Dấu hiệu tiêm filler vào mạch máu mà bạn cần lưu ý

Nhận biết sớm dấu hiệu tiêm filler vào mạch máu sẽ giúp bạn can thiệp kịp thời. Qua đó tránh được biến chứng nguy hiểm đe dọa đến tính mạng. Bài viết dưới đây bác sĩ chuyên khoa sẽ chia sẻ tới chị em cách nhận biết những dấu hiệu này.

Nguyên nhân dẫn đến tiêm filler vào mạch máu

Tiêm filler là một phương pháp làm đẹp rất được ưa chuộng hiện nay nhất là ở phái nữ. Phương pháp này bác sĩ sẽ sử dụng một kim tiêm nhỏ để đưa chất làm đầy vào dưới da. Chất làm đầy này chủ yếu là loại có thành phần acid hyaluronic. Filler đã được FDA cấp phép sử dụng trong lĩnh vực da liễu, thẩm mỹ.

Tiêm filler vào mạch máu là như thế nào?

Tiêm filler vốn là một phương pháp làm đẹp có độ an toàn cao. Tuy nhiên dù tỷ lệ rủi ro thấp nhưng vẫn tồn tại và điều này xảy ra chủ yếu khi thực hiện tại những cơ sở kém chất lượng.

Tiêm filler vào mạch máu là một trong những rủi ro, biến chứng nguy hiểm nhất. Thay vì tiêm vào vị trí đã được xác định người thực hiện lại tiêm nhầm, tiêm sai. Khiến cho filler đi vào mạch máu và dẫn đến những biến chứng nguy hiểm khác.

Nguyên nhân dẫn đến tiêm filler vào mạch máu

Mạch máu cơ thể người gồm có 2 loại là động mạch và mao mạch. Trong đó động mạch là những mạch máu lớn và có thể quan sát thấy bằng mắt thường. Ngược lại mao mạch là các mạch máu nhỏ và khó nhận biết hơn. Các mạch máu này có vai trò lưu thông máu đến toàn bộ các cơ quan, vị trí trên cơ thể.

Dấu hiệu tiêm filler vào mạch máu mà bạn cần lưu ý

Nguyên nhân chính dẫn đến tiêm filler vào mạch máu là do người thực hiện. Nếu như không phải là người được đào tạo bài bản, có chuyên môn rất dễ dẫn đến tiêm sai. 

Hiện nay có rất nhiều các cơ sở thẩm mỹ “tự phát”, không được cấp phép. Hoặc các spa nhỏ lẻ đang cung cấp dịch vụ tiêm filler. Hầu hết các cơ sở này người thực hiện không phải là các bác sĩ chuyên khoa. Họ không được đào tạo bài bản, không có trình độ chuyên môn.

Nếu như người tiêm filler không nhận biết được các mao mạch, tiêm sai kỹ thuật sẽ dẫn đến tình trạng tiêm filler vào mạch máu. Từ đó gây các biến chứng khôn lường.

Dấu hiệu tiêm filler vào mạch máu như thế nào?

Việc tiêm filler vào mạch máu được đánh giá là biến chứng nguy hiểm nhất khi làm đẹp bằng filler. Tình trạng này có thể dẫn đến tắc mạch máu tại chỗ gây hoại tử mô. Điều này không chỉ gây đau đớn mà còn dẫn đến hoại tử. Không được can thiệp kịp thời bạn có thể phải cắt bỏ vùng da hoại tử.

Bởi vậy việc nhận biết các dấu hiệu tiêm filler vào mạch máu là rất quan trọng. Phát hiện sớm, được xử lý kịp thời có thể ngăn chặn biến chứng xấu nhất xảy ra. Giúp bạn bảo toàn được vùng da vị trí đã tiêm, tránh ảnh hưởng đến thẩm mỹ sau này.

Dưới đây là một số dấu hiệu tiêm filler vào mạch máu mà bạn cần nắm được.

Vị trí tiêm bị sưng đau, tái nhợt

Đây là dấu hiệu tiêm filler vào mạch máu dễ nhận biết nhất. Sau khi tiêm nhầm, lượng filler tắc trong lòng mạch máu sẽ ngăn cản hoạt động tuần hoàn máu. Tại vùng được tiêm sẽ bị sưng, tái nhợt do thiếu oxy và máu nuôi dưỡng các mô dưới da. 

Thiếu oxy, thiếu dưỡng chất từ máu cũng sẽ gây triệu chứng đau âm ỉ. Các cơn đau này diễn ra âm ỉ lúc ban đầu và càng về sau có thể càng đau hơn. 

Bầm tím tại vùng tiêm filler

Thông thường khi được tiêm đúng kỹ thuật tình trạng sưng , tím nhẹ có thể xảy ra. Nhưng sau đó sẽ giảm dần và không quá đau hay khó chịu.

Tuy nhiên với dấu hiệu tiêm filler vào mạch máu, sau khoảng vài tiếng tiêm vùng da sẽ có màu đỏ giống như mạng lưới. Đây là biểu hiện của mạch máu đã bị tổn thương khiến cho hồng cầu giải phóng ra ngoài. Sau đó là tình trạng máu bầm ở dưới da, càng dần tình trạng bầm tím càng nặng hơn.

Dấu hiệu tiêm filler vào mạch máu mà bạn cần lưu ý

Mất cảm giác tại vùng tiêm

Đây cũng là một dấu hiệu tiêm filler vào mạch máu xảy ra ở nhiều trường hợp. Nguyên nhân là filler tắc trong lòng mạch và có thể làm tắc nghẽn dẫn truyền xung thần kinh. Từ đó khiến cho vùng da được tiêm bị mất đi cảm giác sau một thời gian tiêm.

Vùng da tiêm filler bị hoại tử, biến dạng

Hoại tử là dấu hiệu tiêm filler vào mạch máu khi tình trạng đã nặng. Filler gây tắc nghẽn mạch máu trong thời gian dài không được can thiệp. Vùng tiêm bị cắt đứt nguồn dinh dưỡng thiết yếu để phục hồi. Hoặc là vùng tiêm đã bị nhiễm trùng do vi khuẩn xâm nhập. Từ đó khiến cho các mô chết dần đi, không còn khả năng phục hồi. 

Lúc này tại vùng được tiêm filler sẽ có hiện tượng viêm loét, chảy dịch xanh hoặc vàng. Một số trường hợp không có dịch tiết chảy ra nhưng lại bị bong tróc hoặc thâm đen.

Ngoài ra tùy theo từng tình trạng nặng nhẹ sẽ có thêm các triệu chứng đi kèm như: 

  • Vị trí tiêm có mùi hôi tanh do đã bị nhiễm trùng.
  • Đau nhức nghiêm trọng, hoại tử càng nặng, cơn đau càng tăng.
  • Sưng phù, tấy đỏ nghiêm trọng ở vùng hoại tử khiến cho vị trí tiêm bị biến dạng.
  • Có thể bị sốt từ sốt nhẹ đến sốt cao tùy thuộc từng trường hợp.

Bị mất thị lực hoàn toàn

Đây dấu hiệu tiêm filler vào mạch máu tại những vùng nhạy cảm. Chẳng hạn như vùng quanh hốc mắt, nếp gấp mũi má và trán. Các hạt acid hyaluronic vốn có kích thước rất nhỏ. 

Khi bị tiêm nhầm vào mạch máu sẽ đi vào hệ thống động mạch. Sau đó di chuyển đến xa vị trí tiêm, vào động mạch mắt, nơi có kích thước lòng mạch nhỏ.

Dấu hiệu ban đầu bạn có thể nhận biết là mắt giảm dần thị lực, đau mắt, đau đầu. Khi không được xử lý sớm dẫn đến mù lòa, mất thị lực hoàn toàn.

Làm thế nào để khắc phục khi tiêm filler vào mạch máu?

Đây là biến chứng nguy hiểm, thậm chí có thể đe dọa đến tính mạng của bạn. Do đó khi nhận thấy có các dấu hiệu tiêm filler vào mạch máu bạn cần chú ý:

  • Tuyệt đối không tự ý dùng thuốc để điều trị tình trạng tắc mạch của mình. Nếu không có kiến thức chuyên môn bạn sẽ khiến tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn.
  • Không nên quay lại cơ sở đã tiêm nếu nghi ngờ vào tay nghề người tiêm. Đặc biệt nếu đó là những spa nhỏ, cơ sở kém chất lượng.
  • Hãy đến các cơ sở thẩm mỹ chuyên khoa, các bệnh viện uy tín để được thăm khám, xử lý. 

Dấu hiệu tiêm filler vào mạch máu mà bạn cần lưu ý

Cách xử lý tình trạng tiêm filler ảnh hưởng đến mạch máu

Thông thường, tại cơ sở uy tín, các trường hợp có dấu hiệu tiêm filler vào mạch máu sẽ được xử lý như sau:

  • Nếu thành phần filler là acid hyaluronic thường được loại bỏ bằng cách tiêm tan filler. Nếu thực hiện kịp thời sẽ giúp khôi phục chức năng mạch máu. Qua đó giảm thiểu các biến chứng nguy hiểm hơn có thể xảy ra.
  • Nếu thành phần không phải acid hyaluronic không thể tiêm giải sẽ tiến hành nạo hút. Nạo hút filler cần được tiến hành ngay lập tức để tránh tình trạng tắc mạch trở nặng sẽ gây nhiễm trùng, hoại tử và mù loà.

Dấu hiệu tiêm filler vào mạch máu thường chỉ gặp phải khi bạn tiêm filler tại địa chỉ kém chất lượng. Để ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm này bạn hãy lựa chọn địa chỉ uy tín khi thực hiện. Chỉ tiêm filler tại cơ sở thẩm mỹ được cấp phép, bác sĩ có chuyên môn trình độ giỏi.

Filler đi vào mạch máu tiềm ẩn rất nhiều biến chứng nguy hiểm. Do đó sau khi tiêm filler bạn hãy thường xuyên theo dõi tình trạng vị trí tiêm. Nếu xuất hiện các dấu hiệu tiêm filler vào mạch máu hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được xử lý kịp thời.

Quan trọng nhất là trước khi tiêm filler bạn cần lựa chọn được dịch vụ làm đẹp chất lượng. Tại Dr.thaiha, bạn sẽ được bác sĩ chuyên khoa hỗ trợ tiêm filler một cách an toàn và hiệu quả với những sản phẩm filler có nguồn gốc rõ ràng và được cấp phép sử dụng theo đúng quy định. Liệu trình tiêm filler sẽ giúp cho bạn hạnh phúc và tự tin hơn. Liên hệ ngay để được tư vấn liệu trình phù hợp cho riêng mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *