Hiện tượng mất sắc tố da: Nguyên nhân và cách chữa trị hiệu quả

Hiện tượng mất sắc tố da xuất phát từ những tổn thương da do sử dụng mỹ phẩm hay các biện pháp làm đẹp không an toàn. Tuy nhiên, các bệnh lý trong cơ thể cũng có thể khiến da bị mất sắc tố một cách nhanh chóng. Đáng chú ý hơn khi có những nguyên nhân gây mắc sắc tố da không thể phục hồi khiến cho làn da trắng bệch, thiếu sức sống. Ngay sau đây, Dr.thaiha sẽ giúp bạn tìm hiểu để biết mất sắc tố da là gì và tư vấn cách điều trị chuẩn y khoa.

Mất sắc tố da là gì?

Như chúng ta đã biết, sắc tố da được quyết định bởi sắc tố melanin. Mà melanin được được tạo ra từ những tế bào da gọi là melanocytes, nằm phân bố ở lớp đáy của thượng bì. Hiện có 3 loại melanin đã được phát hiện gồm:

 • Eumelanin: Sắc tố này sẽ liên quan đến các tông màu tối như nâu và đen của người Châu Phi.
 • Pheomelanin: Sắc tố này liên quan đến các tông màu như đỏ, vàng của người Châu Á.
 • Neuromelanin: Đây là sắc tố tồn tại trong não người, tạo ra màu sắc cho các cấu trúc ở khu vực này.

Màu da của mỗi quốc gia sẽ có sự thay đổi tùy theo lượng melanin được cơ thể sản sinh ra nhiều hay ít. Và trệ thực tế thì ở những đất nước có da tối màu, da đen thì hắc các tế bào hắc tố sẽ tạo ra nhiều melanin hơn so với người có tông màu da sáng.

Hiện tượng mất sắc tố da: Nguyên nhân và cách chữa trị hiệu quả

Sắc tố da sẽ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên trong và bên ngoài cơ thể. Bao gồm tình trạng rối loạn nội tiết tố, lão hoá nội sinh và ngoại sinh, viêm da, mỹ phẩm và đặc biệt là tác động từ ánh nắng mặt trời. Khi sự tác động quá lớn và trong thời gian dài sẽ gây ra tình trạng rối loạn sắc tố da. Trong đó, bạn có thể gặp phải hiện tượng mất sắc tố da.

Mất sắc tố da là gì?

Mất sắc tố da là một dạng rối loạn sắc tố melanin. Hiện tượng mất sắc tố da không phổ biến như tăng sắc tố nhưng đang có xu hướng gia tăng số ca bệnh được phát hiện và điều trị.

Mất sắc tố da xảy ra khi cơ thể giảm hoặc ngừng sản xuất melanin. Hậu quả là màu sắc da tự nhiên bị thay đổi theo chiều hướng xấu. Bạn sẽ nhận thấy sắc tố da dần dần chuyển sáng màu, nhạt màu và sẽ có màu trắng tinh.

Một số hiện tượng mất sắc tố da thường gặp gồm:

 • Mất sắc tố da sau viêm.
 • Mất sắc tố da do bạch biến.
 • Mất sắc tố da do bệnh bạch tạng.

Hiện tượng mất sắc tố da là tạm thời hay vĩnh viễn?

Theo các bác sĩ chuyên khoa da liễu, mất sắc tố da ảnh hưởng trực tiếp đến thẩm mỹ da. Một số trường hợp bị mất sắc tố da trên diện rộng, mất sắc tố toàn thân còn sẽ gây ảnh hưởng đến cuộc sống và sức khỏe. Khiến cho người bệnh phải đối mặt với nguy cơ ung thư da do làn da mất khả năng bảo vệ tự nhiên.

Mất sắc tố da được chia thành nhiều loại khác nhau. Đó có thể là tình trạng mất sắc tố da khu trú hoặc mất sắc tố da diện rộng. Bạn cũng có thể bị mất sắc tố da toàn thân nếu được chẩn đoán là mắc bệnh bạch tạng. Khi này, không chỉ toàn bộ da của bạn có màu trắng mà mắt của bạn cũng có màu trắng, tóc cũng sẽ chuyển sáng màu.

Các bác sĩ cũng nhấn mạnh, mất sắc tố da có thể là tạm thời nhưng đôi khi cùng là vĩnh viễn. Và dù bạn gặp phải dạng mất sắc tố nào thì việc thăm khám và điều trị để cải thiện sắc tố da vẫn là ưu tiên hàng đầu. Bởi chỉ khi làn da của bạn được làm đều màu thì bạn mới có thể lấy lại được sự tự tin vào chính bản thân mình.

Hiện tượng mất sắc tố da: Nguyên nhân và cách chữa trị hiệu quả

Nguyên nhân gây mất sắc tố da là gì?

Hiện tượng mất sắc tố da đang xuất hiện ngày một phổ biến hơn. Nguyên nhân gây mất sắc tố cũng ngày một đa dạng hơn. Việc nắm bắt được nguyên nhân mất sắc tố da sẽ là chìa khoá để giúp bạn có thể sớm phục hồi màu sắc da của mình.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, mất sắc tố da có thể do những nguyên nhân sau gây ra:

Sử dụng mỹ phẩm kém chất lượng

Mỹ phẩm có chất lượng kém, không có nguồn gốc rõ ràng, không được cấp phép lưu hành là nguyên nhân làm cho màu da của bạn bị thay đổi. Trong đó, đáng chú ý là khi bạn sử dụng sản phẩm làm đẹp cấp tốc với khả năng lột tẩy mạnh để điều trị nám da, tàn nhang hay làm trắng da nhanh.

Mất sắc tố do làm đẹp không an toàn

Một nguyên nhân gây mất sắc tố da không phải ai cũng biết chính là do hậu quả của việc sử dụng các phương pháp làm đẹp không an toàn. Bao gồm:

 •       Mất sắc tố da sau khi thực hiện laser.
 •       Mất sắc tố da sau khi tiến hành peel da.
 •       Mất sắc tố da do thực hiện các biện pháp áp lạnh…

Nguy cơ sẽ rất cao nếu như bạn thực hiện làm đẹp tại những cơ sở Spa không được cấp phép và thiếu đi sự uy tín. Đặc biệt là khi bạn lạm dụng các phương pháp làm đẹp có khả năng xây lấm lấn và bảo mòn da mà không tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

Nguyên nhân gây mất sắc tố da bệnh lý

Mất sắc tố da liên quan đến bệnh lý phải kể đến bạch biến và bạch tạng. Đây là hai bệnh có cơ chế hình thành phức tạp và hiện chưa có cách điều trị hoàn toàn.

 •   Bạch biến là bệnh tự miễn khi các tế bào sản xuất sắc tố bị tổn thương. Lúc này, da của bạn sẽ xuất hiện những đốm trắng với bề mặt mịn. Tổn thương sắc tố da thường xuất hiện ở nữ giới nhiều hơn nam giới và ảnh hưởng đến vùng da hở.
 •   Bạch tạng là bệnh rối loạn sắc tố bẩm sinh di truyền theo gen lặn đồng hợp tử. Bệnh không chỉ làm cho da toàn thân trắng bệch mà còn ảnh hưởng đến cả mắt và tóc. Người bạch tạng sẽ mất hoàn toàn khả năng tự sản sinh melanin nên sắc tố da không thể phục hồi.

Mất sắc tố do da bị chấn thương

Hiện tượng mất sắc tố da này được gọi chung là mất sắc tố sau viêm. Bạn có thể gặp phải tình trạng da bị bỏng nhiệt, bỏng hoá chất hoặc bị tổn thương vì bất kỳ lý do gì. Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng bởi đa phần các trường hợp mất sắc tố này chỉ là tạm thời và hầu hết sẽ tự hồi phục mà không cần chữa trị.

Hiện tượng mất sắc tố da: Nguyên nhân và cách chữa trị hiệu quả

Tư vấn điều trị mất sắc tố da

Điều trị hiện tượng mất sắc tố da trước tiên là để đảm bảo tính thẩm mỹ cho cơ thể. Khi sắc tố da được cải thiện thì người bệnh có thể tự tin hơn trong cuộc sống hàng ngày.

Bên cạnh đó, một làn da khỏe mạnh sẽ là hàng rào bảo vệ đầu tiên của cơ thể. Chính vì thế, việc phục hồi sắc tố da cũng sẽ giúp cho người bệnh có một cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc.

Tuy nhiên, việc điều trị mất sắc tố da gặp rất nhiều khó khăn, nhất là với các bệnh tự miễn và mất sắc tố do gen di truyền. Đòi hỏi bệnh nhân cần thăm khám để tìm ra chính xác nguyên nhân gây mất sắc tố da là gì, mức độ trầm trọng của bệnh như thế nào. Sau đó, các bác sĩ chuyên khoa mới có thể đưa ra những phương án điều trị phù hợp nhất.

Nguyên tắc giúp điều trị hiện tượng mất sắc tố da an toàn và hiệu quả gồm:

 •       Thăm khám ngay khi có dấu hiệu mất sắc tố xảy ra. Chú ý là phải thăm khám tại cơ sở y tế chuyên khoa uy tín.
 •       Điều trị theo đúng phác đồ của bác sĩ chuyên khoa đưa ra. Duy trì các biện pháp điều trị sau khi sắc tố da đã được cải thiện.
 •       Cần chú ý đến việc bảo vệ làn da bị giảm sắc tố bởi da của bạn sẽ rất nhạy cảm với ánh nắng mặt trời. Đây là yêu cầu bắt buộc bạn phải thực hiện tốt.
 •       Chú ý sử dụng mỹ phẩm chất lượng và các phương pháp làm đẹp đạt chuẩn để tránh gây ra tình trạng mất sắc tố da…

Hiện tượng mất sắc tố da cần được phát hiện và điều trị đúng cách. Chính vì thế, ngay sau khi thấy da đổi màu bất thường, bạn có thể liên hệ ngay với Dr.thaiha để đặt hẹn thăm khám nhằm tìm ra nguyên nhân gây mất sắc tố và có phác đồ điều trị chuẩn y khoa. Các bác sĩ ở phòng khám sẽ sẵn sàng đồng hành của bạn để có thể cải thiện sắc tố da một cách an toàn và hiệu quả nhất. Trân trọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *