong thời gian dài.
 • Sừng hoá và bít tắc ở cổ nang lông do ứ đọng bã nhờn hoặc tế bào chết và bụi bẩn, mỹ phẩm.
 • Hoạt động của vi khuẩn C.Acne trong môi trường chất bã dư thừa dẫn đến acid béo tự do.
 • Quá trình viêm trong trứng cá làm thúc đẩy giải phóng các interleukin tiền viêm (IL-1α).

Các nguyên nhân gây mụn trứng cá có thể liên quan đến di truyền, Hormone sinh dục androgen, chế độ ăn uống sinh hoạt, thói quen chăm sóc da hàng ngày, các vấn đề về tâm lý, các tác động cơ học đến da hoặc thuốc và mỹ phẩm… Trong đó, tình trạng mụn trứng cá do rối loạn nội tiết sẽ ảnh hưởng chủ yếu đến người trưởng thành, nhất là chị em phụ nữ.

Mụn trứng cá do rối loạn nội tiết xảy ra khi nào?

Mụn trứng cá nội tiết liên quan đến sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể của bệnh nhân. Đó là tình trạng các hormon được sinh ra bất thường, có thể là quá ít hoặc quá nhiều. Với bệnh nhân trứng cá thì sẽ liên quan đến cường sự tăng nồng độ hoocmon sinh dục của bệnh nhân.

Những trường hợp dễ bị ảnh hưởng bởi mụn trứng cá do rối loạn nội tiết gồm:

Người bị mắc bệnh nội tiết

 • Người bị mắc hội chứng buồng trứng đa nang.
 • Người bị tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh.
 • Người bị khối u thượng thận hoặc buồng trứng.
 • Người bị bệnh tuyến giáp (bệnh tuyến giáp tự miễn).

Mụn trứng cá tuổi dậy thì

Mụn trứng cá tuổi dậy thì có thể liên quan đến sự rối loạn nội tiết tố hoặc không. Đây là lý do tại sao vẫn có nhiều trường hợp dù đã hoàn thành giai đoạn dậy thì nhưng vẫn bị ảnh hưởng bởi mụn trứng cá ở độ tuổi trưởng thành.

Mụn trứng cá thai kỳ

Quá trình mang thai dẫn đến sự rối loạn nội tiết tố trong cơ thể và sự rối loạn này sẽ rất trầm trọng trong 3 tháng đầu thai kỳ. Chính điều này làm ảnh hưởng lớn đến hoạt động của tuyến bã nhờn, tăng nguy cơ bít tắc lỗ chân lông dẫn đến mụn trứng cá thai kỳ. Và đây chính là một dạng mụn trứng cá nội tiết.

Mụn trứng cá do rối loạn nội tiết có đặc điểm gì? Có tự hết không?

Mụn trứng cá trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ

Tương tự với mụn trứng cá thai kỳ, trứng cá sau sinh cũng chịu ảnh hưởng bởi sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể bệnh nhân. Ngoài ra, việc chị em phụ nữ chịu những áp lực khi phải kiêng cữ, nuôi con bằng sữa mẹ, vóc dáng thay đổi sau sinh cũng khiến cho bệnh trứng cá thêm trầm trọng hơn ở giai đoạn nhạy cảm này.

Mụn trứng cá trước chu kỳ kinh nguyệt

Một trong những dấu hiệu cho thấy bạn gái sắp đến ngày “rụng râu “chính là da nổi mụn. Tình trạng này thường diễn ra trước khoảng 1 tuần và nguyên nhân chính là do sự rối loạn nội tiết trong cơ thể gây ra. Triệu chứng mụn trứng cá do rối loạn nội tiết có thể lặp lại hàng tháng và ảnh hưởng đến cả phụ nữ trưởng thành cho đến khi mãn kinh hoàn toàn.

Mụn trứng cá nội tiết tiền mãn kinh

Phụ nữ có thể bị mãn kinh sớm hoặc muộn, độ tuổi trung bình là từ 45-50 tuổi. Đây cũng là thời điểm mà mụn trứng cá do rối loạn nội tiết dễ dàng xuất hiện. Mụn trứng cá ở giai đoạn này thường kéo dài trong khoảng 3-4 năm, với diện biến lặp đi, lặp lại. Tuy nhiên, sau khi bước vào giai đoạn mãn kinh thì chị em phụ nữ sẽ không còn bị ảnh hưởng bởi mụn trứng cá do rối loạn nội tiết gây ra.

Nam giới có bị mụn trứng cá nội tiết không?

Nhiều ý kiến cho rằng sự rối loạn nội tiết chỉ ảnh hưởng đến chị em phụ nữ. Chính vì thế mà mụn trứng cá do nội tiết sẽ chỉ xuất hiện ở nữ giới, không xuất hiện ở nam giới. Vậy điều này có đúng hay không, nam giới có bị mụn trứng cá nội tiết không?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, nữ giới hay nam giới đều chịu ảnh hưởng của mụn trứng cá nội tiết. Tuy nhiên, tỷ lệ nam giới gặp mụn trứng cá nội tiết thường thấp hơn rất nhiều so với chị em phụ nữ.

Sự thay đổi nội tiết tố Androgen là nguyên nhân chính gây ra mụn ở nam. Đây vốn là Hormone có vai trò cho sự phát triển và duy trì các đặc tính nam giới, chịu trách nhiệm cả quá trình sản xuất tinh trùng. Khi này, tuyến bã sẽ hoạt động mạnh mẽ hơn và gây ra tình trạng tăng tiết dầu nhờn.

Thăm khám và điều trị mụn trứng cá do rối loạn nội tiết

Rối loạn nội tiết tố trong cơ thể thường chỉ là trạng thái tạm thời. Tuy nhiên, sự rối loạn nội tiết cũng có thể lặp lại nhiều lần và dẫn đến tình trạng mụn trứng cá nội tiết kéo dài dai dẳng, khó điều trị dứt điểm. 

Bên cạnh đó, mụn trứng cá còn chịu ảnh hưởng bởi các vấn đề như di truyền, chăm sóc da, chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày. Chính vì thế, điều trị mụn nội tiết gặp khó khăn hơn nhiều so với trứng cá thông thường. Đòi hỏi người bệnh cần lựa chọn đúng phác đồ và kiên trì theo đuổi liệu trình.

Mụn trứng cá do rối loạn nội tiết có đặc điểm gì? Có tự hết không?

Với tình trạng mụn trứng cá do rối loạn nội tiết tố gây ra, bệnh nhân cần chủ động thăm khám sớm, tại các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín. Các bác sĩ ở đây sẽ giúp đánh giá mức độ tổn thương da, nắm bắt mong muốn điều trị của bệnh nhân để tư vấn phương án điều trị phù hợp nhất. Điều này sẽ giúp nâng cao hiệu quả khám chữa mụn và phục hồi da một cách nhanh chóng nhất.

Tại Phòng khám da liễu Thái Hà, bạn sẽ yên tâm thăm khám và điều trị mụn nội tiết với những đảm bảo sau:

 • Cơ sở y tế được cấp phép hoạt động công khai, minh bạch và có thông tin, địa chỉ liên hệ rõ ràng.
 • Bác sĩ chuyên khoa có tay nghề cao và có nhiều kinh nghiệm trong thăm khám, điều trị mụn trứng cá ở nhiều mức độ khác nhau.
 • Phác đồ điều trị mụn chuẩn y khoa với sự kết hợp điều trị tại chỗ, điều trị toàn thân và các phương pháp hiện đại được FDA kiểm chứng.
 • Quy trình điều trị mụn trứng cá do rối loạn nội tiết tố đánh trúng và nguyên nhân bệnh lý để từ đó nâng cao hiệu quả và tiết kiệm thời gian.
 • Cam kết chỉ sử dụng dược mỹ phẩm chính hãng và sản phẩm thuốc đạt tiêu chuẩn vào trong quá trình điều trị mụn nội tiết.
 • Cam kết điều trị mụn giảm đi và duy trì hiệu quả lâu dài. Phục hồi da để không gây ra sẹo và thâm sau mụn.

Nếu bạn đang gặp tình trạng mụn nội tiết, hãy đến với Dr.thaiha tại địa chỉ số 8 ngõ 26 Hoàng Cầu để được bác sĩ hỗ trợ thăm khám và lên phương án điều trị thích hợp nhất. Phòng khám hoạt động tất cả các ngày trong tuần, từ 8h đến 20h mỗi ngày. Rất hân hạnh được đón tiếp và phục vụ quý khách hàng, quý bệnh nhân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *