Khi da bị tăng sắc tố sẽ khiến cho làn da bị tối màu, gây ra các vấn đề về sạm nám. Lúc này, chúng ta cần tìm cách để kiểm soát sự phát triển của sắc tố da, ngăn ngừa tình trạng rối loạn tăng sắc tố diễn ra. Câu hỏi được đặt ra là uống và ăn gì để giảm sắc tố da, giúp làm da đều màu một cách tự nhiên nhất? Hãy cùng với các chuyên gia tại Dr.thaiha đi tìm hiểu ngay nhé.
Bạn đang đọc: Ăn và uống gì để giảm tăng sắc tố da? Chuyên gia chia sẻ
Contents
Sắc tố da và các vấn đề liên quan
Sắc tố da được quyết định bởi melanin. Mà melanin lại được sản sinh bởi tế bào melanocytes. Melanin được sinh ra với mục đích là bảo vệ làn da tránh khỏi những tác động tiêu cực từ ánh nắng mặt trời. Do đó, về bản chất thì sắc tố melanin có lợi cho cơ thể con người, giúp chúng ta sống khỏe mạnh và hạnh phúc hơn.
Thế nhưng, vì một nguyên nhân nào đó mà cơ thể chúng ta lại bị rối loạn melanin. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sắc tố da mà còn có tác động đến cả sức khoẻ và cuộc sống. Nguyên nhân của sự rối loạn sắc tố da có thể xuất phát từ di truyền, rối loạn nội tiết tố, tác dụng phụ của thuốc, ảnh hưởng của mỹ phẩm và thói quen sinh hoạt hàng ngày.
Các tình trạng rối loạn sắc tố da thường gặp gồm:
- Rối loạn giảm sắc tố da: Bao gồm giảm sắc tố sau viêm, vảy phấn trắng, bạch biến hoặc bạch tạng… xảy ra khi cơ thể có lượng melanin ít hơn người bình thường hoặc không thể sản xuất melanin khiến cho da trở nên sáng màu, trắng và nhợt nhạt.
- Rối loạn tăng sắc tố da: Bao gồm tăng sắc tố sau viêm, thâm da, nám da, tàn nhang, đồi mồi… Là tình trạng da sản xuất quá nhiều melanin khiến cho da bị tối màu (nâu nhạt, nâu đậm, đen). Da không đều màu làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ.
Ngoài ra còn có một số các bệnh cũng bị ảnh hưởng trực tiếp từ việc rối loạn melanin gồm: mất thính lực, giảm thị lực hoặc Parkinson gây mất trí…
Tăng sắc tố da có nguy hiểm không?
Tăng sắc tố da là tình trạng không hiếm gặp và luôn luôn nhận được sự quan tâm của chị em phụ nữ. Trong đó các vấn đề về thâm nám, tàn nhang được chú ý nhiều nhất bởi đây chính là một trong những dấu hiệu của sự lão hoá.
Sắc tố da càng tăng mạnh thì làn da của chúng ta sẽ càng bị lốm đốm. Da không còn đều màu và từ đó mất dần nét thẩm mỹ. Tăng sắc tố da thường tập trung ở những vùng da có tiếp xúc thường xuyên với ánh nắng mặt trời như mặt, cổ, mu bàn tay, mu bàn chân…
Theo đánh giá của các bác sĩ chuyên khoa da liễu, hầu hết các tình trạng tăng sắc tố da đều không nguy hiểm. Điều này cho thấy cơ thể của chúng ta vẫn có khả năng sản sinh melanin để tăng cường khả năng bảo vệ và chống oxy hóa một cách tự nhiên. Chính vì thế, bạn không cần quá lo lắng khi thấy da của mình bị tăng sắc tố.
Tuy nhiên, để đảm bảo tính thẩm mỹ của da thì việc kiểm soát rối loạn sắc tố da vẫn cần được tiến hành. Bên cạnh việc tìm cách làm cho melanin “bay màu” thì vấn đề được chị em quan tâm chính là ăn và uống gì để làm giảm sắc tố da. Hãy cùng Dr.thaiha tìm kiếm đáp án cho riêng mình nhé.
Ăn gì để làm giảm sắc tố da tự nhiên
Ăn gì để giảm tăng sắc tố da nhanh nhất? Trên thực tế thì sẽ không có loại thực phẩm nào thể giúp bạn đánh bay sắc tố da. Tuy nhiên, các loại thực phẩm có thể hỗ trợ làm chậm quá trình lão hoá tự nhiên của cơ thể và giúp cải thiện màu sắc da một cách nhẹ nhàng.
Tìm hiểu thêm: Bí quyết trị hôi thâm nách sau sinh giúp chị em tìm lại tự tin vào chính mình
Nếu bạn đang muốn biết ăn gì để giảm sắc tố da thì hãy tham khảo một số gợi ý sau:
Nghệ vàng
Một số ý kiến cho rằng, trong nghệ vàng có chứa hàm lượng Curcumin lớn. Đây chính là thành phần có tính chống oxy hóa mạnh và các đặc tính làm sáng da. Từ đó, việc sử dụng nghệ vàng sẽ giúp giảm sắc tố melanin và cải thiện nám da. Không chỉ thế, nghệ còn hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến dạ dày một cách hiệu quả.
Cà chua chín
Cà chua có màu đỏ đẹp mắt là thực phẩm rất giàu lycopene. Đây là một chất có khả năng chống oxy hóa để giúp tăng cường khả năng bảo vệ da. Từ đó giúp cải thiện tình trạng tăng sắc tố da đang xảy ra. Bạn có thể ăn cà chua sống hoặc chín đều có lợi cho làn da. Tuy nhiên, việc chế biến cà chua sẽ giúp cơ thể hấp thu lycopene tốt hơn.
Các loại cá béo
Ăn gì để giảm sắc tố da thì bạn có thể nghĩ đến các loại cá béo như: Cá thu, cá hồi, cá trích… Đây là nguồn thực phẩm có nguồn axit béo Omega-3, vitamin E và các chất dinh dưỡng cần thiết khác có lợi cho làn da. Khi ăn các loại cá béo bạn sẽ nhận thấy kết cấu da được cải thiện, tăng cường độ đàn hồi và hydrat hóa của da. Từ đó, tình trạng thâm nám sẽ được làm giảm đáng kể.
Các loại hạnh khô
Nếu bạn không biết ăn gì để giảm sắc tố da tự nhiên và tốt cho hệ tim mạch thì hãy đầu tư các loại hạt khô như: Hạnh nhân, quả óc chó, hạt lanh và hạt chia… Theo các chuyên gia, đây là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu như chất chống oxy hóa, vitamin E và axit béo Omega-3… Khi cơ thể được bổ sung hạt khô đúng cách thì làn da sẽ trở nên khỏe mạnh hơn, sắc tố da sẽ tự có sự cải thiện.
Dưa chuột/ dưa leo
Đừng chỉ dùng dưa chuột để đắp mặt mà bạn hãy ăn dưa chuột để có một làn da trẻ khoẻ. Dưa chuột có thể giúp cung cấp độ ẩm tự nhiên cho da, giúp da không còn bị khô và giúp cải thiện sắc tố một cách nhẹ nhàng. Ngoài ra, dưa chuột cũng mang đến các công hiệu điều trị mụn trứng cá và các nhược điểm về lão hoá da khác.
Ổi chín
Nếu bạn chưa biết ăn gì để giảm sắc tố da thì hãy lựa chọn ổi. Có thể bạn sẽ bất ngờ khi biết ổi là loại quả có hàm lượng vitamin C cao nhất trong các loại quả. Do đó, việc ăn ổi sẽ giúp da của bạn có khả năng chống oxy hóa tự nhiên, làm đều màu sắc da và đặc biệt là tăng cường khả năng đề kháng tự nhiên cho làn da khoẻ mạnh hơn mỗi ngày…
>>>>>Xem thêm: Cách khắc phục và điều trị da bị mất sắc tố hiệu quả
Uống gì để làm giảm tăng sắc tố da
Sau khi đã biết các loại đồ ăn giúp cải thiện sắc tố da, chúng ta hãy cùng nhau tìm kiếm các loại đồ uống tốt cho làn da đang bị tăng sắc tố. Câu trả lời cho câu hỏi uống gì để giảm sắc tố da sẽ như sau:
- Đồ uống được làm từ lô hội chứa chất polysaccharides mucilaginous làm sáng các nhược điểm: nám da, đốm đen trên da và vùng da không đều màu.
- Nước chanh tươi kết hợp mật ong và nước ấm vào mỗi buổi sáng sẽ giúp làm sạch hệ tiêu hoá và làm da trắng sáng, khoẻ mạnh hơn mỗi ngày.
- Nước trà xanh với hàm lượng các chất chống oxy hóa cao sẽ góp phần làm giảm sắc tố da và hỗ trợ tăng cường sức đề kháng cho cơ thể…
Chú ý, để làn da của bạn luôn khỏe đẹp, rạng rỡ thì bạn sẽ cần tránh sử dụng rượu bia, không hút thuốc lá, tránh ăn nhiều đồ ngọt, hạn chế sử dụng quá nhiều gia vị như mắm muối hoặc dầu ăn. Ăn uống thanh đạm với các thực phẩm được chế biến theo hình thức luộc, hấp để đảm bảo giữ được dưỡng chất và không gây ảnh hưởng đến làn da…
Tuy nhiên, các loại đồ ăn, thức uống được chia sẻ trên chỉ góp phần cải thiện tình trạng sắc tố da ở mức độ nhẹ nhàng. Chúng không có khả năng làm đều màu da một cách nhanh chóng và triệt để. Chính vì thế, nếu bạn nhận thấy da của mình bị tăng sắc tố, cần kết hợp chế độ ăn uống, chăm sóc da khoa học và các biện pháp điều trị thẩm mỹ để có thể làm đều màu da hiệu quả nhất.
Dr.thaiha sẽ chia sẻ cùng bạn ăn gì để giảm sắc tố da và tư vấn các dịch vụ thẩm mỹ phù hợp nhất với tình trạng sắc tố da của bạn. Bao gồm thuốc bôi ngoài da, peel da, lăn kim, laser, meso hoặc IPL. Nếu bạn muốn biết liệu trình nào thích hợp với mình, hãy đến Dr.thaiha để được các bác sĩ chuyên khoa đưa ra sự tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng nhất nhé. Trân trọng!