TIÊM FILLER BOTOX LÀ GÌ? SỰ KHÁC NHAU GIỮA TIÊM FILLER VÀ BOTOX

Tiêm filler và botox trở thành các phương pháp làm đẹp phổ biến trong hơn một thập kỷ qua. Cho dù không phải là một người tìm hiểu nhiều về các phương pháp làm đẹp, hẳn mỗi người đều đã từng nghe qua các cụm từ như tiêm filler hay tiêm botox. Tuy nhiên, vẫn còn những suy nghĩ chưa đúng về hai phương pháp này. Hãy cùng Seoul Academy tìm hiểu tiêm filler botox là gì và khác nhau thế nào qua bài viết sau.

TIÊM FILLER BOTOX LÀ GÌ?

Tiêm filler và tiêm botox là các phương pháp làm đẹp có xâm lấn với mục đích làm đầy và khắc phục các khuyết điểm trên bề mặt da. Do có cùng mục đích làm đẹp, tiêm filler và tiêm botox thường bị nhầm lẫn là các tên gọi khác nhau của cùng một phương pháp can thiệp thẩm mỹ. Tuy nhiên, có sự khác nhau nhất định giữa hai phương pháp này.

Tiêm filler là gì?

Tiêm filler là phương pháp làm đẹp sử dụng chất làm đầy cấu tạo từ Axit Hyaluronic với kết cấu tương tự như hợp chất tự nhiên của cơ thể. Các bác sĩ sẽ dùng một loại kim tiêm chuyên biệt để đưa hợp chất này vào vùng cần tiêm. Mục đích của tiêm filler là nhằm khắc phục các khuyết như nhăn da, hoặc giúp làm đầy các vùng cần thiết.

Tiêm filler cải thiện vùng da nhăn hoặc giúp làm đầy các vùng cần thiết - Tiêm filler botox là gì?

Tiêm filler cải thiện vùng da nhăn hoặc giúp làm đầy các vùng cần thiết

Tiêm botox là gì?

Botox, tên đầy đủ là Botulium toxin, là một hợp chất protein có tác dụng ức chế hoạt động của cơ, từ đó cải thiện nếp nhăn trên da. Tiêm botox là một phương pháp làm đẹp có xâm lấn không phẫu thuật, nhằm cải thiện các tình trạng nhăn da như vết chân chim, nếp nhăn, nếp cau mày… Quy trình tiêm botox được thực hiện bằng cách sử dụng một loại kim đặc biệt và tiêm vào các vùng da cần điều trị.

Tiêm filler có tác dụng ức chế hoạt động của cơ, từ đó cải thiện nếp nhăn trên da - Tiêm filler botox là gì?

Tiêm filler có tác dụng ức chế hoạt động của cơ, từ đó cải thiện nếp nhăn trên da

ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA TIÊM FILLER BOTOX LÀ GÌ?

Mặc dù mục đích làm đẹp của cả hai phương pháp này đều là nhằm làm căng và cải thiện các nếp nhăn trên da. Tuy nhiên, tiêm filler và tiêm botox đều sở hữu những ưu và nhược điểm riêng. Hãy cùng tìm hiểu ưu điểm và nhược điểm của tiêm filler botox là gì qua các thông tin sau đây.

Đặc điểm của phương pháp tiêm filler

Tiêm filler là phương pháp thẩm mỹ phổ biến với khả năng trẻ hóa làn da và vẻ đẹp nhanh chóng. Ngoài ra, tiêm filler còn giúp làm đầy và tạo hình lại các bộ phận trên cơ thể như môi, má, thái dương, mũi, cằm, dái tai, hõm mông… Trước khi lựa chọn phương pháp tiêm filler để làm đẹp, mọi người nên tìm hiểu về các ưu và nhược điểm của phương pháp này.

Ưu điểm tiêm filler

Tiêm filler nhận được sự quan tâm và ưa chuộng của nhiều người nhờ các ưu điểm như:

 • Thời gian thực hiện nhanh chóng, quy trình tiêm filler chỉ mất từ 15 đến 30 phút là đã có thể hoàn thành liệu trình.
 • Không phẫu thuật, mật độ xâm lấn thấp, không gây đau đớn cho người tiêm.
 • Tỷ lệ an toàn cao, ít gây ảnh hưởng nếu người tiêm lựa chọn dịch vụ tại các cơ sở uy tín và chuyên nghiệp.
 • Chi phí thấp hơn so với các phương pháp làm đẹp có xâm lấn khác.

Thời gian tiêm filler rất nhanh chỉ mất 15 - 30 phút

Thời gian tiêm filler rất nhanh chỉ mất 15 – 30 phút

Nhược điểm tiêm filler

Bên cạnh các ưu điểm kể trên, nhược điểm của tiêm filler botox là gì và có nhiều hạn chế hơn tiêm filler không? Một số nhược điểm của tiêm botox như:

 • Hiệu quả tạm thời, không duy trì được lâu như các phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ.
 • Vẫn tiềm ẩn các tác dụng phụ như sưng đỏ, nóng ran, mưng mủ… Nếu lựa chọn các dịch vụ tiêm filler không đạt chất lượng, người tiêm sẽ dễ gặp phải các tình trạng tắc nghẽn mạch máu do bị filler lấp đầy. Thực tế đã ghi nhận nhiều trường hợp bị mất thị lực, nhiễm trùng, hoại tử do tiêm filler không đạt chất lượng.
 • Chỉ phù hợp với các vị trí có diện tích nhỏ như mũi, môi, thái dương, gò má, dái tai…
 • Không có tác dụng với các khuyết điểm lớn như vẹo hàm, cánh mũi to bẹt, cằm lẹm…

Tiêm filler chỉ có tác dụng với các vùng có diện tích nhỏ

Tiêm filler chỉ có tác dụng với các vùng có diện tích nhỏ

Đặc điểm của phương pháp tiêm botox

Bên cạnh tiêm filler, tiêm botox cũng là một phương pháp thẩm mỹ phổ biến trong hơn một thập kỷ qua. Đây là liệu pháp nhằm níu giữ vẻ thanh xuân cho gương mặt và mang lại vẻ đẹp tràn đầy sức sống. Vậy đâu là những ưu và nhược điểm của phương pháp tiêm botox?

Ưu điểm tiêm botox

Tiêm botox mang đến các ưu điểm nổi bật như:

 • Không phẫu thuật, ít xâm lấn do đó quy trình thực hiện liệu trình tiêm botox thường diễn ra nhanh chóng và không quá cầu kỳ.
 • Hiệu quả nhanh chóng, sau khi tiêm từ 1 đến 3 ngày, người tiêm có thể thấy được hiệu quả làm căng da và mờ nếp nhăn rõ rệt.
 • Rủi ro tổng quát rất hiếm gặp, chỉ cần người tiêm lựa chọn cơ sở thực hiện dịch vụ tiêm botox uy tín và chất lượng.

Tiêm botox bắt đầu có hiệu quả từ 1 - 3 ngày sau khi tiêm

Tiêm botox bắt đầu có hiệu quả từ 1 – 3 ngày sau khi tiêm

Nhược điểm tiêm botox

Tương tự như tiêm filler, phương pháp thẩm mỹ tiêm botox vẫn có những nhược điểm cần lưu ý:

 • Phải thực hiện tiêm lại nhiều lần do botox không có hiệu quả dài hạn, khi botox không còn tác dụng, người tiêm phải tiến hành tiêm lại.
 • Có thể gặp các tác dụng phụ ở mức độ nhẹ như sưng đỏ, nổi mẩn, ngứa rát hoặc chảy máu tại vị trí tiêm. Một số trường hợp còn gặp phải tình trạng bị sụp mí mắt hoặc xuất hiện các nếp nhăn nhỏ trên sống mũi hoặc giữa hai chân mày.
 • Một nhược điểm hiếm gặp khác chính là các tác dụng phụ mức độ nặng hơn như mờ mắt, chóng mặt, buồn nôn… Nếu botox bị tiêm với liều lượng quá nhiều sẽ khiến cơ mặt bị đơ cứng do bản chất của botox là làm ức chế các hoạt động của cơ bắp. Nếu tiêm phải botox kém chất lượng, người tiêm sẽ có nguy cơ bị liệt cơ mặt.

SỰ KHÁC NHAU GIỮA TIÊM FILLER BOTOX LÀ GÌ?

Nhiều người vẫn còn nhầm lẫn rằng tiêm filler và tiêm botox là các tên gọi khác nhau của cùng một phương pháp làm đẹp. Qua các thông tin kể trên, có thể thấy đây là hai phương pháp thẩm mỹ hoàn toàn khác nhau. Vậy các phân biệt tiêm filler botox là gì?

Về cơ chế tác động

Khác biệt lớn nhất giữa tiêm filler và tiêm botox nằm ở cơ chế tác động của hai phương pháp thẩm mỹ này. Cụ thể:

 • Tiêm filler: Có tác dụng làm đầy các vùng da và vị trí bị khuyết lõm như má hóp, rãnh cười sâu rõ, thái dương hóp; các thao tác chỉnh hình tạo hình gương mặt như tạo dáng cằm V-line, tạo dáng mũi cao hay dáng môi gợi cảm; tác dụng xóa mờ các nếp nhăn tĩnh do lão hóa gây ra.
 • Tiêm botox: Có tác dụng ức chế tín hiệu thần kinh đến cơ nhằm làm giảm sự co cơ, giúp cơ thư giãn, từ đó hạn chế các nếp nhăn khi cơ cử động.Tiêm botox thường được dùng để xóa nếp nhăn động (vết nhăn trên trán, vết chân chim, nếp nhăn thỏ, cười hở lợi) và tạo hình khuôn mặt (làm thon gọn góc hàm).

Về thời gian duy trì hiệu quả

Thời gian cho ra hiệu quả cũng như duy trì hiệu quả của hai phương pháp làm đẹp này cũng có sự khác biệt:

 • Tiêm filler: Cho hiệu quả rõ rệt tức thì và có thể giữ hiệu quả kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm.
 • Tiêm botox: Cho kết quả sau vài ngày tiêm và giữ được hiệu quả trong khoảng thời gian từ 4 đến 6 tháng.

CÓ NÊN TIÊM FILLER BOTOX HAY KHÔNG?

Tiêm filler botox là một hình thức làm đẹp an toàn và có hiệu quả nhanh chóng, vì vậy không có lý do gì để mọi người từ chối các phương pháp làm đẹp này. Tuy nhiên, đây là hai phương pháp làm đẹp đòi hỏi người thực hiện phải có kiến thức và tay nghề cao. Mọi người cần lưu ý khi lựa chọn cơ sở làm đẹp để thực hiện tiêm filler và botox để tránh được các rủi ro tiền mất tật mang.

Tiêm filler botox sẽ gây ra những tác dụng phụ nhất định tùy vào cơ địa của mỗi người như vùng tiêm bị đỏ, sưng tấy hoặc có cảm giác ngứa và nóng ran. Một số tác dụng phụ khác hiếm gặp hơn như u hạt, xuất hiện nốt sần, nguy hiểm hơn là gây ảnh hưởng đến tính mạng do filler botox bị tiêm sai cách. Để đảm bảo an toàn khi tiêm filler, mọi người cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Lựa chọn cơ sở tiêm filler botox uy tín (tay nghề bác sĩ, quy mô, tư vấn và chăm sóc khách hàng…)
 • Giá tiêm filler botox là gì không phản ánh được chất lượng tiêm filler botox. Khi tiêm cần tìm hiểu kỹ nguồn gốc xuất xứ của loại filler mà cơ sở tiêm sử dụng.
 • Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tiêm filler botox nhằm hiểu rõ cơ chế hoạt động cũng như các tác dụng phụ có thể xảy ra.
 • Đảm bảo thực hiện đúng các thao tác chăm sóc sau tiêm filler botox để nâng cao hiệu quả tiêm cũng như đẩy nhanh quá trình phục hồi sau tiêm.
 • Không tự tiêm filler botox tại nhà.

Đã có nhiều trường hợp mọi người phải chịu cảnh tiền mất tật mang sau khi tiêm filler botox. Các bài báo với tiêu đề như “bị mất thị giác hoàn toàn một bên mắt sau khi tiêm filler botox” không còn là những hiện tượng hiếm gặp. Chính vì vậy, mọi người cần lựa chọn thật cẩn thận địa chị tiêm filler botox để không xảy ra các trường hợp đáng tiếc.

Đã có nhiều người phải chịu hệ lụy vì tiêm filler botox kém chất lượng

Đã có nhiều người phải chịu hệ lụy vì tiêm filler botox kém chất lượng

Trên đây là các thông tin nhằm giúp mọi người hiểu rõ được tiêm filler botox là gì và chúng khác nhau thế nào. Mọi người nên tìm hiểu kỹ về các phương pháp làm đẹp có xâm lấn này để có thể bảo vệ được sức khỏe của bản thân.

Phòng Khám Da Liễu Thẩm Mỹ Bác Sĩ Vũ Thái Hà
+3
Phòng Khám Da Liễu Thẩm Mỹ Bác Sĩ Vũ Thái Hà
+5